เทคโนโลยีการผลิตกล้วยไม้
CALL NO : SB409.5.T5 ค153ท 2550 cop.1-2
IMPRINT : กรุงเทพฯ : อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2550, [2007]
หนังสือ “เทคโนโลยีการผลิตกล้วยไม้”เล่มนี้ อธิบายเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตกล้วยไม้ โดยเริ่มจากกล้วยไม้ในธรรมชาติ เพื่อให้ทราบถึงสภาพการเจริญเติบโตของกล้วยไม้แต่ละประเภทที่อยู่ในสภาพธรรมชาติ จากนั้นจึงอธิบายวิธีการจำแนกชื่อกล้วยไม้ แล้วเข้าสู่การปรับสภาพการปลูกเลี้ยงและดูแลรักษาทั้งก่อนและหลังการเก็บเกี่ยวในสภาพนอกแหล่งปลูกตามธรรมชาติ ไปจนถึงการขยายพันธุ์แบบอาศัยเพศ การเพาะเมล็ดและการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในสภาพปลดเชื้อและการปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ทำให้อุตสาหรรมกล้วยไม้พัฒนาอย่างรวดเร็วมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้การอนุรักษ์พันธุ์ก็มีส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลทางธรรมชาติเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์และนำกลับมาใช้ประโยชน์ โดยต้องศึกษาหารแนวทางใหม่ๆ ในการผลิตกล้วยไม้ และจบลงด้วยการสรุปบทบาทของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมกล้วยไม้