แนะนำหนังสือเล่มโปรด

พญ. ณัฏฐิณี จันทรรัตโนทัย

อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

หนังสือเล่มโปรดนะคะ คือ "My Stroke of Insight" เขียนโดย Jill Bolte Taylor คนเขียนเนี่ยเขาเป็น Neuroanatomist และก็ทำวิจัยทางด้านสมองอยู่แล้ว แล้ววันนึงตอนที่เค้าอายุ 37 เค้าก็มี stroke เป็นความผิดปกติของเส้นเลือดในสมอง แล้วก็มีเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากเค้าเป็นนักวิจัยด้านนี้อยู่แล้ว เค้าก็จะรู้และเห็นเป็น step เป็นช็อตๆ เลยว่าสมองเค้าเนี่ยมันแย่ลงเป็นขั้นๆ ยังไงบ้าง เค้าจะอธิบายเป็นขั้นๆ ว่าเริ่มแรกจะเป็นยังไง จะขอความช่วยเหลือยังไง? function ของ brain ส่วนไหนเสียไป? คือจะอธิบายได้ละเอียดมากๆ มากกว่าคนทั่วไปที่อาจจะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ว่า...อ๋อ area นี้เราเสียไปแล้วนะ แต่เค้าจะรู้ว่าต้องเป็น area นี้แน่เลยเพราะมันเป็น function เกี่ยวกับเรื่องนี้ ชั้นถึงทำอะไรอย่างนี้ไม่ได้ ... เพราะเขาทำวิจัยเองแล้วก็ดันมาเป็นซะเอง เลยเขียนได้เข้าใจมากกว่า เค้าเป็นอยู่ 8 ปี จนหายขาด กลับมา fully recover ได้ มันจะเป็นคำแนะนำได้ว่าคนที่เป็น stroke เนี่ย เค้าต้องการอะไร ต้องได้รับการดูแลยังไง คนที่ดูแลเค้าควรจะ treat เค้ายังไง การรักษาควรจะเป็นแบบไหน เค้าถึงสามารถหายขาดได้

อีกเล่มนึงที่ชอบมากเหมือนกันคือเรื่อง “ลีลาวดี” โดย ธรรมโฆษ คือนามปากกาของ ศ.แสง จันทร์งาม เป็นนวนิยายอิงพระพุทธศาสนา เรื่องยาวเหมือนกันนะ เกี่ยวกับเด็กชายคนนึงที่เป็นจัณฑาล ถูกแกล้งถูกรังแกมากมาย แล้วก็มีผู้หญิงที่ชื่อลีลาวดีที่มาดีกับเค้า ตรงนี้ก็เป็นจุดที่เป็นนิยายหน่อยนึงที่ทำให้น่าติดตาม แต่ตอนหลังเค้าก็หนีไปเพราะอยู่ไม่ได้ ต้องไปเผชิญชีวิตโน่นนี่ ไปเข้ากับกลุ่มโจร ไปจับพระมาจะมาบูชายัญ แต่สุดท้ายก็กลับใจ คือพระท่านพูดสอนจนเค้ากลับใจได้ จนไปบวช ตลอดชีวิตเค้าก็จะเจอแต่ละ case ที่ไม่เหมือนกันเลยนะ เป็นปัญหาชีวิตที่บางที่เราก็นึกไม่เข้าใจ เกิดความสงสัยในพระพุทธศาสนา เค้าก็จะเขียนอธิบายเป็นคำตอบให้ เขียนได้ดีมากๆ น่าติดตาม นอกจากจะแต่งได้ดีแล้วยังแทรกความรู้ทางพุทธศาสนาได้ดี มันไม่เหมือนยัดเยียดอ่ะนะ ดีมากๆ

สำหรับนักศึกษาหรือชาวคณะวิทย์ก็...ส่วนตัวแล้วคิดว่าอ่านเล่มไหนก็ได้ เพราะคนปกติเค้าคงไม่อ่านแนวเดียวอยู่แล้ว เพราะอ่านแนวเดียวไปซักระยะนึงก็อาจจะเริ่มเบื่อ อาจจะอยากหาอะไรใหม่ๆ มาอ่านบาง แล้วแต่อารมณ์ในตอนนั้นของเราด้วย อย่างเล่มนี้ที่รู้สึกโดนเพราะเค้าเป็น scientist เหมือนกัน สนใจเรื่อง brain เหมือนกัน และก็รู้จริงในเรื่องที่เค้าเขียน และเค้าก็อธิบายได้ละเอียดดีด้วยค่ะ