รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

November 2015
M T W T F S S
« Oct    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

บุรำปรัมปรา

63304

CALL NO นว พ112บ 2557

AUTHOR พงศกร

IMPRINT กรุงเทพฯ : กรู๊ฟพับลิชชิ่ง, 2557

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เมื่อไฮโซสาวอย่าง “นับดาว” ประสบปัญญาหาชีวิตจนต้องหลบไป พักยังเกาะกลางทะเลอันดามัน ที่มีชื่อประหลาดอย่าง “เกาะกาวิน” ซึ่งมีแสนสมุทร ชายหนุ่มสุดเท่เป็นเจ้าของรีสอร์ทสวย คุณหนูนับดาวไม่คิดหรอกว่าจะต้องพบพานกับเรื่องราวสุดแสน มหัศจรรย์ในชีวิต เมื่อเย็นวันนี้ เกิดพายุฝนกระหน่ำรุนแรง แล้วเธอ กับแสนสมุทรลุยทะเลลงไปช่วยชีวิตของเด็กชายคนหนึ่งเอาไว้ ทุกอย่างคงจะผ่านไปด้วยดี ถ้าเด็กน้อยคนนั้นจะไม่แต่งตัวประหลาดนัก

ม้าก้านกล้วย

63303

CALL NO PL4209.P34A17 พ994ม 2552

AUTHOR ไพวรินทร์ ขาวงาม

IMPRINT กรุงเทพฯ : แพรวสำนักพิมพ์, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“ม้าก้านกล้วย” กวีนิพนธ์รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ปี 2538 แต่งโดย “ไพวรินทร์ ขาวงาม” โดยอาศัยจินตนาการจากวัยเยาว์ เชื่อมโยงเข้ากับโลกปัจจุบันที่เติบวัยและเติบโตเชิงความคิด เป็นความผูกพันของนักเขียนที่ยังไม่ลืมถิ่นเก่าบ้านเกิด แม้จะมาใช้ชีวิตเพื่อหน้าที่การงานในกรุงเทพฯ แต่อารมณ์ ถวิลหา ต่อทุ่งนา และน้ำใสใจจริงของคนชนบทยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย และเป็นจุดเริ่มให้กวีอาสาเป็น สารถี ขี่ม้าก้านกล้วยหนีโลกแห่งความแออัดแบบวิถีเมือง ทะยานสู่โลกแห่งความงามธรรมชาติแบบวิถีชนบท เพื่อนำมาสู่การตริตรองและแสวงหา ถิ่นใดที่ควรค่าแก่การรอนแรมมาพักพิง และชื่นชมความงามในระดับจิตวิญญาณ

ครอบครัวกลางถนน

63302

CALL NO รส ศ536ค 2556

AUTHOR ศิลา โคมฉาย

IMPRINT กรุงเทพฯ : ผจญภัย, 2556

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

รวม 13 เรื่องสั้น เรื่องสั้นซีไรท์ และรางวัลสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ฉายให้เห็นถึงอารมณ์ร้าวลึกของคนเมือง ที่กำลังต่อสู้ดิ้นรนท่ามกลางความผันแปรของสังคมปัจจุบัน โดยดึงนานาปัญหา หลากหลายแง่มุม ผูกร้อยเป็นเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ ความขัดแย้งของคนในครอบครัว การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด การแก่งแย่งเชือดเฉือนในวงการธุรกิจและการเมือง ความเครียดที่ถูกสังคมบีบคั้นและเร่งรัด และความกดดันรุนแรงที่ไม่มีทางออก ถ่ายทอดด้วยสำนวนโวหารที่สร้างบรรยากาศและจินตภาพ ทำให้ผู้อ่านสามารถสัมผัสอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร เป็นการส่งสารวรรณศิลป์ได้อย่างแนบเนียนและลึกซึ้ง

ความน่าจะเป็น

63301

CALL NO รส ป448คน 2548

AUTHOR ปราบดา หยุ่น

IMPRINT กรุงเทพฯ : สุดสัปดาห์สำนักพิมพ์, 2548

NOTE อภินันทนาการจาก คุณบัญชา วงศ์รัตนานุกูล

CONTENT PREVIEW

รวม 13 เรื่องสั้น และเรื่องสั้นรางวัลซีไรต์ ปี 2545 ของ “ปราบดา หยุ่น” วรรณกรรมที่น่าจะถือได้ว่าเป็นตัวแทนความคิดของคนรุ่นของคนรุ่นใหม่เป็นเรื่องที่น่าขบคิดหรือตั้งคำถามโดยไม่ให้คำตอบ เรื่องสั้นในหนังสือรวมเรื่องสั้นชุดนี้มีลีลาและกลวิธีและวรรณศิลป์ นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นในด้านการเล่นกับภาษาอย่างมีรากฐานทางวัฒนธรรมโดยแท้จริง

สี่ดรุณี

63275

CALL NO นว อ459ส 2549

AUTHOR ออลคอตต์, แอล.เอ็ม.

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์ทีน, 2549

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

พบกับวรรณกรรมคลาสสิกสุดประทับใจในรูปแบบใหม่ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ใน “สี่ดรุณี”…เมื่อพ่อต้องไปร่วมรบในสงครามกลางเมือง สี่สาวพี่น้องแห่งตระกูลมาร์ช จึงต้องช่วยกันดูแลแม่และบ้านให้เรียบร้อย แม้จะมีปัญหามากมาย แต่สายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องก็ลึกซึ้ง สี่สาวจึงดำรงชีวิตและฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ที่โถมเข้ามาได้ และเฝ้ารอวันที่พ่อจะกลับมาจากแนวหน้า วันที่ครอบครัวจะพร้อมหน้ากันอีกครั้ง นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้สอดแทรกเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรมของอเมริกาให้คุณได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน โดยมีภาพประกอบสวยงามตลอดทั้งเล่ม

บ้านก้านมะยม

63274

CALL NO นว ป338บ 2551

AUTHOR ประภัสสร เสวิกุล

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์เอโนเวล, 2551

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวของครูสายสร้อยแห่งโรงเรียนบ้านก้านมะยม กับเหล่าลูกศิษย์ตัวน้อยๆ เช่น อนงค์ โก๊ะ แกละ สมศรี รวมถึงลูกศิษย์รุ่นใหญ่อย่างแกว – นายท้ายเรือยนต์ลำสุดท้ายของท้องน้ำ นวล-ภารโรงประจำโรงพยาบาลผู้ทำหน้าที่สารพัด ตาสังข์บ้ากัญชา หมอแว่นตี่กับครอบครัว และหลานกำพร้าวัยรุ่นของคุณนายล้อมเพชร คงจะทำให้คุณมีความสุขเมื่อหวนรำลึกถึงคืนวันอันอ่อนหวาน สมัยที่คุณเป็นเด็กนักเรียนตัวเล็กๆ ขณะเดียวกันเสียงหัวเราะ ร้องไห้ และรอยยิ้ม บนใบหน้าเล็กๆ ที่เปื้อนคราบน้ำตาของตัวละครรุ่นเยาว์ใน “บ้านก้านมะยม” คงจะให้ทั้งความสนุกสนาน และความรู้สึกที่ดีๆ ต่อคุณผู้อ่าน

จะฝันถึงเธอทุกคืนที่มีแสงดาว

63273

CALL NO นว ป338จ 2554

AUTHOR ประภัสสร เสวิกุล

IMPRINT กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์, 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“จะฝันถึงเธอ ทุกคืนที่มีแสงดาว” เป็นนวนิยายเล่มแรกในโครงการ “วรรณกรรมเพื่ออาเซียน” ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนในอาเซียนผ่านทางวรรณกรรม และให้คนไทยได้รู้จักประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ก่อนจะได้เป็นพันธมิตรร่วมประชาคมกันอีกในไม่ช้า ในหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะได้รู้จัก “ประเทศอินโดนีเซีย” ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านเรื่องราวของ “วิชยา″ เด็กหญิงชาวอินโดนีเซีย และ “ชานนท์” เด็กชายชาวไทย ความสัมพันธ์ในวัยเด็กกลายเป็นความผูกพันที่ยาวนาน และขณะที่เหตุการณ์ต่างๆ ดำเนินไป ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความคิด วิถีชีวิตของชนชาติอินโดนีเซีย ก็จะค่อยๆ เผยให้ผู้อ่านได้รับรู้ไปพร้อมๆ กัน

คุ้งน้ำค้าง

63272

CALL NO นว ป338ค 2552

AUTHOR ประภัสสร เสวิกุล

IMPRINT กรุงเทพฯ : อรุณ, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

รักแท้เป็นไฉนใครรู้บ้าง? แต่สามศรีพี่น้องอย่างวีรนุช บุษปา และภารดี แห่งเรือนไม้ชายน้ำกลางสวน กลับเลือกที่จะขีดเส้นทางชีวิตและความรักของตนเป็นเส้นขนาน เพื่อหวังพบ รักแท้ ที่เฝ้ารอคอย

วีรนุช ผู้วางตัวประดุจเจ้าชีวิตของน้องๆ ไม่คิดฝันว่าชีวิตรักของตนจะปิดฉากลงด้วยการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

บุษปา ผู้ยอมเสียสละคนรักเพื่อพี่สาวผู้มีพระคุณ แล้วหันไปคว้าหนุ่มในผับมาเป็นคู่เชยในอพาร์ตเม้นท์ที่เปลี่ยวเหงา ใช้ชีวิตไปวันๆกับการทำงานและการเที่ยวผับเพื่อดับความหลัง โดยไม่นึกฝันว่าวันหนึ่งจะต้องวกกลับมาสู่วังวนรักสามเส้า

ภารดี ผู้ยอมขัดใจพ่อแม่เพื่อแสวงหารักแท้กับหนุ่มนิโกรสูงวัย ผู้ซึ่งให้ปรัชญาชีวิตและความคิดแก่เธอดุจพ่อสอนลูก โดยไม่เฉลียวใจเลยว่ามีเพชฌฆาตมืดสุ่มขวางทางรักของเขาและเธอ

ร่วมค้นหานิยามแห่งรักแท้ที่สามใบเถาประจักษ์และยอมรับว่ามีอยู่จริง

พุทธประวัติจากพระโอษฐ์

63271

CALL NO BQ893 พ831พ 2554

AUTHOR พุทธทาสภิกขุ, 2449-2536

IMPRINT กรุงเทพฯ : สุขภาพใจ, 2554

NOTE อภินันทนาการจาก คุณวีระศักดิ์ คิดการ

CONTENT PREVIEW

“พุทธประวัติ จากพระโอษฐ์” เล่มนี้ เป็นประวัติตรัสเล่า ไม่มีคำเรียบเรียงของผู้แต่งคละปน เพราะเป็นที่รวบรวมเฉพาะพระพุทธภาษิตที่ตรัสถึงประวัติของพระองค์เอง จากคัมภีร์พระไตรปิฎกล้วน เลือกเก็บเอามาจากร้อยกรองให้เป็นหมวดหมู่ ติดต่อกันเป็นลำดับ มุงแสดงหลักธรรมที่แนบอยู่ในพระชนม์ชีพของพระองค์ แทนการมุ่งทางตำนานประวัติ หรือนิยายประวัติ เพื่อให้เป็นหนังสือส่งเสริมปฏิบัติธรรมเล่มหนึ่ง เป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งเป็นแก่นแห่งเรื่องพุทธประวัติด้วย ในเล่มยังมีปทานุกรมคำสำคัญ และลำดับหมวดธรรมอยู่ท้ายเล่ม อ่านเข้าใจง่ายและสะดวกต่อการในการอ้างอิง

คิด! ทลายกรอบคิดเดิม เพิ่มพลังคิดสร้างสรรค์

63270

CALL NO BF408 ด915ค 2553

AUTHOR เดอ โบโน, เอ็ดเวิร์ด

IMPRINT กรุงเทพฯ : เนชั่นบุ๊คส์, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หนังสือที่จะชี้ให้คุณเห็นถึงปัญหาด้านกระบวนการคิด ตีปัญหาให้แตก และนำไปสู่การค้นพบวิธีคิดอย่างสร้างสรรค์ กระตุ้มสมอง พัฒนาศักยภาพทางด้านความคิดที่มีอยู่ในตัวคุณ ทำให้คุณสามารถคิดอย่างถูกวิธี แก้ปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนมองว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นเพียงแค่การมองที่แตกต่างออกไป แต่นั่นคงไม่เพียงพอ ความคิดสร้างสรรค์นั้นมีกระบวนการและขั้นตอนในการคิด ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้อธิบายและถ่ายทอดออกมาอย่างตรงจุด เข้าใจง่าย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทักษะของผู้อ่าน เพื่อสามารถนำไปฝึกฝนและปรับใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ความคิดดีๆ ผุดขึ้นมาเอง ซึ่งไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่อีกต่อไป