แนะนำหนังสือเล่มโปรด

ผศ.ดร. ศศิวิมล แสวงผล

อาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เล่มที่ชอบนะคะ คือเรื่อง "คู่กันนิรันดร" ค่ะ เป็นเรื่องของ คู่แฝดอินกับจัน เขียนโดย อริยา จินตพานิชการ เล่มนี่ออกมาตั้งแต่ปี 46 คือคนเขียนเค้าทำงานให้กันตนา เล่มนี้ก็เขียนไปเป็นบทโทรทัศน์ ทำเป็นสารคดีตั้งแต่ปี 34-35 แล้วก็เอามาตีพิมพ์ ทั้งเรื่องนี่จะออกแนวสารคดีเล่าเรื่องอินกับจันตั้งแต่เกิด เค้าใช้ References หลายเล่ม คงจะแปลมาแล้วก็เอามาเรียบเรียงเป็นประวัติชีวิตของอินกับจัน ที่ชอบเนี่ยคือด้วยวิธีการเล่าเรื่องตั้งแต่เด็ก ๆ มีเรื่องแทรก ลำดับเรื่องก็น่าอ่าน ข้อมูลเยอะ มีแทรกข้อมูลทางการแพทย์ เป็นโน้ตจากคนใกล้ชิดที่เขียนทิ้งไว้เป็นบันทึก แทรกไว้ตลอด มีรูปถ่าย มีรูปของคนที่เกี่ยวข้อง มีความเห็นจากแพทย์ จากเพื่อน จดหมายจากคนโน้นถึงคนนี้ที่พูดถึงอินกับจัน

ชีวิตเค้าน่าสนใจมาก คือเค้าเป็นฝาแฝดตัวติดกันที่ดังที่สุดในโลก จนถึงตอนนี้ก็ยังดังที่สุด เค้าไปที่อเมริกาจากบ้านที่อยู่แม่กลอง เป็นคนจีนธรรมดา ทำมาหากินไป จนไปอยู่อเมริกาตั้งแต่อายุ 19 แต่งงานมีลูกจนถึงอายุ 60 กว่าแล้วก็ตาย เป็นฝาแฝดตัวติดกันที่มีอายุยืนที่สุด มีครอบครัวอยู่ด้วยกันจนถึงวันสุดท้าย ชีวิตเค้าน่าสนใจตั้งแต่ตอนแรกเลย แฝดอินจันเกิดในสมัย ร.3 สมัยนั้นเป็นฝาแฝดก็ผิดปกติแล้ว แถมยังตัวติดกันอีก คือแม่นี่หัวใจแบบดอกไม้เหล็กมากๆ ที่เลี้ยงจนสองคนโตขึ้นมา แม่จะเลี้ยงให้ช่วยเหลือตัวเอง ไม่ได้เอาไปแอบซ่อน ให้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติเลยนะ พายเรือ โดดน้ำ จับปลา แต่ตัวติดกันไปตลอด แม่เนี่ยไม่ปล่อยให้ลูกอ่อนแอ ที่สำคัญคือมีศักดิ์ศรี ทำงานได้ มีประโยชน์ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่เวลาไปเมืองนอกเนี่ยเค้าไม่ได้ไปเป็นตัวตลก ไม่ได้เป็นคนด้อยกว่า ไม่ได้เป็นเหมือนสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่เค้าก็คงทุกข์ทรมานในระดับนึงนะ เพราะไม่สามารถแยกจากกันได้ไม่ว่าจะโกรธเกลียดกันแค่ไหนหรือเวลาทะเลาะกัน เราเป็นนักวิทยาศาสตร์เราก็สงสัยนะ มันน่า amazing มากที่คนสองคน DNA เหมือนกัน เพราะออกมาจากไข่ใบเดียวกัน เป็นแฝดเหมือนเลย แต่แต่ละคนกลับมีนิสัยแตกต่างกัน คนนึงชอบกินเหล้า คนนึงไม่กิน คนนึงชอบอ่านหนังสือ คนนึงชอบเล่นไพ่ คนนึงชอบเล่นหมากรุก เค้าไม่เหมือนกัน แต่ต้องอยู่ด้วยกันแยกกันไม่ได้ มีทะเลาะกันนะ ชกต่อยกัน แต่เค้าก็เรียนรู้นะว่ามันก็เจ็บกันทั้งคู่

มีคนมาติดต่อ เป็นกัปตันเรืออังกฤษ มีโรเบิร์ต ฮันเตอร์เนี่ยคนนึงละ ที่คนไทยเรียก นายหันแตร คนนี้มาติดต่อแม่เพื่อจะขอไปแสดง ต้องไปขอถึงพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯเลยนะ ขอถึง king เลยว่าจะให้คนนี้ไปรึเปล่า ก่อนหน้านั้นเค้าได้ไปเวียดนามก่อนด้วยนะ แล้วก็มาขอกับแม่ ก็คงสัญญากับแม่ว่าจะให้มีชีวิตสุขสบายล่ะมั้ง แม่ก็คงเห็นว่าลูกคงจะมีโอกาสดีก็ให้ไป แล้วก็รอว่าเมื่อไหร่จะกลับมา รอจนตลอดชีวิตเลยหนะ แต่ลูกก็ไม่ได้กลับมา ไปอยู่เมืองนอกก็ไปโชว์ตัว หลังๆ ก็เริ่มหัดภาษา พูดคุยกับคนดู แสดงความสามารถให้เห็น ไม่ได้เป็นตัวตลก ตอนแรกคนก็ไม่เชื่อว่าตัวติดกันจริงๆ ก็โดนแกล้งสารพัด เค้าก็โดนโกงนะ แต่ที่สุดก็เก็บเงินได้ สิบปีผ่านไปก็ไปอยู่นอร์ธแคโรไลน่า ไปตั้งรกรากเป็นเกษตรกร ซื้อที่ด้วยเงินของตัวเองเลย ทำงานเก็บเงินทั้งๆ ที่โดนโกงไปเยอะ เรียกว่ารวยเลยล่ะ น่าประหลาดใจคือไปเจอสองสาวพี่น้องที่รักกันและอยากจะแต่งงานด้วย ทีแรกพ่อแม่ก็ไม่ยอม คือชาวบ้านมองว่าเป็นตัวประหลาด จะใช้ชีวิตอยู่ยังไง แต่ก็พิสูจน์กันว่ารักกันจริง แต่มันจะอยู่กันยังไงนี่เราเองก็ยังสงสัยเลย คือเค้าก็จะสลับบ้านให้คนนึงเป็นนายสามวัน คนนึงเป็นนายก็จะทำอะไรก็ได้ ทีแรกอยู่บ้านเดียวกันตอนหลังก็แยกบ้าน เพราะมีลูกกันหัวปีท้ายปีเลยคือมีปีละสองคน มีลูกทั้งหมด 21 คน ก็น่าสงสัยเรื่อง genetics มากเลย เพราะสองคนนี้เค้าเหมือนกันเป๊ะ แล้วพี่น้องที่เป็นภรรยาก็น่าจะมี genetics เหมือนกันมาก แต่มันมีความแตกต่าง อินชอบอ่านหนังสือสนับสนุนลูกให้เรียนหนังสือ ครอบครัวของอินจะได้ดีกว่าอีกครอบครัวนึง คือสิ่งแวดล้อมก็มีผล สิ่งแวดล้อมที่แค่อยู่ซ้ายอยู่ขวาเนี่ยก็มีผลกันแล้ว

ถึงเค้าจะแตกต่างกันแต่เค้าก็ต้องพยายามอยู่ร่วมกัน อ่านแล้วก็เป็นข้อคิดที่ดีนะ อย่างคนไทยนิยมสีเหลืองสีแดงแต่ก็ต้องพยายามอยู่ด้วยกันในสังคม ถ้าอยู่บ้านเดียวกันก็ต้องอยู่ให้ได้ แม้ว่าจะมีความคิดต่างกัน เราก็มีกันอยู่เท่านี้ เรื่องของแฝดอินจันเป็นเรื่องความสมานฉันท์อย่างสุดโต่งมากๆ สะกิดใจเรื่องของการประนีประนอมกับคนที่เราจะอยู่ด้วย ซึ่งแฝดอินจันก็แสดงให้เห็นว่าคนที่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ ต่างคนต่างก็ต้องเสียสละ และทั้งสองคนก็ยังสามารถใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี และสง่างาม อ่านแล้วซึ้งนะ

ไม่ค่อยเห็นหนังสือที่เป็นชีวประวัตที่น่าสนใจเท่านี้นะ อย่างชีวประวัติของไอน์สไตน์ เอ้อ...ก็อ่านไป แกทำอย่างโน้นแกทำอย่างนี้ ไม่ได้ทำอย่างโน้นไม่ได้ทำอย่างนี้ เก่งมาก โดดโรงเรียน คิดแผลงๆ มันก็ปกตินะ แต่อันนี้นี่มัน amazing มากเลย ตลอดเวลาของชีวิตเค้ามันน่าสนใจ อ่านแล้วอึ้งทุกหน้าเลย ...สอนเราเรื่องการประนีประนอม ศักดิ์ศรี คุณค่าของมนุษย์ ความพยายาม แล้วก็เรื่องของแม่ แม่นี่มีอิทธิพลต่อลูกมาก ถึงจะจนจะไม่มีอะไร แต่ก็สามารถทำให้ลูกภูมิใจ ยืนด้วยลำแข้งได้ อินกับจันเค้าก็ทำงานได้เงินนะ ไม่ได้แบมือขอทาน เค้าสร้างบ้านเองเลยนะ กำขวานไปคนละอันไปตัดไม้ คนนี้ทีคนนี้ที เป็น double chop ต่อมาก็เป็นต้นกำเนิดของการตัดไม้แบบนี้เลย คือใช้สองคน เค้าจะประหยัดเวลากว่าคนอื่น แล้วเค้าก็จะมาพูดถึงแฝดคนอื่นที่ติดกัน อย่างเคสของอิหร่านที่หัวติดกัน ตอนหลังไปผ่าตัดที่สิงคโปร์แล้วก็ตาย อินกับจันก็มีความคิดว่าอยากจะผ่าตัดออกจากกันนะ แต่หมอห้ามไว้ว่าถ้าผ่าแล้วตายแน่ๆ ตอนตายแล้วเค้ามาตรวจดูก็จริงนะ คือมีเส้นเลือดใหญ่ต่อกันอยู่ แต่คนนึงกินเหล้าอีกคนไม่เมานะ มันคง circulate แถวๆ ตรงตับมั้ง คงผ่านตับก่อน ออกมาแล้วค่อยไปเข้าอีกคนนึง แล้วคนนึงตายก่อนอีกคนค่อยตายตาม เพราะระบบเลือดติดกัน พอคนนึงตาย ระบบมันจะดึงเอาเลือดอีกคนออกไปด้วย เหมือนมีแผลใหญ่ๆ น่ะ คือหมอเค้าก็จะผ่าแยกให้ตอนอีกคนตาย แต่ไปไม่ทัน ก็เลยไม่ได้ผ่า ตัวติดกันตายตามกันไปเรียกว่า “คู่กันนิรันดร” ตามชื่อหนังสือ

อยากให้มีใครทำการ์ตูนจากเรื่องของ อิน-จัน จัง.. plot เรื่องสุดยอด !!