รายชื่อนิตยสาร

 

October 2009
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

มติชนสุดสัปดาห์ : 30 ต.ค.-5พ.ย. 52

มติชนสุดสัปดาห์ : 30 ต.ค.-5 พ.ย. 52

เรื่องจากปก “ทรงพระเจริญ กึกก้อง ณ โรงพยาบาลศิริราช”

เป็นความปลาบปลื้มอย่างที่สุดของประชาชนทุกหมู่เหล่าที่เฝ้าติดตามพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังจากเสด็จมาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อพระองค์ประทับนั่งบนรถเข็นไฟฟ้า เสด็จพระราชดำเนินลงจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ทอดพระเนตรนิทรรศการสัปดาห์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติและทรงมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนที่มาลงนามถวายพระพรและเฝ้ารับเสด็จ

เด่นในฉบับ
- ‘ทักษิณ’ เปิด 3 แนวรบสงครามกองโจรยุค 3G จาก Twitter ถึง SMS การตลาด ‘By Pass’
- ถอดยศแม้ว-สงครามข่าว-กุมมวลชน ดูเหมือนรัฐบาลรุก แต่ ‘รุกถอยหลัง’
- ถาวะอับตันทางการเมือง จากรัฐประหาร กันยายน 2549 3 ปีแห่งความล้มเหลว

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720

สรรสาระ : พฤศจิกายน 52

Reader’s Digest / สรรสาระ : พฤศจิกายน 52

เรื่องจากปก “ชีวิตสีเขียว”

สการ์เล็ตต์ โยฮันสัน นักแสดงสาวสวยวัย 24 ที่ได้รับการโหวตให้เป็นดาราฮอลลิวู้ดที่เซ็กซี่ที่สุด ใครจะรู้บ้างว่าเธอคือนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตัวยง แม้คิวจะรัดตัวแต่สการ์เล็ตต์ยังเจียดเวลาไปร่วมงานรณรงค์การนำโทรศัพท์มือถือที่เลิกใช้แล้วกลับมารีไซเคิล เธอสนใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยร่วมระดมทุนเพื่อองค์กรการกุศลนานาชาติออกซ์แพม เดินทางไปอินเดียและศรีลังกาเมื่อปี 2550 เพื่อร่วมรณรงค์ระดมทุนให้กับองค์กรอิสระเพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแค่สการ์เล็ตต์เท่านั้นยังมีคนดังอีก 10 คนที่เห็นความสำคัญของสภาวะแวดล้อมโลก อาทิ อัล กอร์, ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ, ริชาร์ด แบรนสัน เป็นต้น

เด่นในฉบับ
ภารกิจเพื่อโลกสวย – การมีส่วนช่วยทำให้โลกเราน่าอยู่ไม่ใช่เรื่องยาก คนธรรมดาๆ อย่างเราท่านก็สามารถทำได้ไม่ยาก
ย้อนรอยกำแพงเบอร์ลิน – เยอรมนีถูกแบ่งเป็นสองส่วนยาวนานถึง 28 ปี โดยมีเพียงกำแพงขวางกั้น เพียงเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองที่ต่างขั้วกัน
ทำไมอยากจำกลับลืม – ความทรงจำหลายเรื่องที่ลืมไปแล้ว สามารถเรียกกลับคืนได้หากรู้วิธีการที่ถูกต้อง

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720

มติชนสุดสัปดาห์ : 23-29 ต.ค.52

มติชน สุดสัปดาห์ : 23-29 ต.ค.52

เรื่องจากปก “ลูก-ลูก กะ ‘ป๋า′”

สงคราม 166 ปี “จิ๋ว 77″ vs “ป๋า 89″ Return of 19 กันยา … ดูเหมือนเป็นการตอบโต้กันทางการเมืองระหว่าง “ลูก” กะ “ป๋า″ ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกนึกถึงเหตุการณ์ก่อนรัฐประหาร 19 กันยา ตอนนั้น “ป๋า″ โดนถล่มจาก อดีตนายกทักษิณ ป๋าโต้กลับด้วยการแสดงออกมากกว่าจะพูดตรงๆ มาคราวนี้สิ่งที่ป๋าพูดถึง พล.อ.ชวลิต ก็ไม่ได้พูดแบบตรงๆ เหมือนเช่นเดิม แต่คำพูดที่ให้สัมภาษณ์นักข่าวกลับยิ่งตอกย้ำถึงสถานการณืการเมือง และแสดงถึงบารมีของป๋าว่ายังมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

เด่นในฉบับ
- สหภาพรถไฟ-รัฐบาล ศึกชิงตัวประกัน พิสูจน์ใครจะ ‘ตกราง’
- ปมแก้ รธน. ฉายภาพ ‘ปชป.’ เน่าใน ‘เรื่องจริง’ หรือ ‘ละครตบตา′
- เช็คข่าวอาการ ‘บิ๊กจิ๋ว’ ป๋าเปรมทิ้งบอมบ์ข้อหาบิ๊กเบิ้ม ‘ทรยศชาติ’

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ [...]

Bioscope : ต.ค.52

Bioscope : ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “รับขวัญวันฮัลโลวีน”

หนังสยอง…ทำไมต้อง ‘ตุ้งแช่’ … เวลาดูหนังสยองขวัญ รู้สึกไหมครับว่าทำไมน้อ มันต้องมีจังหวะ ‘ตุ้งแช่’ ให้เราต๊กใจ เหวอ หวีด กรี๊ดกร๊าด ก็เพราะมันเป็นหนังสยองขวัญน่ะสิ ถ้าไม่อยากกรี๊ดก็ไปดูสารคดีสิฟะ แต่หนังสยองขวัญนี่บางทีก็ไม่ต้องอาศัยเสียงดังโครมครามหรือฉากชวนแหวะ ก็สามารถทำให้คนดูเหวอได้เช่นกัน อย่างเช่นตัวอย่าง 6 หนังสยองสุดคลาสสิค The Exorcist / Sixth Sense / Ringu / Kairo / Paranormal Activity / The Shining

เด่นในฉบับ
District 9 …หยามชาวไนจีเรีย?! – หนังไซไฟสุดฮิตเรื่องล่าสุด ที่แฝงนัยทางการเมือง แถมด้วยเรื่องของสิทธิมนุษยชน แต่ปัญหามันเกิดขึ้นตรงที่ดันไปพาดพิงประเทศไนจีเรียเข้าอย่างจัง
ก้องเกียรติ โขมศิริ…พัทยา ผู้หญิงและลิงเขตร้อน – พบกับบทสัมภาษณ์แบบสบายๆ กับผู้กำกับ “เฉือน”
วิจารณ์หนังด้วยจิตวิทยา – Suspiria ฝันร้ายของนักดูหนังผี หนังสยองขวัญฝีมือของ ดาริโอ [...]

UpDATE : ต.ค.52

UpDATE : ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “เจ…จำแลง”

ช่วงเทศกาลกินเจ ธงเจสีเหลืองอร่ามปลิวไสวไปทั่ว อาหารเจมีให้เลือรับประทานมากมายหลากหลาย ยิ่งนับวันอาหารเจยิ่งมีรูปร่างและหน้าตาไม่ต่างไปจากอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ อาหารเจแม้ว่ายังไม่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ทั้งหมด แต่ก็นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ เป็นความพยายามค้นหาสิ่งมาทดแทนเนื้อสัตว์ การที่จะผลิตอาหารเหล่านี้ต้องอาสัยศาสตร์แห่งการผลิตอาหารอย่างล้ำลึก

เด่นในฉบับ
ก้าวใหม่ “แขนเทียมเสมือนจริง” – ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ช่วยให้ผู้พิการสามารถใช้แขนเทียมได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เกือบเท่าเทียมกับแขนจริง
เบื้องหลังการค้นพบ “ก๊าซเรือนกระจก” ต้นเหตุโลกร้อน – จากการค้นพบของ จอห์น ทินดอลล์ คือปฐมเหตุแห่งการค้นพบสาเหตุของโลกร้อน
ไดโนเสาร์ ตัวโตขนาดนั้นเติบโตมาอย่างไร – จากคำถามที่ชวนสงสัยถึงการเจริญเติบโตของเจ้าไดโนเสาร์ขนาดมหึมา สามารถตอบได้ด้วยซากกระดูกเพียงชิ้นเดียว!

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720

คู่หูเดินทาง : ต.ค.52

คู่หูเดินทาง : ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “เสน่ห์เชียงคาน”

คู่หูเดินทางเล่มนี้จะพาไปเที่ยว เชียงคาน เมืองเล็กๆ ที่แสนสงบริมฝั่งโขง แม้จะเป็นเพียงชุมชนเล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่ามันมีเสน่ห์เย้ายวนชวนให้คนที่ไปหลงใหล จนต้องกลับมาเป็นครั้งที่สอง แม้จะเริ่มเป็นที่รู้จักของบรรดานักท่องเที่ยวจนมีผู้คนแห่เข้ามาเยี่ยมกันมาก แต่เชียงคานก็ยังคงรักษาความเป็นชุมชนที่แสนสงบไว้ได้โดยไม่ให้กระแสธุรกิจเข้ามารบกวน

เด่นในฉบับ
มุมสุขภาพ : เรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ช่วยรักษาสุขภาพของคุณ เรื่องของคนนอนกรน เสริมกระดูกเติมความแข็งแกร่ง ควบคุมปริมาณคาเฟอีน ฯลฯ
ลวนลามบนรถเมล์ เรื่องเล็กที่ไม่ใช่น้อย : เรื่องของการถูกลวนลามบนรถเมล์ที่แน่นขนัดในกรุงเทพ กำลังจะเป็นภัยร้ายสำหรับคุณสาวๆ

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720

PC Today : ต.ค.52

PC Today : ปักษ์แรก ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “24 iPhone Crazy Apps โปรแกรมบ้าบอบนไอโฟน”

iPhone เป็นนวัตกรรมสุดไฮเทคแห่งยุคนี้ก็ว่าได้ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ให้มาอย่างมากมาย จนรู้สึกว่าบางอย่างอาจจะมากเกินไปด้วยซ้ำ ทำให้หลายคนอยากลองก็เลยสรรหามาใส่ iPhone ของตัวเอง และด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มากขึ้นทุกที ทำให้เกิดการพัฒนาโปรแกรมต่างๆ สำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้ออกมาจนนับไม่ถ้วน PC Today เล่มนี้ไม่ได้จะพาท่านไปพบกับโปรแกรมพื้นฐานต่างๆ ของ iPhone จะจะแนะนำให้ท่านรู้จักกับโปรแกรมที่คุณอาจต้องอุทานว่า “มันมีแบบนี้ด้วยเหรอ (ฟะ)”

เด่นในฉบับ
เอาใจสาวก MSN (แต่รักอูบุนตู) : สังคมออนไลน์กำลังมาแรง MSN ก็เป็นอีก Social Network ที่ฮิตสุดๆ คราวนี้มาลองเล่น MSN บนลีนุกซ์กัน
สุดยอด 15 ปลั๊กอินส์เสริมที่แฟนพันธุ์แท้ไฟร์ฟ็อกซ์ต้องมี : Firefox บราวเซอร์ที่เป็นที่นิยมมากพอๆ กับ IE ลองมาชมปลั๊กอินส์เด็ดๆ สำหรับ Firefox กันเถอะ

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 [...]

มติชนสุดสัปดาห์ : 16-22 ต.ค.52

มติชนสุดสัปดาห์ : 16-22 ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “พ่อใหญ่ ‘จิ๋ว’ ตูม! ตูม! ตูม!”

ในที่สุด “พ่อใหญ่” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ก็หวนคืนสู่เวทีการเมืองอีกครั้งหนึ่ง โดยสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าเหตุผลในการกลับสู่เวทีการเมืองของพ่อใหญ่จะคืออะไรก็ตาม การเลือกทางเดินสายใหม่ของท่านในครั้งนี้ก็ก่อให้เกิดคำถามมากมายผุดขึ้นมา และยิ่งเป็นเรื่องขึ้นไปอีก เมือ “ป๋า″ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้เปิดปากให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้อย่างที่คนฟังต้องเก็บไปขบคิด

เด่นในฉบับ
- No Way Out ราบตาพุด-มาบตาพิษ พิสุจน์ฝีมือ ‘นักบริหาร’ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
- สงครามในกงสี จาก ‘ธรรมวัฒนะ-อิสสระ’ พี่-น้อง เปิดศึกสายเลือด ฟ้องวุ่นชิงมรดกหมื่นล้าน
- อาถรรพณ์ รอง ผบ.ทบ. จับต้า ‘บิ๊กแผ้ว’ ม้าลูกป๋า ตามหา ป.เปรม ไขรหัส ‘3 ป.’ และ ผบ.ตร.

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ [...]

OHM : ต.ค.52

OHM : ตุลาคม 2552

เรื่องจากปก “University Media”

“สื่อในรั้วมหาวิทยาลัย” มีความหมายและความน่าสนใจกับบรรดานักโฆษณาที่กำลังมองหาจุดโฟกัสแบบล็อคเป้าหมายของแนวคิดทางการตลาดยุคนี้ เพราะกลุ่มนิสิตนักศึกษาจัดเป็นกลุ่มนักบริโภคตัวยง มีพฤติกรรมการบริโภคแบบตามใจฉัน ได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นรอบตัว เพิ่มน้ำหนักการบริโภคแบบตามกัน ต้องอินเทรนด์ ไม่ตกยุค เหล่านี้เป็นจุดหมายของนักการตลาดที่มองเห็นแล้วว่า มหาวิทยาลัย คือแหล่งการทำการตลาดที่หวังผลได้จริงๆ

เด่นในฉบับ
ใครวัด ใครใช้ Rating ทีวี – เคยเห็นการจัดเรตติ้งรายการทางทีวีไหมครับ ลองมาดูทัศนะแบบเจ็บๆ จาก นายกสมาคมมีเดียเอเยนซีฯ แห่งประเทศไทยกันดูบ้าง
Social Network เครือข่ายทรงพลัง – เมื่อผู้คนยังต้องติดต่อสื่อสารกัน เทคโนโลยีจึงเข้ามามีส่วนช่วยให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องและลดต้นทุน

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720

วารสาร อพวช. : ก.ย.52

วารสาร อพวช. : กันยายน 2552

เรื่องจากปก “ผักบุ้ง ผักธรรมดาที่มีคุณค่าไม่ธรรมดา″

ผักบุ้งใบเขียวๆ ที่เราเห็นกันจนเจนตาเป็นพืชที่ชอบน้ำมากๆ ยิ่งน้ำดีเท่าไหร่ยิ่งแตกยอดชูใบอวบอ้วนชวนให้เด็ดมาผัดกินเสียนี่กระไร นอกจากจะนำมารับประทานแล้ว ผักบุ้งยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกหลายประการ เช่น ใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน ใช้ดับพิษ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาการแพ้ อักเสบ บวมแดง บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและฟัน และเป็นที่รู้กันว่าถ้าทานผักบุ้งบ่อยๆ จะช่วยบำรุงสายตา เหมือนกันที่เล่าต่อกันมาว่ากินผักบุ้งแล้วจะตาหวาน…

เด่นในฉบับ
ผิวขาวใสด้วย…กลูตาไทโอน – มาทำความรู้จักกับยา กลูตาไทโอน ที่กำลังเป็นที่นิยมกันมากในหมู่สาวๆ ที่อยากจะมีผิวขาวสวย
กำเนิดมิ๊กกี้เม้าส์ – มารู้จักกับ วอลท์ ดิสนี่ย์ ผู้ให้กำเนิดเจ้าหนูหูโต มิ๊กกี้เม้าส์ ตัวการ์ตูนที่โด่งดังไปทั่วโลก
Science in Movie – ฉบับนี้นำเสนอเรื่อง Frequency เล่าเรื่องการติดต่อข้ามเวลาผ่านคลื่นความถี่วิทยุ

ติดตามอ่านได้ที่ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ชั้น 3 แผนกวารสาร
หรือใช้บริการ Magazine Delivery ส่งตรงถึงมือท่านทันที
ติดต่อที่ lisc@mahidol.ac.th หรือโทร 5720