เทคนิคทางดีเอ็นเอและโปรตีนลูกผสม = Techniques in recombinant DNA and proteins
CALL NO : QH442 อ286ท 2559
AUTHOR : อมรรัตน์ พรหมบุญ
IMPRINT : กรุงเทพฯ : แดเน็กซ์ อินเตอร์คอร์ปอเรชั่น, 2559
กล่าวได้ว่าในปัจจุบัน เทคนิคทางดีเอ็นเอและโปรตีนลูกผสมได้พัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เทคนิคนี้สามารถผลิตโปรตีนที่สนใจให้มีการแสดงออกในเซลล์เจ้าบ้านได้ในปริมาณมากและรวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตจากธรรมชาติ จึงส่งผลให้เกิดการประยุกต์เทคนิคนี้ในสาขาทางการแพทย์ เภสัชกรรม สิ่งแวดล้อม และเกษตร อย่างกว้างขวาง
หนังสือ “เทคนิคทางดีเอ็นเอและโปรตีนลูกผสม” เล่มนี้ มีทั้งหมด 7 บท ประกอบด้วยเนื้อหาที่สำคัญต่าง ๆ คือ ความรู้พื้นฐานในห้องปฏิบัติการทางดีเอ็นเอและโปรตีนลูกผสม การสกัดกรดนิวคลีอิก เทคนิคการโคลนยีน เทคนิคทางดีเอ็นเอ เทคนิคการตรวจสอบดีเอ็นเอและโปรตีนลูกผสม เทคนิคอิเล็กโทรโฟริสิส และเทคนิคโครมาโทกราฟี