เทคโนโลยีสารกลิ่นรส
CALL NO : TP450 ณ312ท 2563 cop.1-2
AUTHOR : ณัฎฐา เลาหกุลจิตต์
IMPRINT : กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2563, [2020]
หนังสือเทคโนโลยีสารกลิ่นรส ผู้เขียนได้ตั้งใจและใส่ความพยายามในการจัดทำจากประสบการณ์งานวิจัยและการสอนทางด้านสารกลิ่นรสมามากกว่า 10 ปี ได้ค้นคว้า รวบรวม และเรียบเรียงเนื้อหาที่เกี่ยวกับสารให้กลิ่นรสทั้งทางเคมีและเทคโนโลยี สารเคมีที่ให้รสชาติและกลิ่นรส กลไกการรับรสชาติและกลิ่น วิธีการวิเคราะห์ตั้งแต่การเตรียมตัวอย่าง การสกัด การจำแนกและวิเคราะห์สารให้กลิ่นรสด้วยเครื่องมือ โดยเฉพาะเครื่องก๊าซโครมาโตกราฟฟี แมสสเปคโตรเมตรี ชีวสังเคราะห์สารให้กลิ่นรสในผักผลไม้ สารและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสสมุนไพรและเครื่องเทศใช้ประกอบอาหาร กลิ่นรสจากกระบวนการให้ความร้อน และเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชั่น โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับสารที่ใช้เป็นตัวเคลือบ กลไกการปลดปล่อย และไมโครเอนแคปซูเลชั่นด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น Spray Drying และโคอะเซอเวชั่น เป็นต้น ถึงแม้สารกลิ่นรสไม่มีคุณค่าทางอาหาร และมีปริมาณน้อยในอาหาร แต่ผู้บริโภคมักคำนึงถึงกลิ่นรสในอาหาร เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจในงานด้านกลิ่นรสได้เข้าใจถึงศาสตร์ของกลิ่มรสและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้กว้างขวางมากกว่าการใช้ประโยชน์จากความเคยชินหรือจากประสบการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม และช่วยกันพัฒนางานที่เกี่ยวข้องกับสารกลิ่นรสในอนาคต หวังให้ประเทศไทยมีองค์กรธุรกิจทางด้านกลิ่นรสเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ