เมื่อโลกติดเชื้อ ฉบับกระชับ = Infectious disease : a very short introduction
CALL NO WC100 ว916ม 2565
IMPRINT กรุงเทพฯ : อิลลูมิเนชันส์ เอดิชันส์, 2565
[For MU Students and Staff can request here]
การเปลี่ยนแปลงขับเคลื่อนวิวัฒนาการ และวิวัฒนาการคือสิ่งที่น่ากลัว หากสิ่งที่วิวัฒน์คือศัตรูคู่อริที่เรามองไม่เห็น
ในโลกแห่งอนาคต ทุรยุคอาจจะไม่ได้มาจากการรบพุ่งกันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่อาจจะเป็นมนุษย์กับธรรมชาตินักวิทยาศาสตร์มากมายเชื่อว่าสิ่งที่อาจจะประหัตประหารชีวิตมนุษย์อาจจะเป็นผลที่มาจากการกระทำของเราเองก็ได้ ทุกสิ่งที่เราทำนำมาซึ่งผลกระทบต่อโลกที่จะส่งผลให้เกิดแรงคัดเลือกทางธรรมชาติแบบใหม่ เปิดทางให้เชื้อก่อโรคอุบัติใหม่ได้วิวัฒนาการขึ้นมาได้ตลอดเวลา
เราจะอยู่กันอย่างไรในโลกที่เต็มไปด้วยโรคติดเชื้อที่สามารถระบาดไปได้ทั่วโลก เชื้อไวรัสอุบัติใหม่ที่โจมตีระบบสาธารณสุขพื้นฐานเสียจนล้มเหลวไม่เป็นท่า เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ เครื่องช่วยประทังชีวิตก็ขาดแคลน จนข่าวคนไข้ป่วยล้มลงนอนสิ้นใจอยู่ข้างถนน ทั้งที่บางคนยังไม่มีโอกาสแม้แต่จะรู้เลยว่าตัวเองได้ติดเชื้อมาแล้ว
รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง เมื่อศัตรูมาแบบไม่ให้รู้เนื้อรู้ตัว การต่อกรกับเชื้อให้อยู่รอดให้ได้จะต้องเข้าใจในธรรมชาติของเชื้อก่อโรคนั้นอย่างถ่องแท้
แวบแรกที่ผมได้สัมผัสหนังสือเล่มนี้ บอกเลยว่าแม้จะบอกว่าเป็นฉบับกระชับ แต่เนื้อหาอัดแน่น ฮาร์ดคอร์ เน้นลงไปถึงความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ โดยยกตัวอย่างเชื้อก่อโรคร้ายกาจต่างๆ มาเป็นตัวอย่างให้ทำความเข้าใจในธรรมชาติของโรคติดเชื้อ ทั้งกลไกการกลายพันธุ์ วิวัฒนาการ การระบาด นิเวศวิทยา ไปจนถึงแนวคิดในการออกมาตรการต่างๆ ในการควบคุมเชื้อก่อโรคได้ทั้งครอบคลุมและลึกซึ้ง
ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่อยากรู้และอยากเข้าใจในสถานการณ์ มาตรการจัดการโรคและธรรมชาติของศัตรูตัวสำคัญที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า
ในสถานการณ์แห่งโรคร้ายที่กำลังคุกคามสังคมของเรา ผมเชื่อมั่นว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้กับคุณผู้อ่าน และช่วยสร้างความเข้าใจในธรรมชาติของโรคติดเชื้อจนสามารถมองเห็นภาพสถานการณ์แห่งวิกฤติโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันได้อย่างแจ่มชัด


