กระบวนการและจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องในการผลิตอาหารหมัก
AUTHOR : ประสงค์สม ปุณยอุปพัทธ์
CALL NO : TP371.2 ป391ก 2560
IMPRINT : กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560
เนื้อหาของหนังสือได้กล่าวถึงความรู้เกี่ยวกับอาหารหมัก ปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตอาหารหมัก แนวทางการพัฒนาอาหารหมัก การแบ่งชนิดและประเภทของอาหารหมัก รวมไปถึงแบคทีเรียแลกติกและชีวเคมีของแบคทีเรียแลกติก ก่อนเพิ่มเติมรายละเอียดของอาหารหมักแต่ละชนิดตามหมวดหมู่ในบทต่างๆ โดยพยายามครอบคลุมถึงอาหารและเครื่องดื่มหมักทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศให้หลากหลายและมากประเภทที่สุด โดยผู้เขียนได้ค้นคว้ารวบรวมข้อมูล และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ ตำรา และวารสาร ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาทำการเรียบเรียงในลักษณะที่ซ้อนเป็นชั้น (layer) เพื่อให้เห็นภาพการพัฒนาและการทำงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารในแง่มุมต่างๆ ตามลำดับช่วงเวลา (timeline) รวมถึงได้เพิ่มเติมประสบการณ์จากการสอนในภาคบรรยายและภาคปฏิบัติลงในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับอาหารหมัก และนักศึกษาในคณะ/สาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ จุลชีววิทยา จุลชีววิทยาประยุกต์ และคหกรรมศาสตร์
Source : www.chulabook.com/description.asp?barcode=9789740336617