ข้อเสนอแนะและคำติชมจากผู้ใช้บริการ ประจำปี 2547

 

คำแนะนำของท่าน :   กรุณาอย่าปิดแอร์ก่อน 16.30 น. เลยครับ ห้องสมุดปิด 19.30 น. พวกเราทุกคนทราบดี ปิดแอร์แล้วหายใจไม่ออกเลย ถ้าอยากรีบไล่คนออกจากห้องสมุด แนะนำให้ปิดแอร์ + ปิดไฟ (บางจุด) ประมาณ 19.10 น. จะกำลังดีครับ

คำแนะนำของท่าน :   สามารถค้นหาได้ง่ายและสะดวก , สะอาดภายในห้องสมุดและห้องน้ำ , มีพี่ช่วยหาให้ด้วย ช่วยค้นหาให้อย่างดี (พี่ที่โต๊ะค้นหาวารสาร)

คำแนะนำของท่าน :   ควรเปลี่ยนร้านถ่ายเอกสารค่ะ แย่มากๆเกิดเรื่องอะไรก็ไม่เคยรับผิดชอบ

  1. เคยมาถ่ายเอกสารแต่ทางร้านถ่ายผิดเอง แต่กลับคิดเงินคนมาถ่าย
  2. เคยมาถ่ายหนังสือนัด 1 อาทิตย์ได้ แต่พอมารับกลับไม่ได้ คิดดูว่า ต้องเดินทางมารับไกลมาก มาจากต่างจังหวัดแล้วไม่เสร็จไม่พอ พูดจาไม่ดีอีกต่างหาก 
  3. คิดราคาก็แพง การถ่ายหนังสืออกมาก็ห่วยมาก ทีรอยแบบถ่ายแย่มากๆ ไม่รู้จักไปดูที่ร้านอื่นซะบ้าง ถ้าว่าง ๆ ก็ให้ไปฝึกงานกับพนักงานร้านพี่เมตตาบ้างนะคะ
  4. การรับคนมาทำงานต้องให้ระดับการศึกษาขั้นต่ำที่พอจะคุยกันรู้เรื่องบ้างนะคะ ขี้เกียจใช้ภาษาใบ้

คำแนะนำของท่าน :   ควรเปลี่ยนร้าน XEROX เพราะบริการห่วยๆๆๆๆ มากๆๆๆๆ

  1. เคย XEROX ผิดแล้วคิดเงินลูกค้า
  2. ถ่ายเอกสารนานมากๆๆ
  3. คิดราคาก็แพงกว่าร้านพี่เมตตาอีก

คำแนะนำของท่าน :   ข้อชี้แจง : ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ทางห้องสมุดยินดีจะนำไปพิจารณาและหาแนงทางปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้น

คำแนะนำของท่าน :   เรียนหัวหน้าห้องสมุด

  1. ห้องถ่าายเอกสารปิดเร็วเกินไป ห้องสมุดยังไม่ปิดก็ไม่สามารถถ่ายเอกสารได้ อยากให้มีบริการถ่ายเอกสารของห้องสมุดเองด้วย
  2. ห้องสมุดปรับปรุงแล้วดูดี เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือดี
  3. ห้องสมุดปิดเร็วไป ( 1 ทุ่มกว่า)ควรเปิดดึกกว่านี้

คำแนะนำของท่าน :   ข้อชี้แจง : แผนกวารสารจะเปลี่ยนแปลงวิธีการติดใบยืมคืนวารสาร จากการติดที่บริเวณหน้าปก ด้านหน้าของตัวเล่มมาเป็น "ด้านในของปกหลัง" และจะพยายามหลีกเลี่ยงข้อมูลและรูปภาพสำคัญ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ / มานิตา ศรีดี บรรณารักษ์งานวารสาร

คำแนะนำของท่าน :   เรียนเจ้าหน้าที่งานวารสาร ป้ายยืมคืนขนาดน่ารักดี แต่ไม่ควรปิดบังความสวยงามของปกวารสารหรือ ตัวหนังสือที่แสดงรายชื่อเนื้อหาในเล่มครับ โดยเฉพาะ journal ตปท. ที่มีรูปที่หายากมาก บางครั้งอาจนำไปถ่ายไสลด์ได้  

ขอเสนอทางเลือก : ปิดด้านหลัง journal หรือปกในได้หรือไม่

คำแนะนำของท่าน :   วารสารปีปัจจุบันควรวางไว้กับวารสารฉบับล่าสุด เพราะมีที่วางพอสำหรับวาง (ข้างใต้ตรงชั้นแนวของระดับของแต่ละวารสาร)ไม่ควรแยกเอาไปเก็บที่ตู้ด้านข้าง เพราะ 1.หลายคนไม่รู้แล้วก็ไม่ได้ถามกันทุกคน 2.ไม่สะดวก

คำแนะนำของท่าน :   ให้มีกระดาษทิชชูในห้องน้ำ + เช็ดมือด้วย

คำแนะนำของท่าน :   เมื่อมีระบบ sensor แล้ว ควรให้เอากระเป๋าเข้าไปได้ เพราะหลายคนของเยอะมาก พะรุงพะรัง

คำแนะนำของท่าน :   ไม่แน่ใจเรื่องการรับบริการ Computer Zone ชั้น 2เครื่องคอมพิวเตอร์มีไว้ให้บริการเฉพาะค้นหาข้อมูล ทางวิชาการเพียงอย่างเดียวหรือไม่หรือมีไว้ให้บริการสำหรับการพิมพ์งานทางด้านวิชาการด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามก็ไม่แน่ใจในระเบียบการรับบริการและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ (คุณอภิชัย) ควรมีความสุภาพมากกว่านี้ ในการชี้แจงข้อปฏิบัติในส่วนนี้ ความสุภาพควรมาพร้อมกับหัวใจของการให้บริการ

คำแนะนำของท่าน :   ช่วยเรียง Journal ให้ตรงปีด้วยครับ หายากมาก ๆ รอมานานแล้ว

คำแนะนำของท่าน :   ห้องสมุดควร จะเปิดให้บริการเวลา 8.00 น. เพราะส่วนมากจะมามหาวิทยาลัยเช้าและไม่มีที่อ่านหนังสือและช่วงเช้าเป็นเวลาที่มีเวลาในการหาและยืมหนังสือ ควรเอาโต๊ะ - เก้าอี้แบบเดี่ยว ๆ มาไว้เหมือเดิม เพราะรู้สึกว่าไม่มีที่นั่งอ่าน (โต๊ะ - เก้าอี้น้อย)

คำแนะนำของท่าน :   วันปกติห้องสมุดควรจะปิด 18.00 น. เป็นอย่างน้อย วันเสาร์ควรเปิดและปิด 16.30 น.

คำแนะนำของท่าน :   อยากให้ถอดรองเท้าเข้าห้องสมุดค่ะ รู้สึกว่าตอนนี้ห้องสมุดดูสกปรกจัง

คำแนะนำของท่าน :   รีบจัด Journal ให้เสร็จเร็ว ๆ ด้วยครับ ค้นไม่ไหว

คำแนะนำของท่าน :   บริเวณวารสารชั้น 3 จัดวารสารได้สับสนมาก หายากมากต่างจากเมื่อก่อนทำห้องสมุดใหม่ที่เคยมีป้ายบอกว่าชั้นทางวารสารชั้นนี้มี Journal เล่นไหนเรื่องไร หลังปรับปรุงทำไมแย่ลงกว่าเดิม Journalปนกันมั๊กมาก ฝุ่นก็เยอะ สวยแต่ห้อง แต่ข้างในแยากว่าก่อนปรับปรุงอีก เมื่อไหร่จะดีขึ้นคะ ค่าเทอมก็เก็บเยอะ รวมทั้งค่าบำรุงห้องสมุดด้วยมันน่าจะดีกว่าเก่าไม่ใช่แย่ลง Journal จะดีขึ้น ผู้บริหารเอาไปคิดด้วยไม่ใช่มัวแต่ปรับปรุงการแต่งกายของตัวเอง แต่คนที่จะผิดชอบกลับตรงข้ามกันของคณะเราถือว่ามีมากที่สุดแล้วแต่บริการยังแย่อยู่หาอะไรก็มั่วไปหมด เมื่อไหร่พนักงานเคาน์เตอร์คนใหม่ ๆ เช้า ๆ หัดยิ้มแย้มบ้างไม่ใช่เพื่อนกันเวลาพูดมีหางเสียงหน่อย ยืมหนังสือ วารสาร ยังแยกแยะไม่ออกว่าจะให้คนยืมเขียนใบไหน ก็อย่ารับเข้ามาทำงานเลย เสียเวลาคนที่ต้องมาใช้บริการ สรุปว่าห้องสมุดเรา ก็สวยแต่รูป จูบนั้นเหม็นใช่ไหม สงสัยต้องลองเขียนถึงท่านคณบดีเพื่อสิ่งที่ทุ่มไปจะดีขึ้นกว่าเดิม หนังสือก็สั่งเพิ่มบ้างนะ มีแต่เก่า ๆ เยิน ๆ ใช้เงินของชาติให้คุ้มหน่อย โต ๆ กันแล้ว

คำแนะนำของท่าน : อยากให้ทางห้องสมุดช่วยนำวารสารปลีกที่รอการเย็บรวมเล่มมาไว้ในจุดที่สามารถมองเห็นหรือมายืมได้ ไม่ทราบว่าวารสารปลีกเหล่านั้นได้ถูกจัดเก็บไว้ที่ไหนขอเสนอแนะเช่นนี้ก็เพื่อให้สามารถสืบค้นย้อนหลังวารสารที่มีใกล้เคียงกับวารสารที่นำมา onshelf ในปัจจุบัน หวังว่าทางห้องสมุดได้จัดเตรียมวาสารปลีกย้อนหลังให้ด้วย

คำแนะนำของท่าน : ห้องสมุดทำใหม่ก็ดูดีขึ้น แต่น่าจะมีมุมอ่านหนังสือที่เป็นส่วนตัวกว่านี้หน่อย เพราะโต๊ะที่มีส่วนใหญ่จะเป็น โต๊ะใหญ่ นั่งกันหลายคน ซึ่งบางคนก็เข้ามาคุยกันเสียงดังและหนังสือบางเรื่องที่ต้องใช้อ่านเป็น Reference ในบางวิชาก็มีน้อยมากไม่เพียงพอต่อจำนวนนักศึกษาอยากให้เพิ่มจำนวนหนังสือมากขึ้นและก็อยากให้ห้องสมุดรับหนังสือบางเรื่องที่ออกใหม่และน่าสนใจ มาเพิ่มอีก เช่น หนังสือเกี่ยวกับ Immunology Genetic, Bioinformatic หรือ Molecular genetic

คำแนะนำของท่าน : ขอบคุณมาก ๆ ครับ สำหรับการเอื้ออำนวยความสะดวกในทุก ๆ สิ่ง ประทับใจม๊ากๆ หวังว่าคงจะมีโอกาสมารบกวนอีกครั้ง ด้วยความระลึกถึง

MU Internet

คำแนะนำของท่าน : หลังจากที่ได้ใช้บริการของห้องสมุดที่ได้ "ผ่าน" การปรับปรุงมาแล้ว ก็พบว่ามีข้อบกพร่องหลายๆ อย่างที่อยากจะขอให้ทางห้องสมุดได้ช่วยพิจารณาด้วย

1.การรับ Journal ควรจะรับที่เป็น "Hard copy" เป็นหลัก เนื่องจากว่าสามารถเก็บไว้ใช้เป็นเอกสารอ้างอิงได้อีกเป็นระยะเวลานาน ๆ ผมคิดว่าเป็นการคิดที่คิดเอามาก ๆ เลยนะครับที่ตัดสินใจรับเฉพาะแต่ "On line" เพียงอย่างเดียว หากมองให้ไกลสักนิดหนึ่งก็จะเห็นว่า "On line" Journal จะมีอายุการใช้งานเพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นหลังจากนั้น เราก็ไม่สามารถจะเปิดใช้ได้อีก ส่วน "Hard copy" แม้ว่าต้องใช้สถานที่ในการจัดเก็บค่อนข้างเยอะ แต่ก็สามารถใช้ได้ตลอกเวลา แม้ว่าจะผ่านไปนาน ๆ ก็ตาม

MU Internet

ในความคิดของผม เห็นว่าทางห้องสมุดน่าจะหาสถานที่หรือห้องเพิ่มเติม เพื่อทำการขยายห้องสมุดนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่มีที่เก็บ หนังสือก็เอาไปไว้ที่อื่น ! แล้วคนที่อยู่คณะวิทย์จะให้ไปใช้ที่ไหนครับ วันก่อนผมต้องการใช้หนังสือบางเล่มในห้องสมุดก็หาไม่เจอ ทั้งๆ ที่ใน list ก็มีอยู่ check กับเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีใครยืมไป ! แล้วมันไปไหนเอ่ย !

2.การปรับปรุงให้ห้องสมุดดู "ดี" ขึ้น มันก็ดีนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีน่าจะเอาเงินส่วนนี้ไป ซื้อหนังสือมาเพิ่มจะดีกว่านะครับ !คิดว่า ในการปรับปรุงคงจะใช้เงินไปไม่น้อยเลยทีเดียวแถมโต๊ะอ่านหนังสือที่เคยใช้แล้วก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีก็ถูกเอาไปทิ้ง ก็ไม่รู้ว่าต้องการจะ ทำเป็นห้องอะไรกันแน่ ระหว่าง "ห้องสมุด" หรือ "ห้องรับแขก" ที่จริงน่าจะเอาประโยชน์การใช้สอยเป็นตัวตั้งนะครับ ความสวยงามเอาไว้ที่หลังดีกว่าครับ

3.เรื่องระบบ Online ก็ดีนะครับ ทำให้สะดวกเหมือนกัน สามารถใช้กันได้ตลอดเวลา แต่บางครั้งการมีระบบแบบเดิมก็สามารถ ทดแทนได้ในกรณีฉุกเฉินนะครับ ! อย่างเช่นพวก Journal ต่าง ๆ ถ้าเป็นเล่ม ๆ จะสะดวกในการอ่านมากกว่าที่จะใช้จาก online แถมยังสามารถนำไปในที่ต่าง ๆ ได้ด้วย

 4. เรื่องบุคลิกภาพของพนักงานชาย "คนหนึ่ง" ไม่รู้ว่าเป็นสิทธิเสรีภาพในการแต่งตัวหรืออย่างไร เพราะพนักงานคนนั้น ไว้ผมยาวมาก ! ไม่แน่ใจว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ แถมยังรองเท้าฟองน้ำอีก ! สงสัยเป็นสิทธิส่วนบุคคล...

5.การให้บริการถ่ายเอกสาร ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นนะครับเดี๋ยวนี้เหลือแค่เครื่องเดียวเองสงสัยว่าจำนวนคนใช้บริการจะลดลงมากเลย ! ไม่เหมือนเมื่ก่อนนี้มีคนถ่าย 3 คนก็ยังทำกันไม่ค่อยจะทันเลย ! แถมเดี๋ยวนี้ยังปิดให้บริการเร็วขึ้นด้วยไม่รู้ว่าทางห้องสมุดจะลองนำไปพิจารณาหรือเปล่านะครับ แต่ผมก็อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไปในทางที่ดีขึ้น (ในแง่ของการให้บริการ ความพร้อมของแหล่งข้อมูล ไม่ใช่ห้องดูสวยขึ้น แต่หาอะไรไม่ได้เลย !)

คำแนะนำของท่าน :   เมื่อไหร่ชั้นวารสารจะเสร็จซักทีครับ ค้นหายากมากเลยครับ ขอบคุณครับ

 


คำแนะนำติชมย้อนหลัง