รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

October 2014
M T W T F S S
« Sep    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

หน้าหนึ่งในสยาม : ประวัติศาสตร์เชิงวิเคราะห์

62304

CALL NO DS581 ก976ห 2556

AUTHOR ไกรฤกษ์ นานา

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย คุณอภิชัย อารยะเจริญชัย(บรรณารักษ์) งานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

“ไกรฤกษ์ นานา″ นักวิชาการอิสระ เจ้าของผลงานหนังสือประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 4-5 เป็นจำนวนหลายเล่ม จะพาคุณไปสำรวจเหตุการณ์ต่างๆ ในประวัติศาสตร์ไทยผ่านภาพเก่าที่หาชมได้ยาก โดยนำภาพเหล่านั้นมาวิเคราะห์ หาข้อมูลจากหลักฐานใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสืบเสาะหาเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น พร้อมทำความเข้าใจบทบาทของบุคคลในภาพ ณ สถานที่เกิดเหตุจริงในยุคนั้น แล้วคุณพบกับเรื่องราวอันน่าตื่นเต้น และมุมมองใหม่ๆ ทางประวัติศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้จริง ซึ่งคุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน

เดอะ ก๊อดฟาเธอร์

62303

CALL NO นว พ842ด 2556

AUTHOR พูโซ, มาริโอ

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย คุณสมภพ แสนสมบูรณ์สุข (บรรณารักษ์) และคุณเฉลิมพันธ์ ตาทิพย์ (บรรณารักษ์) งานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวของ ดอน วีโต คอร์เลโอเน เจ้าพ่อมาเฟียลือชื่อในอเมริกา เจ้าของสมญานาม “ก๊อดฟาเธอร์” ที่ต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกับแก๊งอื่นๆ ที่ตั้งตนเป็นใหญ่เข้าคุมธุรกิจต่างๆ หมายขึ้นมาแทนที่ “เดอะ ก๊อดฟาเธอร์” ที่สร้างอาณาจักรของตนมาด้วยความอุสาหะ ดูแลครอบครัวและคนที่ตนปกครองอย่างยุติธรรม โดยอาศัยคนใหญ่คนโตในวงการต่างๆ โดยเฉพาะวงการการเมืองให้การสนับสนุนแลกกับผลประโยชน์ทางการเงิน และด้วยเหตุผลทางการเมือง รวมถึงผลประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายมหาศาล

เดอะ ก๊อดฟาเธอร์ เป็นสุดยอดอมตอาชญนิยายที่ยิ่งใหญ่และได้รับยกย่องเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล

คังซี จอมจักรพรรดิต้าชิง เล่ม 1 : ตอน แผนกู้บัลลังก

62302

CALL NO นว อ916ค ล.1 2557

AUTHOR เอ้อ, เยว่เหอ

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

NOTE สั่งซื้อโดย คุณวีระศักดิ์ คิดการ (นักศึกษาปริญญาโท) ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

“คังซี จอมจักรพรรดิต้าชิง” เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ชุดสี่เล่ม จากปลายปากกาของ “เอ้อเยว่เหอ” นักเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์จีนชื่อดัง ซึ่งได้นำเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มาร้อยเรียงได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ สร้างบุคลิกตัวละครอันเปี่ยมสีสันจนผู้อ่านเสมือนได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ ทั้งยังสอดแทรกแนวคิดอันคมคายไว้มากมายในบทสนทนา แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของฮ่องเต้หนุ่มน้อยที่ได้รับการอบรมจากพระอาจารย์หัวก้าวหน้า “หวูฉื้อโหย่ว” ทั้งยังทรงรู้จักประยุกต์สิ่งที่ได้เรียนรู้ในตำรามาเป็นชั้นเชิงทางการเมือง เพื่อรักษาความมั่งคงให้แก่ราชบัลลังก์ของตน

เรื่องราวในตอน “แผนกู้บัลลังก์” คือเหตุการณ์ในช่วงต้นรัชสมัยคังซีซึ่งถือเป็นยุคสำคัญในการวางรากฐานที่มั่นคงหลังจากชาวแมนจูบุกเข้าด่านและยึดเมืองหลวงปักกิ่งก่อตั้งราชวงศ์ชิง เป็นยุคที่สถานการณ์บ้านเมืองยังคงระส่ำระสายและมีการแย่งชิงอำนาจหลังการ “จากไป” ที่ยังมีข้อกังขาของฮ่องเต้วัยหนุ่ม “ซุ่นจื้อ” พระราชชนกของฮ่องเต้คังซี ในช่วงต้นรัชกาล เหล่าขุนนางผู้ใหญ่ที่มีความชอบในการบุกเข้าด่าน ได้เข้ามารับตำแหน่งช่วยว่าราชการในราชสำนักของคังซี ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุเพียง 8 พรรษา หนึ่งในนั้นคือ “อ๋าวป้าย” อำมาตย์ตัวร้ายผู้หวังช่วงชิงบัลลังก์

ประชาธิป’ไทย

62301

CALL NO JQ1749.A15 ป699ป 2557

AUTHOR เป็นเอก รัตนเรือง

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

NOTE สั่งซื้อโดย อ.นพ.ชินวุฒิ สุริยนเปล่งแสง ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

“สิ่งที่คนไทยควรรู้ที่สุด แต่กลับรู้น้อยที่สุด” จากภาพยนตร์สารคดีสู่หนังสือที่คนไทยทุกคนต้องอ่าน “ประชาธิป’ไทย” (Paradoxocracy) เรื่องราวว่าด้วยการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทย โดย 2 ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง “เป็นเอก รัตนเรือง” และ “ภาสกร ประมูลวงศ์” นี่คือหนังสือรวมบทสัมภาษณ์ที่ลุ่มลึกและเข้มข้น เปิดเผยแง่มุมที่ไม่ได้ถูกนำเสนอในหนัง ที่เคยกลายเป็น “ทอล์คออฟเดอะทาวน์” ในสังคมออนไลน์และสื่อมวลชนเมื่อช่วงต้นปี 2556 ที่ผ่านมา

นำเสนอมุมมองทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเหตุการณ์ทางการเมืองการปกครองในประเทศ ตั้งแต่เหตุการณ์ยุคการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน พ.ศ.2475, กบฏบวรเดช, รัฐประหาร พ.ศ.2490, ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2, การสวรรคตรัชกาลที่ 8, เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และ 6 ตุลา 2519, พฤษภาทมิฬ, รัฐประหาร พ.ศ.2549 และเหตุการณ์อีกหลายเรื่องที่ไม่ได้รับการกล่าวถึงจนช่วงเวลาปัจจุบัน โดยสัมภาษณ์นักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางด้านประชาธิปไตย อาทิ ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, สุลักษณ์ ศิวรักษ์, ศ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูล, รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร, ศ.ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์, จิระนันท์ พิตรปรีชา, ศรัญญู เทพสงเคราะห์, รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์, ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์, ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล, รศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์, สมบัติ บุญงามอนงค์, รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ และ ศ.พิเศษ ดร.อัมมาร สยามวาลา

นักรบพันธุ์อึดแห่งหน่วยนาวีซีลชื่อก้องของสหรัฐ : สไนเปอร์ซีลทีมซิกซ์

62300

CALL NO VG87 ว488น 2556

AUTHOR วาสดิน, โฮเวิร์ค อี.

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย คุณจุฑารัตน์ ติวสูงเนิน (นักศึกษาปริญญาโท) ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

ในยามที่นาวีสหรัฐฯ ส่งทหารระดับหัวกะทิออกไปปฏิบัติงานทัพเรือจะส่งเนวีซีลและในยามที่เนวีซีลส่งทหารระดับสุดยอดออกไปปฏิบัติภารกิจ หน่วยนั้นคือ ซีลทีมซิกซ์ “สไนเปอร์ซีลทีมซิกซ์” เรื่องราวสุดทรหดของชายชาติทหารนามว่า โฮเวิร์ด วาสดิน เขาทุ่มเททั้งกายใจเข้ารับการฝึกของหน่วยซีลที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดและสามารถอยู่รอดจนผ่านพ้นสัปดาห์นรกมาได้ เขาก้าวขึ้นเป็นพลซุ่มยิงแถวหน้า บุกป่าฝ่าดงในสมรภูมิพร้อมผองเพื่อน โดยเฉพาะสนามรบโมกาดิชูอันเป็นพระเอกของเรื่องนี้ แม้การบุกเข้าเขตศัตรูจะเหมือนยืนอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นความตาย แต่หัวใจของเขาหาได้มีความกลัวเกาะกุมไม่ สมาธิทั้งหมดจดจ่ออยู่เพียงเรื่องเดียวคือ เล็งไปที่กากบาทกลางเป้าแล้วเปรี้ยง หนึ่งนัดหนึ่งศพเท่านั้น ไม่มีโอกาสเป็นครั้งที่สอง

ศิลปะล้านนา

62299

CALL NO DS588.N63 ศ324ศ 2556

AUTHOR ศักดิ์ชัย สายสิงห์

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย คุณจุฑารัตน์ ติวสูงเนิน (นักศึกษาปริญญาโท) ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

นำเสนอข้อมูลทางประวัติศาสตร์ศิลปะล้านนา ทุกประเภท ตั้งแต่ งานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม พระพุทธรูป งานปูนปั้นและจิตรกรรม ทั้งนี้ผู้เขียนเป็นผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ศิลปะในประเทศไทย โดยเฉพาะศิลปะล้านนา ซึ่งข้อมูลในเล่มเต็มไปด้วยหลักฐานที่เกี่ยวกับศิลปะล้านนาไว้อย่างครบถ้วน

ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย

62298

CALL NO DS571 บ773ป 2557

AUTHOR เบเคอร์, คริส

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

NOTE สั่งซื้อโดย คุณอภิชัย อารยะเจริญชับ (บรรณารักษ์) งานสารสนเทศฯ และ คุณจุฑารัตน์ ติวสูงเนิน (นักศึกษาปริญญาโท) ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

“ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย” หนังสือที่เขียนโดย “คริส เบเคอร์” (นักประวัติศาสตร์) และ “ผาสุก พงษ์ไพจิตร” (นักเศรษฐศาสตร์การเมือง) ทั้งสองท่านเป็นนักวิชาการที่มีผลงานเขียนและแปลร่วมกันหลายเล่ม เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มนี้จะทำให้คุณมองเห็นภาพของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยได้กระจ่างชัด ผ่านภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย ครอบคลุมทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการเมือง นับตั้งแต่ก่อนที่ “รัฐชาติ” จะถือกำเนิดขึ้น จนถึงการกำเนิด “รัฐชาติ (ไทย)” และถูกขับดันให้สำแดงพลังตัวตนจนซึมลึกอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของคนในชาติอย่างแนบแนียน

อธิบายถึงสาเหตุปัจจัยที่ก่อให้เกิดวิกฤติทางการเมืองและเศรษฐกิจหลายครั้งหลายครา วิพากษ์ความซับซ้อนในการเปลี่ยนขั้วอำนาจแย่งชิงความเป็นผู้นำและกำหนดทิศทางในการบริหารประเทศโดยกลุ่มทุนนิยมใหม่ จนพัฒนามาสู่ “การเมืองเรื่อง (สองสี) ของคนไทยทุกคน” ในยุคปัจจุบัน จึงนับว่าเป็นหนังสือที่สามารถกะเทาะเปลือกสังคมไทยได้อย่างรอบด้าน และทำให้คุณเข้าใจบริบทการเมืองไทยได้ดีที่สุด ควรค่าแก่การศึกษาอย่างยิ่ง

วาทะเล่าประวัติศาสตร์

62297

CALL NO DS571 ศ336ว 2556

AUTHOR ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย อ.นพ.ชินวุฒิ สุริยนเปล่งแสง ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้ได้นำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มีวิธีการมากมายหลากหลาย ด้วยวิธีการนำข้อความหรือคำพูดที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์มาเป็นหลักในการเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับข้อความหรือคำพูดนั้นๆ เเละเมื่อนำเเนวคิดนี้มาปฏิบัติ ด้วยการคัดสรรข้อความหรือคำพูดที่น่าสนใจในด้านต่างๆ พร้อมกับค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อจะได้เล่าถึงเรื่องราวที่มาของคำพูดหรือข้อความนั้น สิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับคือ ความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่ง่ายๆ เเละสั้นๆ ในเวลาสั้นๆ นั้น นอกจากจะได้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ตอนที่ต้องการจะนำเสนอเเล้ว คุณยังจะได้รับรสชาติของอารมณ์เเละความรู้สึกที่ปรากฏอยู่ในคำพูดหรือข้อความนั้น

ชาตินิยมในแบบเรียนไทย

62296

CALL NO DS575.5.S644 ช519 2557

AUTHOR -

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

NOTE สั่งซื้อโดยคุณภคนันท์ จันทร์สงเคราะห์ (นักศึกษาปริญญาเอก) ภาควิชาชีววิทยา

CONTENT PREVIEW

“ชาตินิยมในแบบเรียนไทย” เล่มนี้ มุ่งตีแผ่ให้เห็นปัญหาสำคัญในสังคมไทย ว่าด้วยระดับความรู้ ทัศนคติ และความเข้าใจที่สังคมไทยมีต่อประเทศรอบข้างในอุษาคเนย์

ภาพประเทศเพื่อนบ้านในฐานะปรปักษ์หรือดูถูเหยียยดหยามนั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนองกลุ่มผลประโยชน์เป็นสำคัญ อาทิ กลุ่มทางการเมือง หรือ นักธุรกิจบางกลุ่ม กระบวนการดังกล่าว มีพัฒนาการที่เริ่มจากการเขียน “ประวัติศาสตร์แห่งชาติ” อีกทั้งยังสอดแทรก “สำนึกชาตินิยม” และส่งผ่านสู่สังคมหลายรูปแบบ ที่สำคัญส่งผ่านทางการศึกษาที่ทางรัฐเป็นผู้จัดการดูแลหลักสูตรการเรียนการสอนและแบบเรียน จนท้ายที่สุดก่อเกิดความทรงจำร่วมกัน และถูกปลูกฝังให้มีความรู้สึกว่าคนไทยมีสภาพที่เหนือกว่า และดูถูกเหยียดหยามในด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมค้นหาข้อเท็จจริงของทัศนคติเหยียดหยามเพื่อนบ้านผ่านแบบเรียนของไทยพร้อมกันได้แล้วในเล่ม

ประวัติศาสตร์วิพากษ์ : สยามไทยกับปาตานี

62295

CALL NO DS589.P31 ธ285ป 2556

AUTHOR ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2556

NOTE สั่งซื้อโดย คุณภคนันท์ จันทร์สงเคราะห์ (นักศึกษาปริญญาเอก) ภาควิชาชีววิทยา

CONTENT PREVIEW

ประวัติศาสตร์ของ “ปาตานี” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประวัติและเรื่องราวการต่อสู้ของประชาชนมลายูมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะ “ฮัจญีสุหลง” เป็นอดีตที่ยังมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน เพราะความคิดใหญ่เบื้องหลังการกระทำและเหตุการณ์เหล่านั้น ยังไม่ได้ผ่านการปฏิบัติที่นำไปสู่ผลลัพธ์อันเป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนข้างมาก   ความขัดแย้งหลักจึงยังดำรงอยู่ ทั้งๆ ที่กาลเวลาและสถานที่ของเรื่องราวรวมถึงรัฐชาติก็ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาไม่น้อยเช่นกัน แต่ทำไมโจทย์และคำตอบของปัญหามลายูมุสลิมสามจังหวัดถึงยังดูเหมือนไม่ได้เปลี่ยนไปอย่างที่ควรจะเป็น

หนังสือเล่มนี้ รวมบทความเกี่ยวกับเหตุการณ์ในสี่จังหวัดภาคใต้ ในช่วงที่รัฐไทยเข้าไปมีบทบาทในการจัดการดูแล 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเน้นในช่วง พ.ศ.2475 เป็นต้นมา จึงทำให้เห็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสี่จังหวัดภาคใต้ในยุคนั้น