เสวนานักคิด นักเขียน และนักอ่าน

อังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 13.30-15.30 น.
เสวนาพิเศษ บรรยากาศสบายๆ สไตล์เป็นกันเอง ณ ห้องประชุม K102 อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
"หลากหลายสไตล์ชีวิต .. ของอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ"
ยินดีต้อนรับทุกท่าน .. ผู้สนใจเข้าฟังเสวนา โปรดลงลงทะเบียนออนไลน์เพื่อสำรองที่นั่งล่วงหน้า [ ได้ที่นี่  ]
 
ให้เกียรติเปิดงานเสวนา โดย รศ.ทพ. พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
ดำเนินรายการโดย อาจารย์กิตติศักดิ์ ทศพร คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  
 
 

“อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ” นักโบราณคดีและประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าเอเชียและเครื่องแต่งกายไทย อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันถวายงานรับใช้ใต้เบื้องยุคลบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการบรรยายพิเศษวิชาไทยคดีศึกษา (ทัศนศึกษา ณ พระบรมมหาราชวัง ) ให้แก่นักเรียน โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิตจำกัด กรรมการผู้จัดการบริษัทเผ่าทอง ทองเจือและเพื่อนจำกัด เจ้าของห้องเสื้อเผ่าทอง และบริษัทท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม "อัญญมัญญา" อาจารย์เผ่าทองเป็นนักสะสม ทั้งผ้าโบราณ และหนังสือด้านศิลปะ ประวัติศาสตร์ และสิ่งทอ ที่สะสมไว้เป็นการส่วนตัว จำนวนนับหมื่นเล่ม

อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่มอบความสุขให้ชีวิตตัวเองด้วยการเลือกทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ทั้งที่มีภาระหน้าที่ต่างๆ มากมาย แต่อาจารย์เผ่าทองกลับรู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำงาน

ครั้งหนึ่ง อาจารย์ต้องต่อสู้กับมรสุมร้ายในชีวิต นั่นคือ การป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ท่านเคยให้สัมภาษณ์ว่า “แทบไม่รอด” ท่านจึงเริ่มปล่อยวางภาระหน้าที่บางอย่างลง เหลือเพียงงานที่คิดแล้วว่าชอบและอยากจะทุ่มเทเวลาให้มากที่สุด

“...มันไม่สามารถตอบได้ว่าชอบช่วงไหนหรือรู้สึกว่าชีวิตช่วงไหนได้ประสบการณ์คุ้มค่าที่สุด เพราะว่าทุกช่วงเวลาที่เราทำงานต่างๆ มันล้วนแต่ทำด้วยความสนุก เหมาะกับกาลเวลาและอายุ”

อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ อดีตคือ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ ในอีกหนึ่งบทบาทที่หลายท่านยังจำกันได้คือ ท่านเป็นนายแบบชื่อดังของเมืองไทย ที่นิตยสารแฟชั่นในสมัยนั้น ต้องมีรูปของท่านในหนังสือหากต้องการเพิ่มยอดขาย แต่ ณ เวลานี้ท่านเป็นเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ผลิตจากผ้าไทย โดยออกแบบและตัดเย็บด้วยฝีมือคนไทยระดับรากหญ้า ซึ่งมีโรงงานอยู่ที่จังหวัดลำพูน

ด้วยความที่ต้องดูแลคนหมู่มาก ท่านจึงเลือกที่ใช้วิธีสร้างความผูกพันกับลูกน้องด้วยการลงไปทำงานร่วมกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน มีความเอาใส่ใจและพยายามสร้างความสุขให้เกิดขึ้นภายในองค์กร

“...เราดูแลลูกน้องเหมือนคนในครอบครัว เขาเจ็บป่วยเราก็พาไปรักษา เป็นความสุขใจคุณภาพชีวิตของคนทำงานที่ต้องใส่ใจหาความสุข มีหลายต่อหลายคนอาจจะทำงานเพราะไม่มีทางเลือก อันนั้นเป็นความเศร้าและความซวยของชีวิต เพราะไม่มีโอกาส ตัวเองพยายามหาโอกาสที่จะเลือกได้ โดยเฉพาะต้องเป็นผู้เลือกเสมอ ไม่ยอมเป็นคนถูกเลือก ความสุขที่ได้ทำงานในสิ่งที่รักและชอบจึงเกิดขึ้น ถือว่าตัวเองโชคดี หากงานไม่สามารถสร้างความสุขให้เรา เมื่อนั้นจะรู้สึกเบื่อหน่ายงานประจำ เป็นความซ้ำซากจำเจ แต่เมื่อคนเรามีความสุข สุขนั้นย่อมช่วยส่งผลเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไปถึงคนรอบข้าง ย่อมเกิด Happy Heart”

นอกจากนี้อาจารย์ยังยึดหลักคำสอนของศาสนาทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม เป็นคติประจำใจในการบริหารงาน เพราะอาจารย์เชื่อว่าทุกคำสอนล้วนช่วยสร้างศีลธรรมให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งก็คือ การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีจากภายในนั่นเอง

แม้จะมีภาระหน้าที่มากมาย แต่อาจารย์เผ่าทองกลับมีความสุขจากการทำงาน “งาน” ที่ท่านเลือกเองและพร้อมจะทุ่มเททุกอย่างสิ่งนั้น

ท่านที่สนใจและอยากรู้จักตัวตนตลอดจนแนวคิดของอาจารย์เผ่าทองให้ลึกซึ้งกว่านี้ สามารถพบกับท่านและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพูดคุยในบรรยากาศที่เป็นกันเอง ในเสวนาพิเศษงานมหกรรมหนังสือมหิดล-พญาไท บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ ๖ ในวันอังคารที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ณ ห้อง K๑๐๒ อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท ตั้งแต่เวลา ๑๓.๓๐ น. เป็นต้นไป

 


อาจารย์เผ่าทอง ให้สัมภาษณ์รายการสุริวิภา เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2553

 
 

ปกาเกอญอ บ้านแม่หมิง อ.แม่แจ่ม  
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 2 มิถุนายน 2565 stang.sc.mahidol.ac.th/bookfair2011