Archives

โลกในมือนักอ่าน

CALL NO LB1050 ม872ล 2547

AUTHOR แมนเกล, อัลแบร์โต

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2547

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“โลกในมือนักอ่าน A HISTORY OF READING” เป็นงานเขียนของ “อัลแบร์โต แมนเกล” ที่เริ่มต้นเล่าเรื่องอัตชีวประวัติแห่งการอ่านของเขา โดยบรรยายภาพจำนวน 18 ภาพ อย่างละเอียดว่าเป็นใคร ทำอะไร ที่ไหน และอย่างไร ทั้ง 18 คนที่เขาหยิบยกมานั้น บางคนเป็นเพียงคนธรรมดา หลายคนเป็นคนมีชื่อเสียงก้องโลก แต่ทั้งหมดล้วนเป็นนักอ่าน ที่อ่านด้วยท่าทาง ด้วยความชำนาญ ด้วยความเพลิดเพลิน ด้วยอำนาจ และความรับผิดชอบ อัลแบร์โตให้ความสำคัญของการอ่านเทียบเท่ากับการหายใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับเขานั้น การอ่านเป็นการกระทำ “เพื่อเข้าใจได้ในพริบตาว่าเราคืออะไร และอยู่ที่ใด เราอ่านเพื่อเข้าใจ หรือเพื่อเริ่มต้นที่จะเข้าใจ การอ่านก็เช่นเดียวกับการหายใจ เป็นหน้าที่ที่จำเป็นของพวกเรา” สำหรับผู้อ่านที่รักการอ่านไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้   [...]

จัณฑาล

CALL NO DS422.C3 จ295จ  2550

AUTHOR จาดฮาฟ, นเรนทรา

IMPRINT กรุงเทพฯ : สันสกฤต, 2550

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เปิดโลกจัณฑาลกว่า 165 ล้านคนในอินเดีย นับพันๆ ปีมาแล้วที่คนวรรณะต่ำสุดอย่างจัณฑาลถูกปฏิบัติราวไม่ใช่มนุษย์ ดร. นเรนทรา ถ่ายทอดเรื่องราวจากสมุดบันทึกของพ่อที่ตะเกียกตะกายฝันจะได้รับความเท่าเทียมในสังคมเพื่อปลดแอกลูกๆ จากระบบวรรณะของจัณฑาลผู้ไร้ทางสู้

ไอแซค นิวตัน : มหาบุรุษโลกวิทยาศาสตร์

CALL NO QC16.N7 ก768อ 2554

AUTHOR เกลก, เจมส์

IMPRINT กรุงเทพฯ : มติชน, 2554

NOTE อภินันทนากา

CONTENT PREVIEW

เมื่อพูดถึง “ไอแซค นิวตัน” คนส่วนใหญ่มักนึกถึง กฏการเคลื่อนที่ แรงโน้มถ่วง และลูกแอปเปิ้ล แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักนิสัยใจคอ ชีวิตส่วนตัว รวมถึงเรื่องราวด้านมืดของอัจฉริยะผู้นี้ นิวตันไม่เพียงเป็นมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ที่คนรุ่นหลังหรือกระทั่งนักคิดร่วมสมัยให้การยอมรับนับถือ แต่เขายังเป็นคนลึกลับ ชอบเก็บตัว เจ้าคิดเจ้าแค้น และมีบุคลิคหลายอย่างที่คนส่วนใหญ่ในสังคมให้คำนิยามว่า “แปลก” อีกด้วย อุปนิสัยของนิวตันมีความซับซ้อน และขัดแย้งในตัวตน แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ศรัทธาในพระเจ้าอย่างแรงกล้า ทว่าเป็นการศรัทธาในวิถีที่เขามองว่าแตกต่างจากคนยุคเดียวกัน ซึ่งเอาแต่งมงายและถูกครอบงำด้วยพิธีกรรม อย่างไรก็ตาม “ความศรัทธา″ ในรูปแบบเฉพาะนี้เอง คือแรงผลักดันให้เกิด “กฏของนิวตัน” อันเลื่องชื่อ รวมทั้งผลงานด้านวิทยาศาสตร์อีกมากมาย

ใน “ไอแซค นิวตัน มหาบุรุษโลกวิทยาศาสตร์” ผู้เขียน [...]

เข็มทิศหัวใจ 2 : ตอน เสียงแห่งความสุข

CALL NO BJ1588.T5  ศ481ข 2553

AUTHOR ศิริรัตน์ ณ พัทลุง ต.สุวรรณ

IMPRINT กรุงเทพฯ : เข็มทิศหัวใจ, 2553

NOTE อภินันทนาการจาก บริษัท เข็มทิศหัวใจ จำกัด

CONTENT PREVIEW

“เข็มทิศหัวใจ 2 ตอน เสียงแห่งความสุข” เล่มนี้ จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้แตะเบรกให้ชีวิตที่กำลังเลื่อนไหลไปตามกระแสโลกที่เชี่ยวกราก กลับมาฟังเสียงตัวเอง เป็นจุดกำเนิดของการเปลี่ยนแปลงมุมมองในชีวิต เปลี่ยนความแห้งแล้งให้เป็นความสุขสดชื่น เปลี่ยนจากความวุ่นวายสู่ความเงียบสงบ และมองเห็นสิ่งที่ให้ความหมายกับใจอย่างชัดเจน ด้วยคำถามที่เรียบง่ายตรงไปตรงมาว่า อะไรที่ทำให้คุณมีความสุข และสิ่งใดที่จะนำพาหัวใจของคุณให้กลับถึงบ้านที่แท้จริง…จากนั้นการเดินทางสู่ความสุขภายในจึงเริ่มต้น จิตใจเบิกบานเสมือนว่ากำลังเดินทางกลับบ้านที่คุ้นเคย บ้านที่ทำให้เรารู้สึกเป็นตัวเองอีกครั้ง

กนกตกข่าว

CALL NO รส ก123ก 2555

AUTHOR กนก รัตน์วงศ์สกุล, 2506-

IMPRINT กรุงเทพฯ : เนชั่นบุ๊คส์, 2555

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

“กนกตกข่าว” รวบรวมเรื่องราวของ กนก รัตน์วงศ์สกุล นักข่าวโทรทัศน์ชื่อดัง ซึ่งนับเป็นหนังสือเล่มที่ 5 หลังจากหนังสือเรื่อง “ชีวิตรื่นรมณ์” “กนกบาทเดียว” “กนกยามเย็น” และ “กนกกด LIKE” หนังสือเล่มนี้มีเรื่องราวว่าด้วยกระแสว่ากนกจะหลุดผังจากช่องฟรีทีวีที่มีแฟนๆติดตามกันมานานถึง 8 ปี และกนกก็หลุดจากผังตามคาด ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะอัดแน่นด้วยเนื้อหามากกว่าเล่มก่อนๆ ด้วยลีลาการเล่าเรื่องในแบบเฉพาะของกนก รัตน์วงศ์สกุล

เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยญี่ปุ่น

CALL NO DS812 พ112ท 2548

AUTHOR พงศกร ประทุมวงษ์

IMPRINT กรุงเทพฯ : ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค, 2548

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

แบกเป้ตะลุยเดี่ยวเที่ยว “ญี่ปุ่น” เมืองในฝันของหลายๆ คน สัมผัสกับประสบการณ์สุดประทับใจ บอกผ่านเรื่องเนื้อหาอ่านสนุก เจาะลึกทุกรายละเอียดการเดินทางจริง อาทิ การเข้าพักในเรียวกัง ชมธรรมชาติที่ฮาโกเน่ เที่ยวอุเอะโนะ โยโกฮาม่า และตะลุยโตเกียวเที่ยวสถานที่ขึ้นชื่อ ฯลฯ

เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยญี่ปุ่น 2 เส้นทางสายซากุระ

CALL NO DS812 พ112ท ล.2 2548

AUTHOR พงศกร ประทุมวงษ์

IMPRINT กรุงเทพฯ : ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค, 2548

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยญี่ปุ่น 2 อีกครั้งกับประสบการณ์ แบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยว “ญี่ปุ่น” สัมผัสกับช่วงเวลาที่ ภูมิประเทศงดงามที่สุด บนเส้นทางที่รายล้อมไปด้วย ดอกซากุระบานสะพรั่ง บอกเล่าผ่านเนื้อหาอ่านสนุก และเจาะลึกมากกว่าเดิม อาทิ ชมวิหารทองคำคินคะคุจิ ปราสาทโอซาก้า ประตูแดงกลางน้ำ แห่งมิยาจิม่า สัมผัสสวนหินนิกายเซ็น ชิมสุดยอดเนื้อวัวที่ขึ้นชื่อแห่งโกเบ ตะลุยหมู่บ้านนินจาอิกะ และนินจาโคงะ ช้อปปิ้งที่ นัมบะเด็นเด็นทาวน์ ฯลฯ แล้วจะรู้ว่าทำไมที่นี่จึงเป็น เมืองในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยญี่ปุ่น 3 ‪(จากโตเกียวขึ้นเหนือสู่เกาะฮอกไกโด)

CALL NO DS812 พ112ท ล.3 2550

AUTHOR พงศกร ประทุมวงษ์

IMPRINT กรุงเทพฯ : ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค, 2550

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยญี่ปุ่น 3 เล่มนี้นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ที่น่ารู้น่าสนใจเกี่ยวกับการเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ไล่ตั้งแต่ นิกโก้, เซ็นได, ฮาโกดาเตะ, มัตสึชิม่า, อาโอโมริ, โอตารุ, ซัปโปโร่ และ อุสึโนมิยะ อย่างละเอียดครบถ้วน คิดจะไปญี่ปุ่นคู่มือไกด์เดินทางเล่มนี้ช่วยคุณได้เยอะทีเดียว

ภูแสนดาว

CALL NO นว ด179ภ 2552

AUTHOR ดวงตะวัน

IMPRINT กรุงเทพฯ : ดวงตะวัน, 2552

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

เรื่องราวความรักความผูกพันอันทรงคุณค่าของลูกครึ่งอเมริกัน-เวียดนาม ที่มีการศึกษาสูง แต่มีความขมขื่นคับแค้นในชีวิตเนื่องมาจากการสูญเสียบิดาซึ่งเป็นทหารอเมริกันในสงครามเวียดนาม หน้าที่การงานและความบังเอิญทำให้เขาต้องเข้าไปผูกพันกับลูกสาวผู้นำชนกลุ่มน้อยเผ่าหนึ่ง ต้องช่วยเหลือโดยพาเธอหนีจากเหนือจรดใต้

คุณจะได้สัมผัสวิถีชีวิตในชนบทที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงามบริสุทธิ์ของขุนเขา ทั้งยังสอดแทรกปรัชญา ภูมิปัญญา คติชาวบ้านและขนบประเพณีของชนเผ่าต่างๆ ในเวียดนามได้อย่างแนบเนียน เกิดภาพพจน์ชวนให้ติดตามอ่านถึงวิถีชีวิตของผู้คนและธรรมชาติที่ดำรงอยู่ด้วยสมดุลแห่งสายน้ำและแสงตะวัน นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้เกิดความรักชาติ รักท้องถิ่น สะท้อนให้เห็นเบื้องหลังการต่อรองและการแบ่งปันผลประโยชน์ทางการเมือง สงครามและการสู้รบ ตลอดจนผลพวงที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับจากการต่อสู้เหล่านี้อีกด้วย

บริหารนิ้ววันละ 5 นาที ยืดอายุสมองและสุขภาพ

CALL NO WB537 ส735บ 2554

AUTHOR สึสึมิ, คิคุโอะ, 1958-

IMPRINT กรุงเทพฯ : สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น), 2554

NOTE อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

หนังสือเล่มนี้ จะช่วยเรียกความหนุ่มสาวของสมองและสุขภาพของคุณให้กลับคืนมาเพียงใช้ปลายนิ้ว!! เมื่ออวัยวะ 3 ส่วนของคนเรา ได้แก่ มือ นิ้วมือ และสมอง มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด การบริหารมือและนิ้วจึงเป็นการเสริมสร้างพลังสมองและอวัยวะต่างๆ โดยตรง ในเล่มเต็มไปด้วยเทคนิคการบริหารนิ้วท่าต่าง ๆ นำมาอธิบายให้ง่ายเพื่อให้ผู้อ่านทำตามได้และให้ประโยชน์ตรงจุด หากปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรเพียงวันละ 5 นาที แล้วจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพไม่ควรพลาด