เสวนานักคิด นักเขียน และนักอ่าน

พุธที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554   เวลา 12.00-13.00 น
 ณ เวทีเสวนากลางแจ้ง ลานตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
พบกับ คุณโสภน ฉิมจินดา
พิธีกรรายการ "ล้อ เล่น โลก" สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย / เจ้าของรางวัลชนะเลิศในการประกวด Disability Film Awards 2008
 
ดำเนินรายการโดย .. ดร. ระพี บุญเปลื้อง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  
 

"โสภณ" เป็นชายหนุ่มผู้รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังมีพรสวรรค์ในการถ่ายภาพอย่างหาตัวจับได้ยาก เพราะสะสมองค์ความรู้ด้านการถ่ายภาพ จากวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ ทุกครั้งที่มีโอกาส เขาจะโบกรถไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อยู่เป็นประจำ กระทั่ง 6 ปีก่อน เขาโบกรถไปเที่ยวกับเพื่อนๆ พร้อมๆ กับไปสำรวจโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร จ.แม่ฮองสอน เพื่อทำโครงการอาหารกลางวันแก่เด็กๆ ผู้ด้อยโอกาส จนประสบอุบัติเหตุรถตกเขา ไขสันหลังขาด ส่งผลให้ช่วงล่างของร่างกายตั้งแต่เอวลงไปไม่สามารถใช้งานได้ ต้องเปลี่ยนมานั่ง วีลแชร์ ก่อนหน้านั้นไม่นาน สมาชิกครอบครัว "ฉิมจินดา" 5 คนเจอมรสุมเศรษฐกิจถึงขั้นล้มละลาย ตาม "องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์" (ร.ส.พ.) จากที่เคยทำธุรกิจรับส่งสินค้า ผู้เป็นแม่ต้องเปลี่ยนอาชีพมาขายขนมส่งเสียลูก แต่ "โสภณ" มีเวลาโศกเศร้ากับโชคชะตาแค่ 2 วัน เขาก็มีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไปโดยไม่ยี่หระกับความพิการ เพราะได้กำลังใจจากครอบครัวและเพื่อนฝูง เขามองหาช่องทางที่จะทำอาชีพที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้มีชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่าในตัวเอง มีความสุข และไม่เป็นภาระของครอบครัว

ชายหนุ่มจึงสมัครเรียนเขียนโปรแกรมที่ โรงเรียนอาชีวะศึกษาพระมหาไถ่ พัทยา เรียนรู้งานกราฟฟิกดีไซน์ผ่านสื่อการเรียนรู้ ซีดี อินเทอร์เน็ต จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง เช่น งานออกแบบนิทรรศการ ไปจนถึงการทำงานในวงการโทรทัศน์ และผลงานภาพยนตร์สั้นเรื่อง “เก็บยิ้ม"ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด Disability Film Awards 2008 ในงานเทศกาลภาพยนตร์และการสัมมนาเรื่องความพิการ DISABILITY film festival & seminar 2008 เป็นต้น

วันนี้ "โสภณ" ได้คำตอบแล้วว่า "ความพิการ" ที่เกิดขึ้นด้วยความไม่ได้ตั้งใจ เปิดโลกทัศน์ เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ของเขาอีกมากมาย ได้ท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 24 จังหวัด เรียนรู้ชีวิตของผู้คนผ่านการโบกรถไปตามสถานที่ต่างๆ เขาตั้งใจว่า จะโบกรถไปทั่วประเทศ และพา "แม่" ผู้ให้กำเนิดอายุ 61 ปีไปด้วย จุดหมายแรกคือโรงเรียนใน จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อระดมทุนจากผู้สนับสนุนสร้างอาคารอเนกประสงค์ ตามความตั้งใจเมื่อครั้งไปสำรวจสถานที่เมื่อ 6 ปีก่อนให้เป็นจริง พร้อมทั้งเขียนหนังสือถ่ายทอดประสบการณ์ของเขาเพื่อแบ่งปันให้แก่คนพิการไปในตัวด้วย

"ผมชอบถ่ายรูปคนยิ้ม เพื่อสื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่าคนเราแม้ว่าจะแตกต่างกันปานใด ทั้งฐานะ ชนชั้น จน รวย พิการ หรือครบ 32 แต่ทุกคนก็มีรอยยิ้มเหมือนกัน และรอยยิ้มคือกำลังใจที่แบ่งปันกันได้ในผู้คนทุกหมู่เหล่า ผมตั้งใจว่าจะถ่ายรูปคนยิ้มให้มากที่สุด เพื่อแชร์ความสุขให้แก่เพื่อนร่วมโลกตราบเท่าที่ผมมีชีวิตอยู่"

ชายหนุ่มที่ได้รับเลือกให้เป็น ต้นแบบคนพิการไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งจะเปิดตัวในงานมหกรรมต้นแบบคนพิการไทย กล่าว และที่สำคัญที่สุด "โสภณ" อาสาถ่ายทอดคำพูดจากหัวใจคนพิการทั้งหลายว่า พวกเขาไม่ต้องการให้ผู้คนในสังคมมอง "คนพิการ" อย่างสังเวช หรืออยู่ในฐานะที่ต้องการให้ "สงเคราะห์" แต่อยากให้รับรู้ว่า "คนพิการ" ก็เป็นคนปกติที่มีชีวิตอยู่ในสังคมได้ อาจจะมีอุปสรรคในการดำเนินชีวิต แต่ไม่ใช่คนที่เป็นภาระของสังคม ขอให้ "เข้าใจ" ก็เพียงพอแล้ว

 
 
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 2 มิถุนายน 2565 stang.sc.mahidol.ac.th/bookfair2011