วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 12.00 น.
ร่วมเสวนา “กินอยู่อย่างไทย ใส่ใจสุขภาพ” กับ “คุณโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ
เชฟดาวรุ่งของเอเชีย เจ้าของร้านอาหาร โบ.ลาน พิธีกรดำเนินรายการวาไรตี้อาหาร “กินอยู่..คือ” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
ดำเนินรายการโดย รศ.ดร. เทวัญ จันทร์วิไลศรี จากภาควิชาชีววิทยา
ในยุคสมัยที่คนเราใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น ไม่ใช่สักแต่ว่ามีอะไรก็หยิบใส่ปากกันได้ อาชีพพ่อครัว/แม่ครัว หรือเรียกให้ทันสมัยก็คือ เชฟ กลายเป็นอาชีพที่น่าจับตามอง จากที่เคยถูกมองว่าต้องหมกอยู่แต่ก้นครัว ก็กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ และสร้างชื่อเสียงในสังคมได้เช่นกัน
เชฟยุคนี้ต้องเข้าใจเรื่องโภชนาการ ถ้าคิดจะเป็นเชฟมืออาชีพต้องร่ำเรียนกันจริงจัง คุณดวงพร ทรงวิศวะ หรือ คุณโบ คือเชฟรุ่นใหม่ที่ก้าวขึ้นมาเป็นเชฟแถวหน้าของเมืองไทยที่ประสบความสำเร็จ เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารทั้งที่อายุยังไม่ขึ้นเลขสามด้วยซ้ำ “ร้านโบ.ลาน” ของเธอเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ เคยได้รับการเขียนถึงใน CNN และ New York Time
คุณโบ เล่าว่าเธอสนใจด้านอาหารมาตั้งแต่อยู่ชั้น ม.6 แต่กว่าจะได้เรียนทำอาหารเพื่อเป็นเชฟอย่างจริงจังก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
“...โบรู้ตัวว่าสนใจทำอาหารตั้งแต่ตอน ม.6 พอเรียนจบก็ขอคุณแม่ไปเรียนทำอาหาร แต่แม่บอกไม่ได้ ต้องเรียนปริญญาตรี ...พอจบตรีก็ขอไปเรียนอีก แม่ก็บอกว่าไม่ได้ ให้เรียนโทต่อ บอกว่าเรียนอะไรก็ได้มาให้ใบหนึ่ง”
จนเมื่อคุณแม่เปิดไฟเขียวให้เรียนด้านอาหาร เธอก็เดินทางไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย จากนั้นก็เริ่มหาประสบการณ์เรื่อยมา แต่ก็ยังไม่ได้เป็นเชฟสมใจ จนกระทั่งได้รับคำแนะนำให้ไปลองฝึกงานในร้านอาหารไทยที่ลอนดอน ซึ่งตอนนั้นเธอยังไม่ช่ำชองเรื่องอาหารไทยด้วยซ้ำ แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ ฝึกฝนตนเองจนเริ่มเชี่ยวชาญ
“...รสชาติอาหารไทยที่โน่นก็คือรสแบบไทยแท้ๆ อันไหนเผ็ดก็ต้องเผ็ด แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้น่าสนใจก็คือจะต้องทำให้หน้าตาน่ากิน รสชาติดั้งเดิมแต่หน้าตาดูอร่อย”
เมื่อเธอเดินทางกลับเมืองไทยพร้อมปณิธานที่จะเปิดร้านอาหารไทย “...ทำไมร้านอาหารไทยที่ดีที่สุดถึงไม่อยู่ในประเทศไทย ประเทศเราวัตถุดิบสดจะตาย กะทิจะเอาเท่าไหร่ก็ได้ ไม่พอก็วิ่งไปซื้อที่ตลาด ทำไมไม่อยู่เมืองไทย”
นอกจากงานในร้านอาหารของเธอเองแล้ว คุณโบ ยังทำหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการวาไรตี้อาหาร “กินอยู่..คือ” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นรายการที่นำเสนอเรื่องราวอันหลากหลายของอาหาร โดยใช้อาหารเป็นสื่อกลาง บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ความเป็นอยู่ ศิลปะ วัฒนธรรม การสืบสานประเพณีและอาหารของชุมชนพื้นถิ่นที่แตกต่าง เปิดโลกทัศน์ ด้วยความรู้อันหลากหลาย ผ่านอาหารนานาชนิด ที่แฝงแง่คิด สร้างค่านิยมเชิงบวก ทั้งต่อตนเองและสังคม
นอกจากนี้ยังผลงานอีกชิ้นหนึ่งของเธอคือการแปลหนังสือ แม่ครัวจอมป่วนกับแผนสังหารกลางงานเลี้ยง เป็นหนังสือเล่มแรกในชุดฆาตกรรมทำเนียบขาว และเป็นผลงานการแปลเล่มแรกของเธอ
คุณโบ จะมาร่วมพูดคุยแบบสบายๆ เรื่องอาหาร “กินอยู่อย่างไทย ใส่ใจสุขภาพ” ในงานมหกรรมหนังสือ มหิดล-พญาไท บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 7 วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ณ เวทีเสวนากลางแจ้ง ลานกิจกรรมตึกกลม
ทำความรู้จักกับ คุณโบ เพิ่มเติมได้ที่
http://travel.nytimes.com//2010/11/28/travel/28bangkok-choice.html
http://www.cnngo.com/bangkok/eat/bringing-khao-pad-bangkok-908087