แนะนำหนังสือเล่มโปรด

ผศ.ดร.ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ

ศูนย์นาโนเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

ผมมีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ ว่าโตขึ้นผมอยากเป็นเกษตรกร อยากเป็นเจ้าของไร่ พื้นฐานวัยเด็กของผมใกล้ชิดกับชาวเล และการทำไร่ทำนา แต่การศึกษาในระดับสูงของผมกลับพาผมไปไกลมากจากสิ่งที่ผมอยากเป็น ผมนึกไม่ออกว่าความรู้ระดับปริญญาเอกและโพสด็อกทางด้านกลศาสตร์ควอนตัมและวัสดุศาสตร์ที่ผมร่ำเรียนมา จะพาผมกลับเข้าไปสู่โลกที่ผมเคยฝันได้อย่างไร

จนกระทั่งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผมได้มาเจอหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายมาเป็นทั้งหนังสือเล่มโปรด และ เป็นหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตของผม หนังสือเล่มนั้นชื่อ The Winemaker’s Dance นี้ ผมขอตั้งชื่อเอง เป็นภาษาไทยว่า "เริงระบำ คนทำไวน์" ซึ่งเป็นหนังสือที่ปลุกจิตใต้สำนึก และจุดประกายความฝันของผมอีกครั้ง “เริงระบำ คนทำไวน์” ไขความลับในเรื่องของความเกี่ยวพันระหว่าง มนุษย์ ดิน น้ำ ฟ้า แสง อากาศ สถานที่เพาะปลูก และต้นองุ่น โดยพยายามตอบคำถามสำคัญที่เกี่ยวข้องกับรสชาติของไวน์ที่ดี ว่ามาจากความสัมพันธ์อันซับซ้อนของสิ่งเหล่านี้อย่างไร “เริงระบำ คนทำไวน์” อธิบายวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ด้วยการนำชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไร่องุ่นมาเป็นตัวเดินเรื่อง ทำให้การอ่านหนังสือเล่มนี้สนุก น่าติดตาม หนังสือเล่มนี้ตั้งคำถามมากกว่าคำตอบที่มันให้ ซึ่งเป็นจุดริเริ่มที่ทำให้ผมอยากจะค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ทำไมข้าวหอมมะลิของไทยถึงปลูกได้เฉพาะที่” “ประเทศไทยจะปลูกองุ่นไวน์ดีๆ ได้หรือไม่”

แม้ “เริงระบำ คนทำไวน์” จะตีกรอบเรื่องราวของมันอยู่เฉพาะในไร่องุ่นที่ Napa Valley มลรัฐแคลิฟอร์เนียก็ตาม แต่แนวคิดของมันน่าจะใช้ได้กับทุกที่ในโลก หนังสือเล่มนี้ได้พาผมไปพบ Asoke Valley (หุบเขาอโศก) ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของ ไร่องุ่นกรานมอนเต้ สถานที่ที่ผมได้รังสรรค์ฝันในวัยเยาว์ของผม โดยการนำเอาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เราวิจัยและพัฒนาขึ้น มาใช้กับเกษตรกรรม

ทุกวันนี้ ไร่องุ่นกรานมอนเต้ใช้เทคโนโลยีการเกษตรแม่นยำสูง ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย* สำหรับผลิตไวน์รสชาติเลิศติดอันดับโลก ผมขอขอบคุณผู้แต่งหนังสือเล่มนี้คือ Professor Jonathan Swinchatt และ Professor David G. Howell ที่ทำให้เรามีวันนี้ …..

*โครงการไร่องุ่นอัจฉริยะ (http://www.smartfarmthailand.com)