รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

October 2014
M T W T F S S
« Sep    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

ขุนโจรคู่บัลลังค์

61993

CALL NO นว จ548ข ล.1-7 2556

AUTHOR จิ่วถู

IMPRINT กรุงเทพฯ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 2556

NOTE อภินันทนาการจาก รศ.ดร.นภดล ไชยคำ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

ขุนโจรคู่บัลลังก์ (เป็นภาคที่ 2 ของเรื่องยุทธการล่าบัลลังก์) มีตัวเอก คือ เฉินหมิงเจิ้น ถือเป็นบุคคลร่วมสมัยเดียวกับหลี่ซี ในภาค 1 ด้วยเหตุที่เขาไม่มีกำลังพลรบอยู่ในมือให้มั่นใจ เขาต้องอาศัยสติปัญญา ปฏิภาณไหวพริบอันเฉียบคมพาตัวเองให้รอด และก้าวหน้าในสถานการณ์ที่ล่อแหลม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่หลี่ซีสู้เฉินหมิงเจิ้นไม่ได้

อมฤตพจนา : พุทธศาสนสุภาษิต

61992

CALL NO BQ5805.T5 พ349อ 2556

AUTHOR พระพรหมคุณาภรณ์ ‪(ประยุทธ์ ปยุตฺโต), 2481-

IMPRINT กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์เพ็ทแอนด์โฮม, 2556

NOTE อภินันทนาการจากคุณรุจเรขา วิทยาวุฑฒิกุล ผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

อมฤตพจนา : พุทธศาสนสุภาษิต” ฉบับ 3 ภาษา คือ บาลี-ไทย-อังกฤษ พุทธศาสนสุภาษิตในพระไตรปิฎกมีมากมาย แต่ในหนังสือเล่มนี้ ได้พยายามเลือกสรรรวบรวมมาให้ครอบคลุมหลักทั่วไปที่ควรสนใจ และแปลให้เข้าใจได้ง่าย จัดไว้เป็นหมวดๆ ให้ศึกษาค้นคว้าได้สะดวก พึงเข้าใจว่า พุทธศาสนสุภาษิตทั้งหมดในหนังสือนี้ เป็นเพียงคำสอนส่วนเล็กน้อยจากพระไตรปิฎก ผู้ศึกษาพึงใช้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นในการที่จะวิจัยพุทธธรรมให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อไป

แค่เปลี่ยนวิธีคิด ภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องยาก

61991

CALL NO PE1112 ว285ค 2552

AUTHOR วรวุฒิ ตัถย์วิสุทธิ์

IMPRINT กรุงเทพฯ : โนวเลดจ์ เมคเกอร์, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หากคุณเคยท้อใจกับการเรียนภาษาอังกฤษแล้วไม่ได้ผลอย่างที่คิด อาจไม่ใช่เพราะคุณไม่เก่ง ลองอ่านหนังสือเล่มนี้ เพื่อช่วยสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ ตอบคำถามว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาอังกฤษเพื่ออะไร แนะนำแนวทางการเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากเรื่องราวและสถานการณ์รอบๆ ตัว ทุกคนเก่งอังกฤษได้ หากเริ่มและเลือกวิธีในการเรียนรู้อย่างถูกต้องและเหมาะสม แล้วภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป

หลง

61990

CALL NO นว บ827ห 2554

AUTHOR เบอร์เกสส์, เมลวิน ค.ศ.1954

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

วรรณกรรมเยาวชน รางวัลระดับโลก ผลงานเหรียญรางวัล คาร์เนกี ปี 1996 และเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Carnegie of Carnegies ปี 2007  บทเรียนชีวิตที่วัยรุ่นทุกคนควรอ่าน แปลไปแล้วกว่า 28 ภาษา ทั่วโลก เรื่องราวของ “ทาร์” กับ “เจมมา″ ทั้งสองคนหนีออกจากบ้านในวัยเพียง 14 ปี ทาร์เกลียดแม่ที่ติดเหล้า และพ่อที่ทำร้ายลูกเมีย เจมมาเกลียดพ่อแม่เจ้าระเบียบซึ่งไม่เคยไว้ใจเธอ เด็กทั้งสองจึงเดินทางไปสูชีวิตเสรีที่ไร้ข้อจำกัด และทำทุกอย่างตามใจปราถนาแบบ อยู่ให้คุ้ม ตายให้เร็ว พร้อมๆ กับวัยเยาว์ที่ควรจะงดงามและเติบโตอย่างมีคุณค่า หายไปก่อนที่พวกเขาจะไขว่คว้าไว้ได้ทัน

ผู้หญิงเหยื่อในสงคราม

61989

CALL NO HV6250.4.W65 พ555ผ 2552

AUTHOR พันทิวา

IMPRINT กรุงเทพฯ : อนิเมทกรุ๊ป, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่โหดร้ายที่สุดของมนุษยชาติ เหตุการณ์ในสมัยสงครามโลกครั้ง 2 โดยเฉพาะความโหดร้ายของญี่ปุ่นที่กระทำต่อจีนและเกาหลีในช่วงที่มีการบุกเข้าสู่ดินแดนแถบนี้ พร้อมเกร็ดประวัติศาสตร์ของสงครามมหาเอเชียบูรพา ที่คนยุคใหม่อาจจะสงสัยว่าคือสงครามใดกันแน่ ความโหดร้ายของสงคราม จะช่วยเป็นบทเตือนใจผู้คนให้รู้ถึงพิษภัยและคำนึงถึงค่าที่จะต้องจ่ายเพื่อแลกกับชัยชนะที่ใช้สงครามเป็นเครื่องมือได้เป็นอย่างดี

500 ปี สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ไทย-โปรตุเกส

61988

CALL NO DS575.5.P8 ก976ห 2553

AUTHOR ไกรฤกษ์ นานา

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เนื่องในโอกาสครบรอบ 500 ปีแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสยาม-โปรตุเกสในปี 2554 สำนักพิมพ์มติชนได้ผลิตหนังสือเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว โปรตุเกสมหาอำนาจทางทะเลในอดีต ชาติตะวันตกชาติแรกที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับอยุธยา ต่อมาชาวโปรตุเกสมีบทบาทมากมายในกรุงศรีอยุธยา จนสามารถตั้งเป็นชุมชนโปรตุเกส เป็นหลักฐานยืนยันว่าสยามกับโปรตุเกสเป็นมิตรที่ดีต่อกัน คุณไกรฤกษ์ นานา ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการต่างประเทศให้ค้นคว้าประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกสตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ หนังสือเล่มนี้จะทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมดของประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกส และจุดเด่นของเล่มนี้คือภาพประกอบจำนวนมาก

หมออำมหิตจากนรก

61987

CALL NO WZ70.GG4 ช161ห 2551

AUTHOR ชปิตซ์, วิเวียน

IMPRINT 335 หน้า : ภาพประกอบ ;|c21 ซม.

NOTE อภินันทนาการ 3 ต.ค. 56

CONTENT PREVIEW

ปี ค.ศ. 1945 สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งลุกลามจากยุโรปมาเอเชียไปจนถึงอเมริกา และยืดเยื้ออยู่นานกว่า 6 ปี ปิดฉากลงพร้อมกับความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ  อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการแห่งพรรคนาซีไม่อาจทนต่อความอัปยศ เขาส่งมอบอำนาจทั้งปวงให้กับนายทหารคนสนิทพร้อมกับคำกล่าวสุดท้าย จงเกลียดชังยิวที่เป็นต้นเหตุให้มหาอาณาจักรพันปีต้องล่มสลาย ก่อนปลิดชีพตัวเองในบังเกอร์ เหลือทิ้งไว้เพียงความชั่วช้าผิดมนุษย์ที่เขาและเหล่าผู้จงรักภักดีได้ร่วมกระทำ ไม่กี่เดือนหลังสงครามสิ้นสุด ฝ่ายสัมพันธมิตรทั้งสี่ประเทศอันได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศสและรัสเซียแบ่งเยอรมนีออกเป็นสี่ส่วน และตั้งศาลอาชญากรสงครามระหว่างประเทศเพื่อพิจารณาพิพากษาความผิดของผู้นำระดับสูง นักวิทยาศาสตร์และแพทย์นาซี
วิเวียน ซปิตซ์ ผู้เขียนซึ่งในขณะนั้นอายุเพียง 22 ปี ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่บันทึกการพิจารณาคดีของนายแพทย์นาซี 23 คน ผู้ยอมให้มือของตนเปื้อนเลือดประชาชนผู้บริสุทธิ์ และรับใช้นาซีด้วยความสัตย์ซื่อ ในศาลอาชญากรสงครามนูเรมเบิร์ก ภายใต้เขตอำนาจของสหรัฐ แพทย์เหล่านั้นมิใช่ถูกบังคับข่มขู่ แต่เป็นการกระหายใคร่รู้ในผลลัพธ์ทางวิทยาศาสตร์โดยไม่มีเหตุผล ไม่คำนึงถึงศีลธรรมและไร้ซึ่งจรรยาบรรณ เมื่อคำพิพากษาหนึ่งเดียวสำหรับนักโทษชาวเยอรมัน เชลยชาวยิว โปแลนด์ เชค รัสเซียฯลฯ คือ “ไร้ค่า″ แพทย์ในคราบสัตว์กระหายเลือดเฝ้ารอคำสั่งจากท่านผู้นำให้ใช้นักโทษ “ทดลอง” เพื่อความรุ่งเรืองของเยอรมนี มีผู้เสียชีวิตในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั้งชาวยิวและชาติอื่นๆ ไม่ต่ำกว่า 11 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนั้นมีนักโทษเสียชีวิตจากการทดลองจำนวนมาก เช่น การทดลองปลูกถ่ายอวัยวะ โดยการผ่าตัดร่างกายของนักโทษคนหนึ่งเพื่อเปลี่ยนถ่ายให้กับอีกคน, การทดลองแช่แข็ง โดยให้นักโทษลงไปแช่ในอ่างน้ำแข็งนานกว่าสามชั่วโมง การทดลองทำหมันโดยฉายรังสี, การทดลองฉีดยาพิษ เพื่อทดสอบว่าจะใช้เวลานานเพียงใดในการปลิดชีพนักโทษ ฯลฯ

ความลับของจักรวาลทางแห่งนิพพาน

61986

CALL NO BD518.T5 ส231ค 2554

AUTHOR สม สุจีรา

IMPRINT กรุงเทพฯ : โพสต์บ๊กส์, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

ทันตแพทย์สม สุจีรา คุณหมอนักเขียน เจ้าของผลงาน Best Seller “ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น” อันลือลั่น กลับมาไขปริศนาแห่งจักรวาลและหนทางสู่นิพพานอีกครั้งใน “ความลับของจักรวาล ทางแห่งนิพพาน” เพื่อให้ทุกท่านได้เรียนรู้และเข้าใจจักรวาลให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ด้วยหลักธรรมะและวิทยาศาสตร์ที่สอดรับกันอย่างแยกไม่ออก  ทุกสิ่งทุกอย่างที่วนเวียนและสัมพันธ์กันอยู่ในจักรวาลที่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ล้วนเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้มาแล้วทั้งสิ้นเมื่อสองพันกว่าปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัมพันธภาพกับควอนตัม มิติ ความลับของเวลา ความไร้ระเบียบ แรงโน้มถ่วง มหัศจรรย์แห่งการหมุน หลุมดำ ความว่าง และสูงสุด คือ นิพพาน อันเป็นกุญแจสำคัญที่ไขความลับทั้งหมดของจักรวาล หรืออีกนัยหนึ่งคือ “จักรวาลเกิดจากจิต เมื่อเข้าใจจิต ก็เข้าใจจักรวาล”

สู่สยามนามขจร

61985

CALL NO CS3050.T45 น217ส 2550

AUTHOR นรนิติ เศรษฐบุตร

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั้นส์, 2550

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวแห่ง “พระประเสริฐวานิช” บรรพชนของ 5 ตระกูลดังเมืองไทย เศรษฐบุตร โปษยะจินดา ประนิช ภิรมย์ภักดี และเสถบุตร

ถังซำจั๋ง : จดหมายเหตุการเดินทางสู่ดินแดนตะวันตกของมหาราชวงศ์ถัง

61984

CALL NO BQ8149.H787 ช576ถ 2549

AUTHOR ชิว ซูหลุน

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2549

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

จดหมายเหตุการเดินทางสู่ดินแดนตะวันตกของมหาราชวงศ์ถัง คือ จดหมายเหตุที่พระถังซำจั๋งบันทึกไว้ตามพระราชโองการของฮ่องเต้ถังไท่จง หลังกลับจากการเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎก ณ ประเทศอินเดีย โดยบันทึกชิ้นนี้บรรจุรายละเอียดการจาริกจากจีนไปอินเดียของท่าน และรายละเอียดทางภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ผู้คน จารีตประเพณี วัฒนธรรม ภาษา ศาสนา ตำนานพื้นเมือง การเมือง-การปกครอง กฎหมาย การทหารของแว่นแคว้นต่างๆ ในอินเดียเมื่อหนึ่งพันกว่าปีที่แล้วไว้อย่างละเอียด

ถูกแปลเป็นภาษาไทยตามต้นฉบับที่ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๐ (ค.ศ.๑๙๙๗) โดยผู้แปลคือ ชิว ซูหลุน อาจารย์ชาวจีนผู้สอนภาษาไทยอยู่ที่มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศปักกิ่ง เมื่อพิจารณาจากหนังสือเล่มนี้แล้วจะเห็นได้ชัดว่า อาจารย์ชิว ได้ใช้ความอุตสาหะอย่างยิ่งในการถ่ายทอดจดหมายเหตุฯ ที่เป็นภาษาจีนโบราณ ให้กลายเป็นภาษาไทยที่มีสำนวนสละสลวยและงดงามยิ่ง ทั้งยังคงอรรถรสเดิมของความเป็นหนังสือโบราณไว้

นอกจากการทุ่มเทให้กับการแปลเนื้อหาให้ถูกต้องตามต้นฉบับแล้ว ผู้แปลยังได้ใช้ความพยายามอย่างมากที่จะค้นคว้าข้อมูล และคำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวพระถังซำจั๋ง พุทธศาสนาในเอเชีย และจดหมายเหตุฯ เล่มดั้งเดิมทั้งจากหนังสือภาษาจีน และหนังสือภาษาไทยอีกหลายเล่ม เช่น ประวัติพระถังซัมจั๋งของเคงเหลียน สีบุญเรือง หรือพระพุทธศาสนาในอาเซียกลางโดยเสถียร โพธินันทะ อีกด้วย โดยข้อมูลเพิ่มเติมเติมเหล่านี้ได้ถูกแทรกเป็นเชิงอรรถ คำอธิบาย และถ้อยคำเพิ่มเติมไว้ในงานแปลเพื่อให้เนื้อความของจดหมายเหตุฯ ชิ้นนี้สมบูรณ์ และง่ายแก่ผู้อ่านในการติดตามเนื้อเรื่อง

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสืออัตชีวประวัติของพระถังซำจั๋ง แต่เป็นหนังสือที่ผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับพระถังซำจั๋ง ศึกษาประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา ศึกษาประวัติศาสตร์เอเชียกลางและเอเชียใต้ จำเป็นต้องมีไว้ครอบครอง