รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

October 2014
M T W T F S S
« Sep    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

ผู้หญิงเหยื่อในสงคราม

61989

CALL NO HV6250.4.W65 พ555ผ 2552

AUTHOR พันทิวา

IMPRINT กรุงเทพฯ : อนิเมทกรุ๊ป, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่โหดร้ายที่สุดของมนุษยชาติ เหตุการณ์ในสมัยสงครามโลกครั้ง 2 โดยเฉพาะความโหดร้ายของญี่ปุ่นที่กระทำต่อจีนและเกาหลีในช่วงที่มีการบุกเข้าสู่ดินแดนแถบนี้ พร้อมเกร็ดประวัติศาสตร์ของสงครามมหาเอเชียบูรพา ที่คนยุคใหม่อาจจะสงสัยว่าคือสงครามใดกันแน่ ความโหดร้ายของสงคราม จะช่วยเป็นบทเตือนใจผู้คนให้รู้ถึงพิษภัยและคำนึงถึงค่าที่จะต้องจ่ายเพื่อแลกกับชัยชนะที่ใช้สงครามเป็นเครื่องมือได้เป็นอย่างดี

500 ปี สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ไทย-โปรตุเกส

61988

CALL NO DS575.5.P8 ก976ห 2553

AUTHOR ไกรฤกษ์ นานา

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เนื่องในโอกาสครบรอบ 500 ปีแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสยาม-โปรตุเกสในปี 2554 สำนักพิมพ์มติชนได้ผลิตหนังสือเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว โปรตุเกสมหาอำนาจทางทะเลในอดีต ชาติตะวันตกชาติแรกที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับอยุธยา ต่อมาชาวโปรตุเกสมีบทบาทมากมายในกรุงศรีอยุธยา จนสามารถตั้งเป็นชุมชนโปรตุเกส เป็นหลักฐานยืนยันว่าสยามกับโปรตุเกสเป็นมิตรที่ดีต่อกัน คุณไกรฤกษ์ นานา ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการต่างประเทศให้ค้นคว้าประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกสตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ หนังสือเล่มนี้จะทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมดของประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกส และจุดเด่นของเล่มนี้คือภาพประกอบจำนวนมาก

หมออำมหิตจากนรก

61987

CALL NO WZ70.GG4 ช161ห 2551

AUTHOR ชปิตซ์, วิเวียน

IMPRINT 335 หน้า : ภาพประกอบ ;|c21 ซม.

NOTE อภินันทนาการ 3 ต.ค. 56

CONTENT PREVIEW

ปี ค.ศ. 1945 สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งลุกลามจากยุโรปมาเอเชียไปจนถึงอเมริกา และยืดเยื้ออยู่นานกว่า 6 ปี ปิดฉากลงพร้อมกับความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ  อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการแห่งพรรคนาซีไม่อาจทนต่อความอัปยศ เขาส่งมอบอำนาจทั้งปวงให้กับนายทหารคนสนิทพร้อมกับคำกล่าวสุดท้าย จงเกลียดชังยิวที่เป็นต้นเหตุให้มหาอาณาจักรพันปีต้องล่มสลาย ก่อนปลิดชีพตัวเองในบังเกอร์ เหลือทิ้งไว้เพียงความชั่วช้าผิดมนุษย์ที่เขาและเหล่าผู้จงรักภักดีได้ร่วมกระทำ ไม่กี่เดือนหลังสงครามสิ้นสุด ฝ่ายสัมพันธมิตรทั้งสี่ประเทศอันได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศสและรัสเซียแบ่งเยอรมนีออกเป็นสี่ส่วน และตั้งศาลอาชญากรสงครามระหว่างประเทศเพื่อพิจารณาพิพากษาความผิดของผู้นำระดับสูง นักวิทยาศาสตร์และแพทย์นาซี
วิเวียน ซปิตซ์ ผู้เขียนซึ่งในขณะนั้นอายุเพียง 22 ปี ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่บันทึกการพิจารณาคดีของนายแพทย์นาซี 23 คน ผู้ยอมให้มือของตนเปื้อนเลือดประชาชนผู้บริสุทธิ์ และรับใช้นาซีด้วยความสัตย์ซื่อ ในศาลอาชญากรสงครามนูเรมเบิร์ก ภายใต้เขตอำนาจของสหรัฐ แพทย์เหล่านั้นมิใช่ถูกบังคับข่มขู่ แต่เป็นการกระหายใคร่รู้ในผลลัพธ์ทางวิทยาศาสตร์โดยไม่มีเหตุผล ไม่คำนึงถึงศีลธรรมและไร้ซึ่งจรรยาบรรณ เมื่อคำพิพากษาหนึ่งเดียวสำหรับนักโทษชาวเยอรมัน เชลยชาวยิว โปแลนด์ เชค รัสเซียฯลฯ คือ “ไร้ค่า″ แพทย์ในคราบสัตว์กระหายเลือดเฝ้ารอคำสั่งจากท่านผู้นำให้ใช้นักโทษ “ทดลอง” เพื่อความรุ่งเรืองของเยอรมนี มีผู้เสียชีวิตในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั้งชาวยิวและชาติอื่นๆ ไม่ต่ำกว่า 11 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนั้นมีนักโทษเสียชีวิตจากการทดลองจำนวนมาก เช่น การทดลองปลูกถ่ายอวัยวะ โดยการผ่าตัดร่างกายของนักโทษคนหนึ่งเพื่อเปลี่ยนถ่ายให้กับอีกคน, การทดลองแช่แข็ง โดยให้นักโทษลงไปแช่ในอ่างน้ำแข็งนานกว่าสามชั่วโมง การทดลองทำหมันโดยฉายรังสี, การทดลองฉีดยาพิษ เพื่อทดสอบว่าจะใช้เวลานานเพียงใดในการปลิดชีพนักโทษ ฯลฯ

ความลับของจักรวาลทางแห่งนิพพาน

61986

CALL NO BD518.T5 ส231ค 2554

AUTHOR สม สุจีรา

IMPRINT กรุงเทพฯ : โพสต์บ๊กส์, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

ทันตแพทย์สม สุจีรา คุณหมอนักเขียน เจ้าของผลงาน Best Seller “ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น” อันลือลั่น กลับมาไขปริศนาแห่งจักรวาลและหนทางสู่นิพพานอีกครั้งใน “ความลับของจักรวาล ทางแห่งนิพพาน” เพื่อให้ทุกท่านได้เรียนรู้และเข้าใจจักรวาลให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ด้วยหลักธรรมะและวิทยาศาสตร์ที่สอดรับกันอย่างแยกไม่ออก  ทุกสิ่งทุกอย่างที่วนเวียนและสัมพันธ์กันอยู่ในจักรวาลที่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ล้วนเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้มาแล้วทั้งสิ้นเมื่อสองพันกว่าปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัมพันธภาพกับควอนตัม มิติ ความลับของเวลา ความไร้ระเบียบ แรงโน้มถ่วง มหัศจรรย์แห่งการหมุน หลุมดำ ความว่าง และสูงสุด คือ นิพพาน อันเป็นกุญแจสำคัญที่ไขความลับทั้งหมดของจักรวาล หรืออีกนัยหนึ่งคือ “จักรวาลเกิดจากจิต เมื่อเข้าใจจิต ก็เข้าใจจักรวาล”

สู่สยามนามขจร

61985

CALL NO CS3050.T45 น217ส 2550

AUTHOR นรนิติ เศรษฐบุตร

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั้นส์, 2550

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวแห่ง “พระประเสริฐวานิช” บรรพชนของ 5 ตระกูลดังเมืองไทย เศรษฐบุตร โปษยะจินดา ประนิช ภิรมย์ภักดี และเสถบุตร

ถังซำจั๋ง : จดหมายเหตุการเดินทางสู่ดินแดนตะวันตกของมหาราชวงศ์ถัง

61984

CALL NO BQ8149.H787 ช576ถ 2549

AUTHOR ชิว ซูหลุน

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2549

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

จดหมายเหตุการเดินทางสู่ดินแดนตะวันตกของมหาราชวงศ์ถัง คือ จดหมายเหตุที่พระถังซำจั๋งบันทึกไว้ตามพระราชโองการของฮ่องเต้ถังไท่จง หลังกลับจากการเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎก ณ ประเทศอินเดีย โดยบันทึกชิ้นนี้บรรจุรายละเอียดการจาริกจากจีนไปอินเดียของท่าน และรายละเอียดทางภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ผู้คน จารีตประเพณี วัฒนธรรม ภาษา ศาสนา ตำนานพื้นเมือง การเมือง-การปกครอง กฎหมาย การทหารของแว่นแคว้นต่างๆ ในอินเดียเมื่อหนึ่งพันกว่าปีที่แล้วไว้อย่างละเอียด

ถูกแปลเป็นภาษาไทยตามต้นฉบับที่ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๐ (ค.ศ.๑๙๙๗) โดยผู้แปลคือ ชิว ซูหลุน อาจารย์ชาวจีนผู้สอนภาษาไทยอยู่ที่มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศปักกิ่ง เมื่อพิจารณาจากหนังสือเล่มนี้แล้วจะเห็นได้ชัดว่า อาจารย์ชิว ได้ใช้ความอุตสาหะอย่างยิ่งในการถ่ายทอดจดหมายเหตุฯ ที่เป็นภาษาจีนโบราณ ให้กลายเป็นภาษาไทยที่มีสำนวนสละสลวยและงดงามยิ่ง ทั้งยังคงอรรถรสเดิมของความเป็นหนังสือโบราณไว้

นอกจากการทุ่มเทให้กับการแปลเนื้อหาให้ถูกต้องตามต้นฉบับแล้ว ผู้แปลยังได้ใช้ความพยายามอย่างมากที่จะค้นคว้าข้อมูล และคำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวพระถังซำจั๋ง พุทธศาสนาในเอเชีย และจดหมายเหตุฯ เล่มดั้งเดิมทั้งจากหนังสือภาษาจีน และหนังสือภาษาไทยอีกหลายเล่ม เช่น ประวัติพระถังซัมจั๋งของเคงเหลียน สีบุญเรือง หรือพระพุทธศาสนาในอาเซียกลางโดยเสถียร โพธินันทะ อีกด้วย โดยข้อมูลเพิ่มเติมเติมเหล่านี้ได้ถูกแทรกเป็นเชิงอรรถ คำอธิบาย และถ้อยคำเพิ่มเติมไว้ในงานแปลเพื่อให้เนื้อความของจดหมายเหตุฯ ชิ้นนี้สมบูรณ์ และง่ายแก่ผู้อ่านในการติดตามเนื้อเรื่อง

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสืออัตชีวประวัติของพระถังซำจั๋ง แต่เป็นหนังสือที่ผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับพระถังซำจั๋ง ศึกษาประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา ศึกษาประวัติศาสตร์เอเชียกลางและเอเชียใต้ จำเป็นต้องมีไว้ครอบครอง

เจ้าหญิงน้อย

61983

CALL NO นว บ829จ 2553

AUTHOR เบอร์เน็ตต์, ฟรานเซส ฮอดจ์สัน, ค.ศ.1849-1924

IMPRINT กรุงเทพฯ : แพรวเยาวชน, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

จินตนาการ ทำให้ “เจ้าหญิง” คนหนึ่งก้าวผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายในชีวิต เพราะเมื่อคนเราสามารถคิดจินตนาการ ก็หมายความว่าเรายังมีความหวัง และความหวังนั้นเอง จะหล่อเลี้ยงจิตใจไม่ให้ตกต่ำ หรือจ่อมจมอยู่ในความทุกข์เศร้า จนยากที่จะฉุดตัวเองขึ้นมาได้ ความหวัง ความฝัน และจินตนาการ ไม่ใช่แค่ให้มนุษย์อยู่รอด แต่รวมทั้งโลกของเราด้วย
เจ้าหญิงน้อย เรื่องเริ่มต้นที่ ‘ซาร่า ครูว์’ เด็กหญิงน่ารัก นิสัยดี เข้าเรียนโรงเรียนประจำในประเทศอังกฤษ ตอนนั้นคุณครูดูแลซาร่าอย่างดี เพราะเธอเป็นลูกเศรษฐี ซาร่าชอบแต่งนิทานมาเล่าให้เพื่อนฟัง โดยมีเธอเป็นเจ้าหญิงในเรื่อง แต่แล้ววันหนึ่งก็มีข่าวร้ายว่าพ่อซาร่าเสียชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างจึงเปลี่ยนไป ซาร่าโดนไล่ไปทำงานในครัว อดเรียนหนังสือเหมือนเพื่อน แต่เธอก็ยังคงจินตนาการต่อไป ว่าเธอเป็นเจ้าหญิงตกยาก ซาร่ายึดมั่นในความดีของตัวเอง ไม่เคยเคียดแค้นคุณครูที่เปลี่ยนไป ไม่เคยแสดงกิริยาหยาบคาย แล้ววันหนึ่งข้างๆ โรงเรียนก็มี ‘เพื่อนบ้าน’ ใหม่ชาวอินเดียย้ายมาอยู่ มาคอยดูแลซาร่าอย่างลับๆ และทำให้ชีวิตซาร่ากลับมาดี เป็นเจ้าหญิงน้อยๆ เหมือนเดิม

จดหมายจากเมืองไทย

61982

CALL NO นว บ919จ 2542

AUTHOR โบตั๋น

IMPRINT กรุงเทพฯ : ชมรมเด็ก, 2542

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

จดหมายจากเมืองไทย เป็นนวนิยายเล่มแรก ที่สะท้อนความเป็นจริง ทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ และความคิดจิตใจ ของคนจีนในไทย ที่อพยพมาจากจีนผืนแผ่นดินใหญ่ ในช่วงเวลาที่ประเทศจีน กำลังเผชิญกับสงครามภายในหมู่ขุนศึก และสงครามรุกรานจากญี่ปุ่น

ตอนที่โบตั๋นเขียน จดหมายจากเมืองไทย ลงเป็นตอนๆ ในสตรีสาร เคยถูกโจมตีว่า สร้างความแตกแยก ระหว่างคนจีนกับคนไทย แต่หากอ่านแต่ต้นจนจบ โดยไม่มีอคติล่วงหน้าแล้ว จดหมายจากเมืองไทย จะมีส่วนช่วยให้ผู้อ่าน เข้าใจพื้นฐานความคิด จิตใจ วัฒนธรรม ของคนจีนในเมืองไทย และคนไทย เจ้าของแผ่นดินมากขึ้น จึงจัดเป็นหนังสือ ที่ควรค่าแก่การอ่านอย่างยิ่ง เล่มหนึ่ง

กวีในดงดาบ

61981

CALL NO นว อ828ก 2553

AUTHOR อุนสุยอัน

IMPRINT กรุงเทพฯ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 2553

NOTE อภินันทนาการจาก รศ.ดร.นภดล ไชยคำ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

กวีในดงดาบ เล่าถึง บนเส้นทางวีรบุรุษที่มากมาย ด้วยสหายและศัตรู เมื่อได้รับอำนาจก็ย่อมต้องเกิดการช่วงชิงอำนาจ วีรบุรุษเกียงเฮียบไฮว้เฉกเช่นกัน เขาเป็นบุรุษหนุ่มที่มากน้ำใจ มากด้วยสหาย แต่กลับถูกหักหลังอย่างสาหัสด้วยคำว่า”อำนาจ” เส้นทางสายยุทธจักรของเขาจึงแปรเปลี่ยน กลายเป็นเต็มไปด้วยรอยเลือดและคราบน้ำตา

วัยเด็ก วัยเรียนของคนอัจฉริยะ

61980

CALL NO CT205 บ176ว 2553

AUTHOR บรรพต กำเนิดศิริ

IMPRINT กรุงเทพฯ : อนิเมทกรุ๊ป, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

นำเสนอพฤติกรรมต่างๆ อันหลากหลายในวัยเรียนของคนอัจฉริยะที่โลกยกย่องว่ามีสมองเป็นเลิศ เขาได้คิดค้นสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เอาไว้ให้มนุษย์โลกได้ใช้กันตราบเท่าทุกวันนี้ หลากเรื่องราวของพวกเขา จะช่วยจุดประกายให้เยาวชนและผู้อ่านที่สนใจการเรียนรู้ ได้เกิดมีพลังใจมหาศาล ผลักดันให้ชีวิตอดทน ต่อสู้ และดำเนินไปถึงจุดมุ่งหมายของความสำเร็จตามที่ต้องการ