รายชื่อหนังสือนอกเวลา แยกตามวันที่

 

December 2014
M T W T F S S
« Nov    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

รุกสยามในพระนามของพระเจ้า

62230

CALL NO นว ส222ร 2551

AUTHOR สปอร์แตซ, มอร์กาน

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2551

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

นี่คือนวนิยายที่สะท้อนภาพประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเมื่อ 300 กว่าปีก่อนได้อย่างแจ่มชัด จากการศึกษาค้นคว้าอย่างหนักของ “มอร์การ สปอร์แตซ” นักเขียนชาวฝรั่งเศส โดยได้ถ่ายทอดผ่านสำนวนแปลของ “รศ.ดร.กรรณิกา จรรย์แสง” ที่ทำให้หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยอรรถรสทางภาษาที่สมบูรณ์

ผู้อ่านจะได้เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวชะตากรรมพิพักพิพ่วนชวนหัว ของสมณฑูตตะวันตกในชุดเครื่องทรงเต็มยศ และสารพัดลูกล่อลูกชนหมายยึดสยามเป็นอาณานิคม แต่กลับถูกซ้อนกลตลบหลังโดยเหล่าขุนนางตัวร้ายที่ยกออกมาประชันกันอย่างถึงพริกถึงขิง โดยคุณจะได้เห็นภาพบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ลุกออกมาโลดแล่นบนหน้ากระดาษราวกับมีชีวิต ทั้งสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ออกญาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) บุรุษปริศนาเชื้อชาติกรีกและท้าวทองกีบม้าผู้ภรรยา พระยาโกษาธิบดี (ปาน) ราชฑูต เดอ ลาลูแบร์ บาทหลวงกีย์ ตาชารด์ และสมเด็จพระเพทราชา กบฏผู้กอบกู้แผ่นดินสยาม ร้อยเรียงเรื่องราวด้วยถ้อยภาษาเปี่ยมชั้นเชิง ซึ่งจะตอกตรึงให้เกิดอารมณ์ร่วมในทุกเหตุการณ์ราวกับได้เข้าไปสัมผัสใกล้ชิดด้วยตนเอง

เมื่อข้าพเจ้าเป็นนักเรียนนอก

62229

CALL NO DS721 ท622ม 2545

AUTHOR เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระ, 2498-

IMPRINT กรุงเทพฯ : มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา, 2545

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“เมื่อข้าพเจ้าเป็นนักเรียนนอก” พระราชนิพนธ์ลำดับที่ 44 ในชุดเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงบันทึกไว้เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินไปทรงศึกษาภาษา ศิลปะและวัฒนธรรมจีน ณ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 15 มีนาคม 2544 ระหว่างนี้ได้ทรงพระอักษรภาษาจีน ทรงฝึกมวยไทเก็ก ทรงศึกษาการวาดภาพแบบจีน และทรงฝึกเครื่องดนตรีจีนอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมนายหวังเหมิง ผู้เขียนเรื่อง “ผีเสื้อ” ที่ทรงแปล นางเฉียนเจิ้งอิง รองประธานสภาที่ปรึกษาการเมือง และนายจี้เซี่ยนหลิน ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาสันสกฤตของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง และยังได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้านของเหล่าเซ่อ นักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียงของจีน บ้านนายกัวมั่วรั่ว นักการเมืองคนสำคัญ ทอดพระเนตร ถนนหลิวหลีฉั่งที่มีร้านขายเครื่องเขียนจีน อนุสรณ์สถาน 2000 ปีของจีน มีภาพสลักนูนต่ำที่ฝาผนังเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของจีนตั้งแต่ยุคโบราณ โรงเรียนมัธยมหมายเลข 4 โรงเรียนประถมศึกษาและโรงเรียนอนุบาลของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง วัดถานเจ้อ วัดหลวงที่สำคัญอันดับที่ 1 ในระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 17 และ 18 นิทรรศการโครงการพัฒนาเทคโนโลยีระดับสูงและการพัฒนาการวิจัยแห่งชาติ กำแพงเมืองจีนส่วนที่เรียกว่ามู่เถียนอวี้ สวนพฤกษศาสตร์ที่เซียงซาน (Beijing Botanical Garden Conservatory at Xiangshan) ซึ่งจัดแสดงพันธุ์ไม้ต่าง ๆ มากมาย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังทรงเล่าถึงความเป็นอยู่แบบนักศึกษาว่าทรงมีพระราชกิจวัตรประจำวันอย่างไรบ้างนอกเหนือจากการเรียนและการเสด็จฯ ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น ทรงเล่าถึงการเข้าครัวปรุงอาหารด้วยพระองค์เอง ทรงล้างชามเอง เป็นต้น ทรงเล่าอย่างละเอียดตลอดระยะเวลา 1 เดือน จนกระทั่งทรงสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง นับเป็นพระราชนิพนธ์อีกเล่มหนึ่งที่อ่านสนุก และได้ความรู้

คุณได้ทุกสิ่งที่คุณต้องการเสมอ

62228

CALL NO BF639 ด281ค 2556

AUTHOR ดอยล์, บ๊อบ

IMPRINT กรุงเทพฯ : อมรินทร์ HOW-TO, 2556

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“คุณได้ทุกสิ่งที่คุณต้องการเสมอ” เป็นหนังสือที่อธิบายถึงหลักการทำงานของกฎแห่งแรงดึงดูด ในระดับที่ละเอียดและชัดเจนยิ่งขึ้น โดย “บ๊อบ ดอยล์” ผู้เป็นอาจารย์ด้านกฎแห่งการดึงดูด หนึ่งในอาจารย์ที่ปรากฏอยู่ในเดอะ ซีเคร็ต จะเป็นผู้ไขข้อข้องใจทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ พร้อมทั้งกำจัดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกฎแห่งการดึงดูด และคลายข้อสงสัยทั้งมวลเกี่ยวกับกฎนี้ อีกทั้งอธิบายหลักการที่จะนำกฎแห่งการดึงดูดไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพและให้ได้ผลจริง เพื่อให้คุณค้นหาความหลงใหล ความปรารถนาในชีวิต   และพาคุณไปถึงจุดมุ่งหมายดังที่ตั้งใจ

เดินไปให้สุดฝัน

62227

CALL NO PL4209.W5 ว617ด 2551

AUTHOR วินทร์ เลียววาริณ, 2499-

IMPRINT กรุงเทพฯ : บริษัท 113, 2551

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เดินไปให้สุดฝัน เล่มนี้เป็นการรวมประสบการณ์การเดินหาฝันในโลกศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียน จากอำเภอเล็กในต่างจังหวัดไปจนถึงมหานครในอีกซีกโลกหนึ่ง แม้ต้องการเพียงเล่าประสบการณ์การทำงานพาณิชยศิลป์ด้านต่าง ๆ แต่ก็เลี่ยงไม่พ้นที่ก้าวเข้ามาใน “พื้นที่ส่วนตัว” ของผู้เขียนบ้าง และแม้มิเคยคิดเขียนงานลักษณะอัตชีวประวัติ เดินไปให้สุดฝัน ก็อาจถือได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรก (และอาจเป็นเล่มเดียว) ที่ช่วยร่นระยะห่างระหว่างคนเขียนกับคนอ่านบ้าง

บันทึกราชนารี : เอลิซาเบทที่หนึ่ง กุหลาบแดงแห่งราชวงศ์ทิวดอร์

62226

CALL NO นว ล287บอ 2555

AUTHOR ลาสกี, แคธรีน

IMPRINT กรุงเทพฯ : แพรวเยาวชน , 2555

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“เจ้าหญิงเอลิซาเบท” แห่งอังกฤษสมัยทรงพระเยาว์ เจ้าหญิงเอลิซาเบทเป็นพระราชธิดาของ “พระเจ้าเฮนรี่” ที่แปดผู้โด่งดัง ด้วยมีพระมเหสีถึงหกพระองค์ และหนึ่งในนั้นคือ “พระนางแอนน์ โบลีน” พระราชมารดาของเอลิซาเบทก็ถูก “พระเจ้าเฮนรี” สั่งประหารชีวิตด้วย ชีวิตวัยเยาว์ของเอลิซาเบทตกอยู่ในอันตรายตลอดเวลา ทั้งจากพระราชบิดาและพระเชษฐภคินี แต่เอลิซาเบทก็เอาตัวรอดมาจนได้ และในที่สุดก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นราชินีที่มีชื่อเสียงที่สุดองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์อังกฤษ

การเดินทางแสวงหา “บ้านหลังใหม่” ของมนุษยชาติ

62225

CALL NO รส ก436 2550

AUTHOR -

IMPRINT กรุงเทพฯ : เนชั่นบุ๊คส์, 2550

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

การเดินทางค้นหาถิ่นที่อยู่ใหม่ของมนุษย์มีมาช้านาน ไม่ว่าในยุคนี้หรือยุคไหนต่างแสวงหาถิ่นเพื่อไว้เป็นที่สุดท้ายของชีวิต แต่การแสวงหาบ้านหลังใหม่อีกนัยหนึ่งคือบ้านหลังเก่าโทรม อยู่ไม่ได้ แล้วสาเหตุที่มันอยู่ไม่ได้เกิดอะไรจากตรงไหนกัน

SCI-TREK: A JOURNEY OF DISCOVERY การเดินทางแสวงหา”บ้านหลังใหม่”ของมนุษยชาติ เป็นผลงานเรื่องสั้นของผู้เข้าประกวดรางวัล NATION BOOKS AWARD ครั้งที่ 3 จากผลงานที่ส่งเข้ามาทั้งหมด 201 เรื่อง คัดเหลือเพียง 8 เรื่อง ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดที่เราภูมิใจนำเสนอ โดยเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางแสวงหาบ้านหลังใหม่ ผสมกับการนำวิทยาศาสตร์และวิวัฒนาการต่างๆ เข้ามาใช้เป็นส่วนประกอบให้เรื่องสั้นทั้ง 8 น่าอ่านมากยิ่งขึ้น และด้วยเรื่องราวหลักที่เริ่มจากการบอกถึงต้นเหตุที่ต้องแสวงหาบ้านหลังใหม่ว่าเพราะเหตุใด ก็ยิ่งทำให้เรื่องสั้นทั้งหมดนี้น่าอ่านยิ่งขึ้น เรื่องสั้นทั้ง 8 นี้เป็นเพียงผลสะท้อนเล็กๆ ที่เราไม่อาจมองข้ามไปได้ เพราะต่อไปโลกกำลังจะดำเนินไปสู่การสูญเสียมากขึ้นหากมนษย์เรายังไม่หยุดที่จะทำลายทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม

ศักยภาพความเป็นเลิศด้านดนตรี : ดนตรีกับเด็ก

62224

CALL NO ML83 ส738ศ 2555

AUTHOR สุกรี เจริญสุข

IMPRINT นครปฐม : วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2555

NOTE อภินันทนาการจาก รศ.ดร.นภดล ไชยคำ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

“ศักยภาพความเป็นเลิศด้านดนตรี : ดนตรีกับเด็ก” โดย รศ.ดร. สุกรี เจริญสุข โครงการความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ และสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)

มีเนื้อหาว่าด้วยโครงการกิจกรรมต้นแบบ ศึกษาการพัฒนาเยาวชนผู้มีความสามารถพิเศษด้านดนตรี ซึ่งเป็นโครงการที่นำวิธีการทำงานมาเสนอต่อสาธารณะ เพื่อให้ครูดนตรีนำไปศึกษาเป็นตัวอย่างและนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติ ปรับใช้ตามความเหมาะสมกับงานและสภาพแวดล้อมใหม่ เหมาะสมกับท้องถิ่น เหมาะสมกับโรงเรียน หรือปรับปรุงให้ทันสมัยกว่าเดิม เนื้อหาภายในเล่มประกอบไปด้วย “เด็กกับดนตรี” “การพัฒนาศักยภาพความเป็นเลิศทางเดนตรี” “การสร้างกิจกรรมดนตรี” “เด็กผู้มีความสามารถทางดนตรี” “แบบฝึกหัดและบทเพลงสำหรับเด็ก” “แหล่งทุนและแหล่งความรู้ดนตรี”

สงครามและอำนาจเหนือบัลลังก์อยุธยา

62223

CALL NO DS575 ภ493ส 2553

AUTHOR ภาสกร วงศ์ตาวัน

IMPRINT กรุงเทพฯ : ยิปซี, 2553

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้เป็นปฐมบทที่ดีของการเปิดโลกทัศน์และทำความเข้าใจในความเป็นกรุงศรีอยุธยา ให้ผู้อ่านสามารถมองเห็นและเข้าใจในที่มาที่ไปของการก่อเกิดและสังคมอยุธยาได้อย่างดี ว่ากันตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังเรียกกันว่าอโยธยากระทั่งถึงเรื่องราวของสงครามที่เกิดขึ้นในสมัยอยุธยา แต่ยุคสร้างบ้างแปงเมือง การรวมตัวกับสุโขทัยของอยุธยา รวมไปถึงเรื่องบางเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้นและตอนกลาง

คิดเลขไว ใครก็ทำได้

62222

CALL NO QA111 ค811ค 2553

AUTHOR เคอิจิ, อาเบะ, 1953-

IMPRINT กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น), 2553

NOTE อภินันทนาการ         

CONTENT PREVIEW

พบกับเทคนิคการคิดเลขเร็วที่สะดวกสุดๆ แม้ไม่เก่งเลขก็เข้าใจและนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในเล่มได้แนะนำเทคนิคการบวก ลบ คูณ หาร ที่รวดเร็วและนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การท่องสูตรคูณด้วยนิ้วมือ การคิดอัตราดอกเบี้ยทบต้น ตอนที่คิดจะลงทุนหรือซื้อประกัน การคำนวณกำไร-ขาดทุนก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าที่มีราคาขึ้นๆ ลงๆ และเรื่องที่ควรรู้อื่นๆ เกี่ยวกับตัวเลขและการคำนวณ ที่จะช่วยให้คุณคิดเลขเร็วจนไม่ต้องพึ่งพาเครื่องคิดเลขอีกต่อไป

หนูเก็บเงินได้ 10 ล้านวอนแล้ว

62221

CALL NO HB822 ค451ห 2550

AUTHOR คิม, ซอน ฮี

IMPRINT กรุงเทพฯ : เพิร์ล พับลิชชิ่ง, 2550

NOTE อภินันทนาการ     

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปรู้จัก ฮงเยดัม เด็กหญิงมหัศจรรย์ ผู้ชอบเงินที่ได้มาด้วยความถูกต้อง เธอทำให้ผู้ใหญ่ทั่วทุกวงการของประเทศเกาหลีต่างตื่นตะลึงไปตามๆกัน เนื่องจากเธอสามารถออมเงินได้ถึง 10 ล้านวอนด้วยอายุเพียง 12 ปี

เยดัมไม่ใช่คนขี้เหนียว แล้งน้ำใจ เธอเป็นเด็กฉลาด มีความเพียร และมีวิธีการทำให้เงินงอกเงยหลายวิธี ซึ่งผู้ใหญ่ยังต้องยอมยกนิ้วให้ เพราะเมื่อลองพิจารณาวิธีการออมเงินของเยดัม เราจะพบว่านอกจากวิธีการที่เธอใช้จะทำให้เงินในบัญชีเพิ่มขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์แล้ว ยังสอนให้เรามีคุณธรรม จริยธรรม มีน้ำใจ และเหนือสิ่งอื่นใดคือรู้จักคุณค่าของเงินอย่างลึกซึ้ง “หนูเก็บเงินได้ 10 ล้านวอนแล้ว” จึงเป็นวรรณกรรมอ่านสนุก เปี่ยมด้วยสาระ ให้แง่คิด นอกจากจะช่วยให้ผู้ใหญ่ได้มองย้อนกลับไปในอดีต แล้วยังเป็นแรงบันดาลใจให้นักอ่านรุ่นเยาว์ รวมทั้งวิธีการออมเงินที่สนุกสนานอีกด้วยค่ะ