Home » บรรณารักษ์ » สัมมนาเชิงปฏิบัติการ » สัมมนาเชิงปฏิบัติการผู้ปฏิบัติงานงานบริการยืม-คืนสาหรับเครือข่ายห้องสมุดมหาวิทยาลัยมหิดล

วันอังคารที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๗ เวลา ๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ณ ห้องอบรมชั้น ๓ อาคารหอสมุดและคลังความรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล

โดย  นางสาวบุญญาวดี พงษ์ศิลา

เพื่อทบทวนหรือปรับวิธีการทางาน ตามกฎ/ระเบียบ/ข้อตกลง/แนวทาง ที่มีเป็นหลักในการปฏิบัติงานร่วมกันตามหัวข้อสัมมนา คือ

1. Mark Lost Items และการจัดการหนังสือหาย/ชารุด

2. การดาเนินการระเบียนสมาชิก

-การสร้างระเบียนสมาชิกใหม่ แต่พบว่าเป็นสมาชิกห้องสมุดอื่นในเครือข่ายอยู่แล้ว

-การสมัครสมาชิกมาทางอินเตอร์เน็ต

-การต่ออายุสมาชิกห้องสมุด บุคลากร/นักศึกษา

3. การดาเนินการยืม-คืนหนังสือ

-การให้ยืมหนังสือสา หรับอาจารย์/ลูกค้าพิเศษด้วย change due date/override blocks

-การให้ยืมหนังสือระหว่างห้องสมุดมหาวิทยาลัยอื่น (ILL)/หน่วยงานที่มีข้อตกลงกัน

-การรับคืนย้อนหลัง ด้วย Back date และมีค่าปรับเกินกาหนด

-การต่ออายุสมาชิก : การระบุวันหมดอายุสมาชิก ; PCODE2

4. การจองหนังสือ

-การทา รายการจองทางอินเตอร์เน็ต กรณีหนังสืออยู่ต่างห้องสมุด

-การทา รายการจองใน Mode staff ทางชื่อสมาชิก/ชื่อเรื่อง

-การดูข้อมูลการจองหนังสือ

5.การยืมหนังสือระหว่างห้องสมุดในเครือข่ายห้องสมุดมหาวิทยาลัยมหิดล

-หนังสือที่ผู้ยืมนา ไปคืนที่ห้องสมุดอื่น แล้วหนังสือนั้นถูกส่งกลับคืนห้องสมุด (In transit)

-หนังสือที่ผู้ยืมนา ไปคืนที่ห้องสมุดอื่น แล้วพบรายการจอง

6.บริการออนไลน์สา หรับผู้รับบริการ

-การให้ยืมหนังสือ Book delivery สา หรับผู้ที่หมดอายุสมาชิก/ครบจา นวนตามสิทธิ ์

-Book delivery : request form เพื่อแนะนา ผู้ใช้บริการ

-My account/View record สา หรับผู้ใช้ดูรายการที่ยืม/ต่ออายุการยืมทางอินเตอร์เน็ต

7. การเก็บสถิติการใช้

-การบันทึกสถิติงานบริการยืม-คืนจากระบบ

รายละเอียดดังเอกสารแนบ