รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

October 2014
M T W T F S S
« Sep    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

สถานการณ์โลกกับการทูตจีน

62206

CALL NO DS570.4 ฉ499ส 2554

AUTHOR เฉียนฉีเชิน

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

สถานการณ์โลกกับการฑูตจีน เล่มนี้ เขียนโดย ฯพณฯ เฉียนฉีเชิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของจีน นับว่ามีความหมายและความสำคัญยิ่งที่ผู้นำระดับสูงของจีนนำยุทธศาสตร์และยุทธวิธีด้านการต่างประเทศของสามผู้นำอาวุโสในยุคจีนสร้างชาติมาอธิบายความให้เยาวชนจีนเข้าใจกลยุทธ์อย่างลึกซึ้ง หากเคยอ่าน “บันทึกการฑูตจีน 10 เรื่อง” มาแล้ว หนังสือ สถานการณ์โลกกับการฑูตจีน เล่มนี้ จะช่วยส่งเสริมเนื้อหาและสร้างความเข้าใจมากขึ้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเคยอ่านเล่มนี้ก็จะสนุกกับเล่ห์กลทางการเมือง ชั้นเชิงทางการฑูต และการดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศชั้นเซียนของจีน

ป่อเต็กตึ้ง : บนเส้นทางประวัติศาสตร์สังคมไทย

62205

CALL NO HV555.T5 ป519 2545

AUTHOR -

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2545

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวประวัติความเป็นมาของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง  “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมีพัฒนาการและผลงานชัดเจนต่อเนื่องตลอดระยะเวลาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับต่อสาธารณชนว่าเป็นองค์กรการกุศลชั้นนำ ครอบคลุมวงจรชีวิติทั้งเกิด แก่ เจ็บ ตาย นั้น เรามีอุดมการณ์โดยยึดถือสัญลักษณ์ที่อ่านว่า ‘เสียง’ เป็นหลัก คำนี้แปลได้หลายอย่าง ความเก่งกล้าก็ได้ ความชำนาญเชี่ยวชาญก็ได้ ความคุ้นเคยก็ได้ ใจดีก็เรียกเซียงชิม แต่เอาอย่างตรงตัวง่ายๆ เสียง ก็คือ ‘ทำบุญ กุศล’…”  จากคำบอกเล่าของ อุเทน เตชะไพบูลย์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

จดหมายเหตุรัชกาลที่ 4 สวรรคต : วันสุดท้ายของกษัตริย์นักปราชญ์

62204

CALL NO DS581 จ131 2547

AUTHOR -

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2547

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

บันทึกเหตุการณ์สำคัญตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มประชวรจนถึงวัน สวรรคต ทำให้ได้รู้เหตุการณ์คับขันที่สุด ถึงขั้นเปลี่ยนแผ่นดิน พระองค์ทรงเตรียมจัดการ บ้านเมืองและครอบครัวอย่างไร และการที่ทรงบวชเรียนนานถึง 27 ปี ทรงจัดการกับความตาย ของพระองค์ได้วิเศษอย่างไร

คนผู้ค้นพบโลก : จากมาร์โก โปโล ถึง เจมส์ คุก

62203

CALL NO G200 อ618ค 2552

AUTHOR อาณัติ อนันตภาค

IMPRINT กรุงเทพฯ : ยิปซี, 2552

NOTE อภินันทนาการ                          

CONTENT PREVIEW

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของนักผจญภัย นักสำรวจ และนักเดินทาง ที่ผู้เขียนผนวกเอาเรื่องการกำเนิดและการล่าอาณานิคมโดยชาวตะวันตกเข้ามาสอดแทรกเอาไว้อย่างสนุกและน่าติดตาม เรื่องราวเหล่านี้เผยให้เห็นถึงมุมมองและวิถีชีวิตของนักเดินทางผู้สำรวจและค้นพบดินแดนใหม่ๆ อันเป็นการเปิดโลทัศน์และความรู้ของมนุษยชาติให้กว้างขวางกว่าที่เป็นอยู่ และเคยเป็นมา  เรื่องราวของพวกเขาแม้มองด้านหนึ่งว่าเป็นเรื่องราวอันเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้และการดิ้นรนเพื่อแสวงหาของมนุษย์ก็จริง แต่กลับกันอีกด้านหนึ่งมันก็แสดงให้เห็นถึงด้านมืดของคนทีพยายามที่จะรุกล้ำดินแดนและอาณาเขตที่ตั้งที่รตัวเองไม่รู้จักอย่างเห็นแก่ตัวด้วยเช่นกัน

ไทรอยด์

62202

CALL NO WK200 ท596ท 2556

AUTHOR เทพ หิมะทองคำ

IMPRINT กรุงเทพฯ : อมรินทร์สุขภาพ, 2556

NOTE อภินันทนาการ                   

CONTENT PREVIEW

“โรคต่อมไทรอยด์” เป็นโรคที่พบได้บ่อยและวินิจฉัยได้ง่าย แต่อาการของโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษคล้ายกับอาการของโรคอื่นๆ อีกหลายโรคทำให้ผู้ป่วยเกิดความสับสนและเกิดความกังวลมากจนเกินไป นอกจากนั้นยังมีความเชื่อผิดๆ อีกมากมายเกี่ยวกับโรคต่อมไทรอยด์ที่ไม่เป็นจริง อาทิ เป็นโรคต่อมไทรอยด์จะตั้งครรภ์ไม่ได้ หรือการรักษาด้วยการกินไอโอดีน-131 จะทำให้เป็นหมัน ความกังวลเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการรู้เท่าทัน หนังสือเล่มนี้จะไขทุกปัญหาที่คุณข้องใจเกี่ยวกับโรคต่อมไทรอยด์ให้หมดไป ตั้งแต่อาการผิดปกติอย่างไรบ้างที่บ่งชี้ถึงโรคไทรอยด์ช่วยลดความสับสนและลดระยะเวลาในการค้นหาคำตอบให้กับอาการที่เป็นอยู่ได้ ถ้าเป็นแล้วมีทางเลือกในการรักษาอย่างไร แต่ละวิธีส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างเพื่อเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างถูกต้องและใช้ชีวิตกับโรคนี้ได้อย่างเป็นสุขตลอดไป

หุ่นยนต์และอาวุธล้างโลก

62201

CALL NO TJ211 ช432ห 2548

AUTHOR ชัยวัฒน์ คุประตกุล

IMPRINT กรุงเทพฯ : สารคดี, 2548

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เจาะลึกวิทยาศาสตร์ในนิยายวิทยาศาสตร์-เปิดโลกความรู้คู่โลกจินตนาการ หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปเปิดโลกนวนิยายวิทยาศาสตร์ซึ่งจะนำคุณไปสู่ข้อเท็จจริง ความก้าวหน้า และความเคลื่อนไหวทางวิทยาศาสตร์ในประเด็นต่างๆ ที่สำคัญ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง ในขณะเดียวกันก็จะกระตุ้นให้คุณเกิดจินตนาการที่ต่อเนื่องไปได้อีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหุ่นยนต์ มนุษย์โคลน วาระสุดท้านของโลกและมนุษย์ รวมถึงนิยายนิวเคลียร์และอาวุธที่สำคัญ นำเสนออย่างเป็นลำดับขั้นตอน พร้อมภาพประกอบชัดเจน ชวนติดตามตลอดทั้งเล่ม

เปลี่ยนมุมคิดพิชิตอาเซียน

62200

CALL NO DS526.7 ป615 2555

AUTHOR ปิติ ศรีแสงนาม

IMPRINT กรุงเทพฯ : บ้านพระอาทิตย์, 2555

NOTE -อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

คู่มือเล่มนี้ได้รวบรวม 50 เรื่องที่คนไทยต้องรู้ก่อนปี 2558 อันเป็นปีที่ 10 ชาติในอาเซียนจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งเป็นการรวมเป็นหนึ่งเดียวของ 10 ชาติสมาชิก ซึ่งไทยจะต้องเตรียมพร้อมรับมือ ตั้งแต่ภาครัฐ ไปจนถึงหน่วยเล็กๆ เช่น ครอบครัวเพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะกระทบกับวิถีชีวิตของคนไทยที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือ อย่างเช่น การเตรียมการด้านภาษาให้บุตรหลานของตน การศึกษาในมหาวิทยาลัยที่สามารถโอนย้ายหน่วยกิตข้ามประเทศในกลุ่มอาเซียน การเคลื่อนไหวของแรงงานซึ่งเราอาจต้องเตรียมบุตรหลานให้ดีว่า จะเลือกเรียนวิชาไหนเพื่อเตรียมการด้านอาชีพให้สามารถแข่งขันกับเพื่อนบ้านได้ไม่เสียเปรียบ ซึ่งเล่มนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการปรับความคิดเเละกระตุ้นการเรียนรู้ เพื่อให้ทันกาลเเละทันเกมในการอยู่ร่วมกัน ในสังคมอาเซียนยุคใหม่

ในฝัน

62198

CALL NO นว ร943นฝ ล.1-2 2548

AUTHOR โรสลาเรน

IMPRINT กรุงเทพฯ : ณ บ้านวรรณกรรม, 2548

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

สำหรับ “ความรัก” แล้ว ความ “จงรัก” และ “ภักดี” คือหัวใจแรกเริ่มของโรสลาเรน “ในฝัน” ของ โรสลาเรน ปรากฏขึ้นครั้งแรกเมื่อพุทธศักราช ๒๕๐๐ นับเป็นนวนิยายเรื่องแรกของคุณ วิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกานี้ ก่อนจะเป็นที่รู้จักอย่างยิ่งใหญ่ในนาม “ทมยันตี” โรสลาเรน เริ่มต้นจากเรื่องสั้นในปี พ.ศ.๒๔๙๗ ขณะนั้น เธออายุเพียง ๑๖ ปี และในวันที่เธออายุ ๑๙ ปี เธอก็ฝากชื่อไว้นามกับนวนิยายชิ้นแรกที่ชื่อ “ในฝัน” วันนี้ กับในฝัน คือบทประพันธ์ชิ้นเยี่ยม คือนวนิยายที่ครองใจผู้อ่าน คือวรรณกรรมที่ครองความนิยมมายาวนานถึง ๔๐ ปีเต็ม กล่าวกันว่า วิชาประวัติศาสตร์และวิชาภาษาไทยนั้น เป็นสุดยอดวิชาโปรดปรานของโรสลาเรน ในวัยเรียน เธอจะเป็นผู้หญิงแถวหน้าของทั้งวิชาประวัติศาสตร์ และภาษาไทย ครูบาอาจารย์ล้วนจดจำ วิมล ศิริไพบูลย์ ได้ดีด้วยกันทุกคน และเธอก็นำสิ่งที่เธอรักและสนใจ มาใช้ในงานของเธอได้ทั้งคมคายทั้งละมุนละไม “ในฝัน” ของเธอสอดแทรกเรื่องราวในสนธิสัญญาแวร์ซายส์ และสนธิสัญญาตริอานองไว้อย่างกลมกลืน ได้อรรถรสของชั้นเชิงที่ชวนติดตามของชนชั้นปกครอง ครองคน ครองใจ และมุมมองที่น่าสนใจทางการทูต นี่คือสิ่งที่นักเขียนผู้หญิงอายุ ๑๙ ปี เริ่มต้นให้กับผู้อ่านของเธอ “นวนิยายต้องคมความคิดเสมอ” นวนิยายทุกเรื่องของเธอ ตลอดมาก็เช่นกัน และสิ่งที่ “ตรึง” ผู้อ่าน “ในฝัน” ทุกรุ่นทุกวัยก็คือ “ศักดิ์” อันยิ่งใหญ่ของความรัก

แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ

62197

CALL NO รส จ133ด 2554

AUTHOR จเด็จ กำจรเดช

IMPRINT กรุงเทพฯ : Pajonphai Publishing, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

รวมเรื่องสั้นเล่มแรก กับมุมมองและเสียงเล่าอันแปลกใหม่ ของ “จเด็จ กำจรเดช” กับสารพัดเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการเสียดสี ประชดประชัน ล้อเลียน ตลกชวนหัว โศกนาฏกรรมเชิงโรแมนติก รวมทั้งลักษณะโกรเทสก์ เช่น การละเล่นกับความแปลกประหลาด ความชำรุด วิปริต บิดเบี้ยว ไม่สมประกอบของตัวละครและโลกซึ่งพวกเขาเหล่านั้นดำรงอยู่ ทั้งชวนอ่าน ชวนคิด ซับซ้อน สนุกสนาน และชวนติดตามในแต่ละเรื่องราว

ทิล ออยเลนชะปีเกล หรือ ศรีธนญชัยเยอรมัน

61839

CALL NO นว ท489 2551

AUTHOR -

IMPRINT กรุงเทพฯ : เรือนปัญญา, 2551

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องสนุกของตัวตลกเจ้าปัญญาผู้เป็นที่รักของชาวเยอรมันกว่า 600 ปี ฉบับภาษาไทยที่สมบูรณ์ที่สุด พร้อมภาพประกอบจากต้นฉบับเก่า ทิล ออยเลนชะปีเกล เป็นลูกชาวนามีชีวิตอยู่ในต้นศตวรรษที่ 14 เกิดที่เมืองคะไนท์ลิงเง็น ทางตอนเหนือของประเทศเยอรมัน เกิดเมื่อไรไม่ปรากฏแน่ชัด แต่ที่ชัดเจนคือตาย  เมื่อปี ค.ศ.1350 ที่เมืองเมิล์น ชื่อของทิลเป็นคำผสมของคำ Eule ซึ่งแปลว่า นกฮูก หรือ นกเค้าแมว กับคำ  Spiegel  ซึ่งแปลว่า  กระจก ด้วยเหตุนี้ นกฮูกและกระจกจึงเป็นสัญลักษณ์ของทิล ออยเลนชะปีเกล ที่มีความหมายว่าทิลต้องการส่องกระจกให้มนุษย์ดูตัวเอง หนังสือรวมเรื่องเกี่ยวกับทิล ออยเลนชะปีเกล เล่มแรกพิมพ์เมื่อ ค.ศ.1510 ได้รวบรวมเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเจ้าปัญญาของทิลไว้ทั้งหมด โดยมีภาพประกอบด้วยเกือบทุกเรื่อง ปรากฏว่าเป็นหนังสือที่แพร่หลาย มีคนนิยมอ่านทั้งผู้ใหญ่และเด็ก