ข่าว มหิดล-พญาไท บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 14

บุ๊คแฟร์ 2020 จัดเวทีถกปัญหา Cyberbullying โดยผู้เชี่ยวชาญ

เผยแพร่ 13 มกราคม 2563

Cyberbullying

โลกยุคดิจิทัลในทุกวันนี้เต็มไปด้วยข่าวสารข้อมูล จะเผยแพร่ส่งต่อถึงกันก็แค่กดแชร์ จะติดต่อหากันก็แสนสะดวกสบาย แต่ผลกระทบด้านลบก็มีจำนวนไม่น้อย และหลายครั้งจบลงด้วยโศกนาฏกรรม


ภาพประกอบจาก
https://stopbullying.lovecarestation.com

Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้งระรานทางไซเบอร์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปมากขึ้น การสื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลก็ทำได้ง่ายขึ้น เรื่องราวร้าย ๆ ก็ยิ่งเผยแพร่ส่งต่อกันได้ง่ายขึ้นตามมา

การล้อเลียน แซว อาจดูเป็นเรื่องสนุก ๆ ที่ไม่น่าจะมีผลอะไรมากมาย ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มเพื่อนด้วยกัน แต่สำหรับบางคนที่อาจไม่สนุกด้วย เก็บไปคิดจนกลายเป็นความรู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า หากเป็นการล้อเล่นแบบรุนแรง จงใจให้ร้าย อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่าหลายเท่า ปัญหาการกลั่นแกล้งระรานทางไซเบอร์ในประเทศไทยเป็นเรื่องที่น่าวิตก ไม่ว่าจะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม การมีสติยั้งคิดและการใช้สื่อออนไลน์ในทางที่ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่สังคมไทยต้องตระหนัก

แล้วเราจะแก้ไขปัญหาการกลั่นแกล้งระรานทางไซเบอร์ได้อย่างไร จะมีวิธีรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร เวทีเสวนาวาไรตี้งานมหกรรมหนังสือ มหิดล-พญาไท บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 14 ได้รับเกียรติจาก ผศ. ดร.วิมลทิพย์ มุสิกพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมสนทนาถึงประเด็นร้อนนี้ในหัวข้อ “Cyberbullying ภัยร้ายยุคดิจิทัล” เพื่อสร้างความตระหนักถึงการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ไม่เป็นการทำร้ายผู้อื่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ

ท่านผู้สนใจสามารถเข้าร่วมเสวนาได้ในวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2563 ณ เวทีเสวนาลานกิจกรรม ตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท ตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

bully

งานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - ปรับปรุงล่าสุด : 13 มกราคม 2563
272 ถนนพระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร : 02-201-5710 อีเมล : lisc@mahidol.ac.th