ข้อเสนอแนะและคำติชมจากผู้ใช้บริการ ประจำปี 2546

 

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้หาหนังสือมาให้นักศึกษาที่เรียนคณะวิทยาศาสตร์ มหิดลครบทุกคณะ เนื่องจากนักศึกษาบางคณะจำเป็นต้องใช้ เช่น คณะแพทย์ต้องใช้ของ Pharmacology แต่ในห้องสมุดของคณะวิทย์ไม่มี ต้องให้หายังภาควิชาเภสัช หรือถ้ามีก็เป็นฉบับที่เก่ามากข้อมูลอาจไม่ทันสมัย

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้กำลังใจที่ช่วยปรับปรุงห้องสมุดให้มีบรรยากาศในการอ่านหนังสือที่ดีนะครับ ตอนนี้ที่เห็นชัดเลยก็คือ ไฟสว่างดีมากครับจากเดิมที่เคยทึมๆ และโต๊ะก็ดูใหม่ ที่ฝากของรู้สึกเห็นด้วยครับที่นำมาวางไว้ในห้อง ทำให้มีความปลอดภัยและดูสะอาดขึ้น ขอให้ช่วยปรับปรุงห้องสมุดให้ดียิ่งขึ้นนะครับ

คำแนะนำของท่าน :   เปิดอบรมวิธีค้นหาข้อมูล แหล่งของวารสารทางวิทยาศาสตร์ (ทั้ง Full text และ Abstract) ทาง Web Site

คำแนะนำของท่าน :   เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ส.ค. มีเพื่อนทำ Talking dic หาย ทั้งๆที่เค้าก็ได้ซ่อนไว้ใต้กองชีทเเล้ว และก็มีเพื่อนอีกหลายคนบอกว่าบนห้องสมุดมี Talking dic หายบ่อยๆ แม้กระทั่งตอนปิดเทอม ขอให้ทางห้องสมุดช่วยเตือนคนอื่นๆด้วยค่ะ อย่าปล่อยให้พวกฉวยโอกาสได้ประโยชน์ไปมากกว่านี้เลย และน่าจะมีการติดกล้องโทรทัศน์วงจรปิดเพื่อคอยควบคุม และจับคนร้ายให้ได้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างอีก Talking dic เครื่องหนึ่งราคาหลายพันบาท (บางเครื่องเกือบหมื่น) เสียดายแทนค่ะ

คำแนะนำของท่าน :   จุดค้นคว้าด้วยเครื่อง OPAC น่าจะเตรียมกระดาษโน๊ต & เครื่องเขียน (ปากกา) ให้พร้อมเสมอนะครับ (รวมที่เคาน์เตอร์ด้วย)

คำแนะนำของท่าน :   ควรมี The Nation & Bangkok Post ทุกวันด้วย จะได้มานั่งอ่านทุกวัน

คำแนะนำของท่าน :   นอกจากหนังสือแนว How to และ Computer แล้ว ห้องสมุดน่าจะมีหนังสือแนวจิตวิทยาบุคลิกภาพหรือการพัฒนา EQ ด้วย เพื่อเสริมศักยภาพของนักศึกษาและอาจารย์วิทยาศาสตร์

คำแนะนำของท่าน :   Computer ใหม่ ทันสมัย มีช่อง USB ทำให้สามารถใช้อุปกรณ์ flash Drive ได้ดี เจ้าหน้าที่บริการดีมาก ถ้าจะให้ดีที่สุด ต้องมี ScienceDirect เพื่อค้นส่วนที่จะใช้หาข้อมูลทางการแพทย์ได้

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้มีบริการ การ Write CD จากเทปบันทึกเสียง และ VDO จากเทปวีดีทัศน์ เนื่องจากปัจจุบันการใช้ CD และ VCD มีความสะดวกในการใช้งานมากกว่าเทปบันทึกเสียงและเทปวีดีทัศน์

คำแนะนำของท่าน :   หนังสือ TOEFL CBT SUCCESS ไม่เพียงพอแก่ความต้องการของนักศึกษา เพราะมีแค่ 1 เล่ม แต่นักศึกษามีหลายคณะ อยากให้สั่งซื้อเพิ่มเติม ขอบคุณครับ

คำแนะนำของท่าน :   สำหรับหนังสือที่มี CD-Rom ควรให้ยืม CD-Rom ไดเโดยไม่ยืมหนังสือ

คำแนะนำของท่าน :   บัตรยืมหนังสือควรมีอายุการใช้งานเท่าๆกับบัตรนักศึกษา ไม่ควรต้องต่ออายุทุกๆภาคการศึกษา หรืออาจใช้บัตรนักศึกษาเพียงบัตรเดียวก็สามารถยืมหนังสือได้ไม่ต้องมีบัตรหลายๆใบ

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้เปิดบริการวันอาทิตย์ด้วยค่ะ หรือไม่ก็ขยายเวลาเปิดในวันจันทร์-เสาร์ ถึงประมาณ 2 ทุ่ม เห็นใจเจ้าหน้าที่เวลาอยู่ดึกค่ะ เพราะฉะนั้นคณะควรให้ค่าล่วงเวลาเพิ่ม เพราะห้องสมุดที่อื่นก็ปิดประมาณ 2 ทุ่ม-4ทุ่ม โดยรวมดีหมดทุกอย่างแล้วค่ะ เจ้าหน้าที่เป็นมิตรมาก บริการยอดเยี่ยมค่ะ

คำแนะนำของท่าน :   ขอการสืบค้นหนังสือเป็นแบบเก่าค่ะ เพราะว่าเป็น user freindly มากกว่าแบบใหม่มากๆ ขอแบบเก่าด้วยค่ะ ใช้แบบใหม่มันโหลดช้านะค่ะ

คำแนะนำของท่าน :   ขอชมว่าห้องสมุดมีความทันสมัยดีมากๆ โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ที่อยากให้ปรับปรุงคือ อยากให้มีไม้กระดานปิดที่ทางขึ้นบันไดขึ้นชั้น 2 เพื่อความปลอดภัยทางสายตาและความสะบายใจของคนที่เดินขึ้นไปชั้นบน , อยากให้บริกการการยืม-คืน หนังสือเป็นแบบมาตรฐาน เดียวกัน โดยยึดหลักประโยชน์ของผู้ใช้เป็นสำคัญ , อยากให้ลดความเย็นของแอร์ในห้องสมุดลงจะดีมากๆ เพื่อสร้างบรรบยากาศการอ่านหนังสือที่มีประสิทธิภาพขึ้น , อยากให้เปิดบริการในวันอาทิตย์ด้วยหากไม่รบกวนงบประมาณมากจนเกินไป หรืออจจะประหยัดงบ โดยลดการเปิดแอร์ลงก็น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่ง

คำแนะนำของท่าน :   เรื่อง การต่ออายุบัตรสมาชิก เป็นการถ่วงเวลาของการหาความรู้อย่างยิ่ง นักศึกษาที่มาเรียนไม่ได้มีเวลามากมายที่จะรอเพียงเพื่อทำสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์เช่นนี้ ข้าพเจ้าเห็นว่าห้องสมุดคณะวิทย์ฯ ก็มีระบบการจัดการที่ค่อนข้างทันสมัย มี computerแล้ว แต่การต้องต่ออายุที่ใช้เวลาถึง 1 อาทิตย์นั้น เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า อาทิตย์หน้าจะสอบแล้วแต่กลับต้องมาเสียเวลาไปเพื่ออะไรก็ไม่รู้ ข้าพเจ้าเห็นที่ศาลายาแค่กดคอมนิดเดียวก็ต่ออายุได้แล้ว มหาวิทยาลัยเดียวกัน ทำไมถึงแตกต่างกัน ข้าพเจ้าเห็นอย่างนี้มาหลายภาคเรียนแล้วแต่ก็ยังไม่มีการแก้ไข ทั้งๆที่นักศึกษาทุกคนก็ไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้ ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วค่ะ

คำแนะนำของท่าน :   ดีแล้วดีทุกอย่างเลยครับ เห็นด้วยเหมาะสมแล้วครับ

คำแนะนำของท่าน :   ควรจะเปิดนานกว่านี้ ปิดเร็วไปหน่อย

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้มีหนังสือ TOEFL และ TOEIC

คำแนะนำของท่าน :   หนังสือ You said it (PE1128 w872y 1998) เป็นหนังสือที่บริการให้ผู้เรียนฟังเทป แต่ด้านหลังของหนังสือไม่บอกว่ามีอุปกรณ์เทปของที่จะให้ยืมเลย ไม่ทราบว่าจะได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้อย่างไร

คำแนะนำของท่าน :   ห้องน้ำน่าจะเปิดบริการวันหยุดด้วย บริเวณห้องสมุด

คำแนะนำของท่าน :   ทำไมเวลาต่ออายุบัตรสมาชิก ถึงต้องใช้ขั้นตอนในการทำมากมาย เสียเวลานานเป็นอาทิตย์ และยังต้องใช้รูปถ่ายกับสำเนาอีก ทางห้องสมุดไม่ได้เก็บข้อมูลไว้ใน comเหรอคะ ปกติแล้วที่อื่นๆ การต่อสมาชิกไม่ยุ่งยากเลย พอบอกเค้าก็ทำให้ได้ในทันที แถมยังยืมได้เลย ระบบที่ท่านทำอยู่นี้ทำให้ทุกคนเบื่อหน่ายที่จะต่ออายุ ต้องมาห้องสมุดหลายครั้ง เสียเวลา เสียความรู้สึก หวังว่าทางท่านจะปรับปรุงระบบให้ทันสมัย ไม่น่าเบื่อ

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้มีน้ำดื่ม ซึ่งเคยมีเเล้วหายไปนะคะ เวลาหิวน้ำจะได้กินไม่ต้องนำน้ำเข้ามา

คำแนะนำของท่าน :   เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในการค้นหา Journal อัธยาศัยน่ารักมากค่ะ ใจดีด้วย ประทับใจมากค่ะ แล้วจะมาใช้บริการอีกนะคะ

คำแนะนำของท่าน :   ควรจะเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ 2ทุ่ม ส่วนเสาร์-อาทิตย์ควรเปิดถึง 5 โมงเย็น จะมีประโยชน์ต่อนักศึกษามากเลยค่ะ ควรเพิ่มหนังสืออ่านเล่นด้วยเพื่อให้ครอบคลุมทั้งข้อมูลทางวิชาการและสันทนาการค่ะ

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้ซื้อหนังสือ Blementary differential equations and Boundary value problems เนื่องจากหนังสือเล่มนี้ ที่ห้องสมุดมีน้อยมากไม่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นผมจึงอยากให้มีการ ซื้อหนังสือเล่มนี้เพิ่มขึ้น หรือถ้าเป็นไปได้ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ ก็อยากจะให้มีการย้ายหนังสือมาที่นี่แทนซึ่งพบว่าห้องสมุดที่ศาลายามีหนังสือเล่มนี้เป็นจำนวนมากซึ่งไม่ค่อยมีคนยืม (เพราะดีกว่าทิ้งหนังสือไว้เฉยๆ)

คำแนะนำของท่าน :   มุมพักผ่อน น่าจะมีต้นไม้ (พลาสติก)ที่ดูเหมือนของจริงตกแต่ง และมีเเจกันดอกไม้ (แห้งหรือประดิษฐ์)

คำแนะนำของท่าน :   ปรับปรุงการสืบค้นข้อมูลในห้องสมุด น่าจะมีการติดลำดับขั้นตอนเป็น flow chart , อื่นๆ การจัดวางหนังสือและ ที่นั่งเป็นระเบียบ ดีมาก ความสะอาด ดีมาก

คำแนะนำของท่าน :   ปรับปรุงได้ดีมากแล้วครับ และอยากให้ access journal ได้ทุก journal เลยครับ เพราะ ม.มหิดลเด่นด้านวิทยาศาสตร์ แต่ถ้านักศึกษาค้นคว้าได้ไม่สะดวกสบายจะเป็นอุปสรรคในการเรียน และนอกจากนี้อยากให้ internet เล่นได้เร็วยิ่งขึ้นอีก เช่นเดียวกันจะส่งผลและส่งเสริมให้เด็กอยากเรียนรู้และค้นคว้ามากขึ้น

คำแนะนำของท่าน :   ควรมีรองเท้าฟองน้ำไว้บริการเมื่อเข้าห้องน้ำ ควรติดต่อให้ห้องสมุดจุฬาฯเลิกเก็บค่าบริการ ( 20 บาท) เมื่อใช้ห้องสมุด ควรยืดเวลาให้บริการห้องสมุด ถึง 20.00 น.

คำแนะนำของท่าน :   moreearly open, more late close

คำแนะนำของท่าน :   พี่ๆดูแลในการค้นคว้าเป็นอย่างดีเลยค่ะ ถ้าไม่ได้พี่หนูคงแย่ ให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง อยากให้มีอย่างพี่อีกซักคน จะได้ช่วยค้นหา อยากให้ที่มหาลัยของหนูมีอย่างนี้บ้างจัง

คำแนะนำของท่าน :   ห้องสมุดใหม่ เจ้าหน้าที่ใหม่ น่ารักดี คุยสนุก จะมาใช้บริการบ่อยๆ นะครับ

คำแนะนำของท่าน :   ห้องสมุดใหม่สวยมากเลยค่ะ สมกับที่รอมานาน จะรีบขึ้นมาใช้บริการเยอะๆนะคะ

คำแนะนำของท่าน :   ควรมีรองเท้าไว้ใช้ในห้องน้ำ , ควรจะมีห้องอ่านหนังสือ และห้องประชุม, อยากให้ม.มหิดล ช่วยแจ้งไปที่จุฬาให้เลิกบริการซะที น่าจะมีการรับวารสารนานาชาติที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์, วิทยาศาสตร์การแพทย์, แพทย์ศาสตร์ และเทคโนโลยีของปะเทศ

คำแนะนำของท่าน :   ผมชอบความเก่าแบบเดิมมากกว่า(ขลัง) โดยเฉพาะรูปอ.สตางค์ รูปตึกกลม ที่เป็นประวัติศาสตร์ของคณะเรา ควรปรับปรุงครั้งนี้ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แค่เอาของดีที่เก่าออกไป ระบบไฟ เพดาน ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เวลาที่เสียไปไม่คุ้มเลย

 


คำแนะนำติชมย้อนหลัง