Archives

ฮวงจุ้ยทางเลือก = H2O3: alternative feng shui

CALL NO           BF1779.F4 ส323ฮ 2552

AUTHOR           สรกฤช พงศ์ศุภนิมิต

IMPRINT          กรุงเทพฯ : อมรินทร์, 2552

NOTE                อภินันทนาการจาก อ.กรวิศฏ์ ณ ถลาง ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล

CONTENT PREVIEW

          หนังสือที่บอกถึง วิธีการจัดการกับชีวิตและที่อยู่อาศัยอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ที่ชี้ให้เห็นว่าสิ่งไม่ดีของบ้านหรือของชีวิตนั้นอะไรเป็นสาเหตุ และจะจัดการกับเหตุนั้นอย่างไร ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ยแบบดั้งเดิมที่จะแก้เหตุด้วยวัตถุแก้เคล็ด ฮวงจุ้ยทางเลือก มิใช่ศาสตร์ที่เกิดขึ้นเพื่อลบล้างศาสตร์เดิม แต่เป็นการชี้ให้เห็นว่าทุกอย่างย่อมมีหนทางแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า เสมอ…และเวลานั้นมาถึงแล้ว เพียงแค่คุณเปิดหนังสือเล่มนี้

มี 10 ล้าน ก่อน 60 ต้องทำอย่างไร = Retirement planning

CALL NO           HG179 ธ662ม 2550

AUTHOR           ธีระ ภู่ตระกูล

IMPRINT          กรุงเทพฯ : 1759 Double A Print Express, 2550

NOTE               อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

          ความจริงที่มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญก็คือคนเราต้องแก่ตัวลงทุกคน เพราะฉะนั้นเราจึงควรที่จะต้องเตรียมรับมือกับความจริงที่ว่านี้ให้ได้ หนังสือเล่มนี้จะเสนอข้อแนะนำและวิธีการเพื่อที่จะช่วยให้ผู้อ่านค้นพบความสำเร็จและอยู่อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องกังวลกับสถานะทางการเงินในช่วยบั้นปลายชีวิต
เนื้อหาแบ่งออกเป็น 15 บท บทแรกจะกล่าวถึงความสำคัญของการเกษียณอายุ ส่วนบทที่สองนั้นก็เชิญชวนให้คุณได้เข้าไปแวะเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการคำนวณเพื่อค้นหาแผนการเกษียณอายุ ส่วนในบทที่ 3-5นั้นเน้นในเรื่องทั่วไปของภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่เงินหายากในขณะที่ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นทุกที รวมทั้งกลยุทธ์สำคัญ 7 ประการในการจัดการกับการเกษียณอายุ บทที่ 6-8 เป็นการให้ข้อเสนอแนะที่ต้องนำไปลองปฏิบัติจริงเพื่อการเกษียณอายุ บทที่ 9 จะบอกคุณว่าการวางแผนก่อนการเกษียณอายุ
เพื่อรับประกันความมั่นใจว่าเงินคุณจะไม่หมดกระเป๋าก่อนที่คุณจะเสียชีวิตนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง สุดท้ายในบทที่ 10-15 บอกลาแผนการเกษียณอายุในแบบเก่าๆ การลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในแบบที่เป็นทางเลือกของลูกจ้าง คือสิ่งที่กำลังจะก้าวเข้ามาในศตวรรษที่ 21

อีนิกมา = Enigma

CALL NO           นว ฮ864อ 2550

AUTHOR           แฮร์ริส, โรเบิร์ต, 1957-

IMPRINT           กรุงเทพฯ : ปราชญ์เปรียว, 2550

NOTE                 อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

          เป็นนวนิยายประวัติชีวิตของ อลัน ทูริง นักคณิตศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการประดิษฐ์เครื่องบอมบ์-สมองกลที่ อังกฤษใช้ในการถอดรหัสอีนิกมาของกองทัพเยอรมัน เป็นนวนิยายที่มียอดจำหน่ายกว่าหกล้านเล่มทั่วโลก และถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 30 ภาษา รวมทั้งถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ออกฉายในปี 2001 มาร่วมติดตามความสนุกตื่นเต้นไปกับการถอดรหัสได้ใน “อีนิกมา″ เล่มนี้

กรุงเทพฯ ร้าย-รัก

CALL NO           DS589.B2 ช516ก 2545

AUTHOR          ชาติ ภิรมย์กุล

IMPRINT          กรุงเทพฯ : แพรวสำนักพิมพ์, 2545

NOTE                อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

          หนังสือที่ให้แง่คิดมุมมองที่มีต่อกรุงเทพฯ ในรูปแบบของการบันทึกประจำวัน อ่านสนุก แฝงสาระ แล้วท้ายเล่มยังพ่วงด้วยทัศนะของบุคคลในวงการต่างๆ ที่พวกเขาได้พูดถึงกรุงเทพฯ

 

หัวใจน้ำหมึก = Inkheart

CALL NO           นว ฟ515ห 2548

AUTHOR           ฟุงเค่อ, คอร์เนเลีย

IMPRINT          กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊ค, 2548

NOTE                อภินันทนาการจาก คุณบัญชา วงศ์รัตนานุกูล

CONTENT PREVIEW

…เม็กกี่รัก หนังสือ เช่นเดียวกับโมพ่อของเธอ แม้ว่าเขาจะไม่เคยอ่านหนังสือให้เด็กหญิงฟัง ตั้งแต่แม่ของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ทั้งคู่ใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบ จนกระทั่งกลางดึกคืนหนึ่งทีคนแปลกหน้ามาเคาะประตู…ชายผู้นั้นมาพร้อมคำเตือน ที่บีบให้โมต้องเปิดเผยความลับอันเหลือเชื่อ ความลับของหนังสือเล่มหนึ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตของคนทั้งคู่ไปตลอดกาล … (บางส่วนจากปกหลัง)

จิตอาสา ภารกิจเพื่อสังคม

CALL NO           BJ1533.H9 น297จ 2553

AUTHOR           นวพร เรืองสกุล

IMPRINT          กรุงเทพฯ : ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล, 2553

NOTE                อภินันทนาการจาก คุณรุจเรขา วิทยาวุฑฒิกุล งานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

               คุณนวพร เรืองสกุล นอกจากจะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่มีผลงานและประสบความสำเร็จอย่างสูงแล้วท่านยังเป็นนักเขียน นักเดินทาง และผู้จุดประกายบุกเบิกงานอาสาสมัครที่น่าประทับใจยิ่ง

          งานเขียนเรื่อง “จิตอาสา ภารกิจเพื่อสังคม” เป็นผลงานที่ท่านเดินทางไปดูงานอาสาสมัครที่ประเทศไต้หวันและอังกฤษ งานเขียนทั้งหมดเป็นการถ่ายทอดโดยเชื่อมโยงมิติอาสาสมัครกับมุมมองทางด้านเศรษฐศาสตร์อย่างน่าสนใจยิ่ง งานเขียนของท่านชี้ให้เห็นว่า การทำงานอาสาสมัครนั้น เป็นเรื่องที่นอกจากจะสามารถสร้างคุณค่าให้กับสังคมและจิตใจของอาสาสมัครเองแล้วยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างรายได้อย่าง “คุ้มค่า” ทีเดียว

          ตรงนี้ จึงเป็นเครื่องยืนยันว่า การทำงานอาสาสมัครนั้น จึงเป็นสิ่งที่ทุกคน ทุกองค์กรในสังคมพึงส่งเสริมสนับสนุนให้แพร่หลายอย่างกว้างขวางอันเป็นการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมของภาคส่วนต่างๆ

          ในนามของศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอขอบพระคุณ คุณนวพร เรืองสกุล ที่กรุณามอบต้นฉบับเพื่อการจัดพิมพ์เผยแพร่และสืบสานงานอาสาสมัครให้แพร่หลายต่อไปในสังคมไทย ด้วยเชื่อมั่นร่วมกันว่า กิจกรรมอาสาสมัคร คือภารกิจเพื่อสังคม คือกิจกรรมที่ยกระดับจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ให้สมบูรณ์ [...]

การลาออกครั้งสุดท้าย = The last resignment

CALL NO           BF637.S8 ภ434ก 2553

AUTHOR           ภานุมาศ ทองธนากุล

IMPRINT          กรุงเทพฯ : อะบุ๊ก, 2553

NOTE               อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

          จากเด็กหนุ่มตัว ผอมๆ แต่หัวใจอวบเป่งไปด้วยความฝัน “ภาณุมาศ” คิดที่จะปลดตัวเองออกจากวัฏจักรการเป็นลูกจ้าง ซึ่งรับค่าตอบแทนรายเดือนไปวันๆ เขาครุ่นคิด วางแผน ดำเนินการ ลองผิดลองถูก และในที่สุด “เขาทำได้!” อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้ชายหนุ่มอนาคตไกลใฝ่ฝันอยากเป็นคนว่างงาน? เขาจัดการกับชีวิตของตัวเองอย่างไรจนบรรลุเป้าหมาย? ชีวิตการว่างงานของภาณุมาศเป็นเช่นไร? เรื่องราวชีวิตจริงของชายหนุ่มผู้ว่างงานโดยสมัครใจคนนี้ อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณไปอย่างสิ้นเชิง!

เบื่อของที่ชอบ

CALL NO           BQ5630.V5 พ355บ 2550

AUTHOR           พระโพธิญาณ ‪(ชา สุภัทโท), 2461-2535

IMPRINT          กรุงเทพฯ : บริษัท เอ็น.พี.สกรีนพริ้นติ้ง จำกัด, 2550

NOTE                อภินันทนาการ

CONTENT PREVIEW

          มรดกธรรม เล่มที่ 35 “เบื่อของที่ชอบ” เป็นหนังสือพระธรรมคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงปูชา ที่ฝากไว้เป็นมรดกธรรมแก่เหล่าศิษยานุศิษย์ ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาปฏิบัติให้ถูกต้องตรงตามหลักที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสไว้

เข็มทิศจิตใต้สำนึก

CALL NO           BQ4570.S6 ฐ336ขจ 2554

AUTHOR          ฐิตินาถ ณ พัทลุง

IMPRINT         กรุงเทพฯ : วงกลม, 2554

NOTE               อภินันทนาการจาก อ.ณัฏฐินี จันทร์รัตโนทัย ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

CONTENT PREVIEW

          หนังสือที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ที่มีความสุขได้ในทุกๆ ช่วงของชีวิต พร้อมก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยความมั่นใจ ด้วยการเรียนรู้ไปกับ “จิตใต้สำนึก” ของตัวเอง ถ้าจิตใต้สำนึกเชื่ออย่างลึกซึ้งว่าตัวเองไม่คู่ควร เมื่อได้สิ่งที่ดีงามในชีวิต จิตใต้สำนึกก็จะสั่งให้ทำบางอย่างที่ไม่มีเหตุผล แล้วเกิดผลลัพธ์ตรงกับความเชื่อ ตรงกับภาพที่มองเห็นตัวเอง ไม่ว่าจะรู้หรือไม่รู้ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม ลงมือทำให้ส่วนลึกที่สุดในใจรู้ว่าเราเหมาะสมคู่ควรกับชีวิตที่ดีงาม สิ่งที่คนอื่นเห็นภาพตัวเรา มีความเชื่อมโยงกับภาพที่เราเห็นตัวเอง กำหนดวิธีการที่เราปฏิบัติ กำหนดวิธีที่โลกและผู้คนปฏิบัติต่อเรา…

เราทุกคนเกิดมาพร้อมศักยภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตัวเอง มีความสามารถที่จะมีความสุขและประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ มีความสามารถที่จะรัก เป็นที่รัก เป็นความหมาย และเป็นแสงสว่างสำหรับคนบางคน มีความสุข มีทุกอย่างพร้อม เหมือนดาวฤกษ์ที่มีแสงสว่างในตัวเอง ลองหลับตานึกถึงเวลาที่เราทำบางอย่างสำเร็จ ทำให้บางคนมีความสุข มีรอยยิ้ม นึกถึงเวลาเราเป็นที่รักและรักใครบางคน เวลาที่ทำบางอย่างได้ยอดเยี่ยม [...]

คนรู้ใจ

CALL NO           BF637.C5 ด123ค ล.1 2549

AUTHOR           ดนัย จันทร์เจ้าฉาย

IMPRINT          กรุงเทพฯ : คนรู้ใจ, 2549

NOTE                อภินันทนาการจาก คลินิกหมอรักษ์ฟัน

CONTENT PREVIEW

          รวมบทถ้อยคำของความรู้สึกดี ที่แฝงไปด้วยแง่คิดดีๆ ในการมองโลก ถ่ายทอดด้วยภาษาที่อ่านง่าย และงดงาม ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมภาพประกอบสวยงาม สบายตา เหมาะสำหรับสภาวะอันตึงเครียดจากการงาน และครอบครัวในยุคปัจจุบันได้อย่างดียิ่ง